Vĩnh Long: Dư nợ tín dụng chính sách thông qua các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đạt gần 14.000 tỷ đồng

16/07/2025
(VBSP News) Chi nhánh NHCSXH tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức lễ ký kết văn bản liên tịch về việc thực hiện ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp tỉnh.
a_20250715170748

Các đại biểu kí kết văn bản liên tịch

Việc ký kết nhằm thống nhất các nội dung phối hợp giai đoạn tiếp theo, để hoạt động tín dụng chính sách tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.
Theo văn bản liên tịch, chi nhánh NHCSXH tỉnh Vĩnh Long ủy thác cho 4 tổ chức chính trị - xã hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn) thực hiện một số nội dung công việc trong quy trình cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác gồm: công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động; kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác; đào tạo, tập huấn và các hoạt động phối hợp thực hiện cùng NHCSXH.
Bên cạnh đó, văn bản liên tịch cũng có các nội dung về mức phí ủy thác, tỷ lệ phí ủy thác, phương pháp tính và thanh toán phí ủy thác. Đồng thời, quy định trách nhiệm chung của các bên liên quan, trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội và NHCSXH.
Theo báo cáo của chi nhánh, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đến nay đạt 14.440 tỷ đồng, tăng 1.122 tỷ đồng so với đầu năm (tỷ lệ 8,4%). Sau khi thực hiện sắp xếp địa giới hành chính, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hoạt động ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội vẫn duy trì ổn định với tổng dư nợ đạt 13.972 tỷ đồng, chiếm 98,1% trên tổng dư nợ. Trong đó, dư nơ qua Hội Nông dân là 4.601 tỷ đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ 5.926 tỷ đồng, Hội Cựu chiến binh 1.931 tỷ đồng và Đoàn Thanh niên là 1.514 tỷ đồng.
Hiện nay, 100% UBND xã, phường đều có văn bản chấp thuận bố trí địa điểm giao dịch như trước đây và có phân công lực lượng bảo vệ, đảm bảo cho hoạt động giao dịch xã an toàn.

Minh Thái

Các tin bài khác