Các thế hệ ngành Ngân hàng dâng hương tưởng nhớ cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng

22/04/2016
(VBSP News) Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2016), ngày 22/4/2016, các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng đã về dâng hương, tri ân cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng - Tổng Giám đốc đầu tiên của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (nay là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) tại thôn Đông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện (Hải Dương).
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng dâng hương, tri ân cố Tổng Giám đốc đầu tiên của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng dâng hương, tri ân cố Tổng Giám đốc đầu tiên của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam

Tham dự lễ dâng hương có đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN; các đồng chí Phó Thống đốc NHNN cùng các đồng chí nguyên Lãnh đạo NHNN qua các thời kỳ, những cán bộ vào Ngành đầu tiên năm 1951 đang cư trú tại Hà Nội, Đảng ủy Cơ quan NHTW, Đoàn Thanh niên, các cấp Công đoàn ngành Ngân hàng, Thủ trưởng các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHTW, lãnh đạo một số chi nhánh NHNN, NHCSXH, NHTM cùng đại diện các cấp lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng sinh ngày 02/4/1904 tại thôn Đông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện trong một gia đình nghèo có truyền thống yêu nước. Sớm được giác ngộ, tháng 12/1925, đồng chí bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng, gia nhập Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội và được phái đi nhiều nước hoạt động… Đồng chí Nguyễn Lương Bằng là một trong những người cộng sản thế hệ đầu tiên có công xây dựng Đảng ta về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đồng chí Nguyễn Lương Bằng có tên hoạt động cách mạng là “Sao đỏ”.

Sau khi Nhà nước ta ra đời, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã được Đảng, Nhà nước giao giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Tổng Thanh tra Chính phủ; Đại sứ đầu tiên của nước ta tại Liên Xô (trước đây); Phó Chủ tịch nước, Tổng Giám đốc đầu tiên của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, dù ở cương vị nào, với tinh thần, ý chí cao cả, đạo đức trong sáng, đồng chí Nguyễn Lương Bằng cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí được coi là Người Anh Cả kính mến của các thế hệ cán bộ ngân hàng. Đồng chí mất ngày 20/7/1979, tại Hà Nội.

Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam, đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh Hải Dương báo công trước anh linh đồng chí Nguyễn Lương Bằng

Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam, đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh Hải Dương báo công trước anh linh đồng chí Nguyễn Lương Bằng

Để ghi nhớ công ơn của Tổng Giám đốc đầu tiên của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, Công đoàn ngành Ngân hàng đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình đồng chí Nguyễn Lương Bằng xây dựng nhà tưởng niệm cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng ở thôn Đông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện.

Nhìn lại những bước phát triển lớn mạnh và trưởng thành của Ngành trong 65 năm qua, những cán bộ đã và đang công tác trong ngành tự hào về những kết quả đã đạt được; đồng thời cũng ý thức được những trách nhiệm và yêu cầu đối với Ngành ngân hàng trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Chặng đường phía trước có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Trước anh linh của cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng nguyện sẽ phát huy hơn nữa các thành tích đã đạt được, đoàn kết, nhất trí vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ chính trị của Ngành đã được đề ra trong Văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng và đại diện lãnh đạo các cấp tỉnh Hải Dương làm lễ dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm cố Phó Chủ nước Nguyễn Lương Bằng

Các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng và đại diện lãnh đạo các cấp tỉnh Hải Dương làm lễ dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm cố Phó Chủ nước Nguyễn Lương Bằng

Nằm trong chương trình về nguồn, Đoàn cán bộ các thế hệ ngành Ngân hàng cũng về Khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng tại xã Bó Tả, bản Miến trước đây, nay là thôn Quang Hải, xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hoá (Tuyên Quang) - nơi gắn bó với hình ảnh của đồng chí Nguyễn Lương Bằng trong những ngày tháng đầu tiên ngành Ngân hàng đi vào hoạt động.

Theo TBNH

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác