Tín dụng chính sách giúp người nghèo Hà Tĩnh vượt qua đại dịch

05/05/2020
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các giải pháp như gia hạn thời gian trả nợ, khoanh nợ..., đồng thời đáp ứng đủ vốn cho người nghèo SXKD. Sự trợ lực trực tiếp này được xem là “bờ vai” vững chãi giúp những người yếu thế vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.
ht

NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã sớm thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn

Đường dẫn vào nhà chị Nguyễn Thị Thanh ở thôn 6, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên quanh co, nằm ở cuối ngõ. Đón chúng tôi là hai con người khắc khổ, lam lũ, thế nhưng khi nhận ra màu áo quen thuộc của cán bộ NHCSXH thì rạng ngời niềm vui. Chị Thanh phấn khởi: “Con bò là từ vốn của ngân hàng cũng chuẩn bị sinh rồi. Mong rằng “mẹ tròn con vuông” để rồi tôi còn bán trả nợ dần cho ngân hàng”.
Chị Thanh là hộ nghèo nhiều năm nay, mặc dù chăm chỉ làm ăn nhưng rủi ro cứ dồn dập nên khó khăn chồng chất. Đàn lợn hết chết vì dịch tai xanh lại đến dịch tả lợn Châu Phi, cả nhà chỉ trông mong vào vài lứa bò. Dịch Covid-19 khiến kinh tế gia đình lại càng eo hẹp.
“Vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện Cẩm Xuyên để nuôi bò và lợn, nhưng chăn nuôi lợn không gặp may nên mới chỉ trả được 10 triệu đồng tiền gốc. Số còn lại đáng ra phải trả vào đầu tháng 5 này, nhưng nhờ sự quan tâm của ngân hàng nên vốn vay của tôi được gia hạn thêm 2 năm nữa. Chúng tôi như trút được phần nào gánh nặng, có thêm thời gian “lấy lại sức”, chị Thanh cho biết.
Còn ông Nguyễn Văn Hạnh (cùng thôn) là chủ xưởng mộc nhỏ, dù không phải hộ nghèo, cận nghèo nhưng những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 cũng khiến cho tình hình SXKD của ông bị ảnh hưởng.
Ông Hạnh cho biết: “Tôi gắn bó với tín dụng chính sách từ những đồng vốn nhỏ nhất khi mới bắt đầu xây dựng cơ sở chế biến gỗ. Dần dần, nhờ phát huy hiệu quả vốn, tôi được ngân hàng cho vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Có thêm vốn, tôi mua thêm máy móc chuyên dụng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Nguồn vốn chính sách tạo sự vững tâm cần thiết nhất cho đối tượng yếu thế. Tôi vẫn muốn được tiếp tục tiếp cận các gói vay để khôi phục sản xuất sau dịch”.
Hiện nay, NHCSXH huyện Cẩm Xuyên nằm trong “top” có dư nợ cho vay lớn nhất trong NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh, đạt gần 490 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm, doanh số cho vay mới các chương trình đạt hơn 30 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Thành Đô - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của các hộ vay. Theo đó, thực hiện chính sách gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ cho bà con, đồng thời cho vay bổ sung để duy trì và khôi phục sản xuất… Tính đến 30/4/2020, NHCSXH huyện đã gia hạn nợ cho 1.342 hộ vay với số dư nợ được gia hạn là 20,5 tỷ đồng”.

PV

Các tin bài khác