- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 06/07/2021 @ 3:26 chiều In Tin mới cập nhật | Comments Disabled

nghe an [4]

Vườn nho của anh Lê Văn Chúc ở làng Mới Lập, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn

Cách đây gần 2 năm, anh Lê Văn Chúc, là hộ cận nghèo ở làng Mới Lập, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn đã có ý tưởng đưa cây nho đen không hạt về trồng trên vùng đất bazan Phủ Quỳ. Ý tưởng là vậy nhưng khó có thể thực hiện được vì anh đang thiếu vốn. Sau khi được Hội CCB và UBND xã Nghĩa Yên hỗ trợ vay vốn NHCSXH huyện Nghĩa Đàn 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ cận nghèo để đưa 400 gốc nho đen không hạt trồng trên mảnh đất 3000m² của gia đình.
Nhờ sự cần cù, chịu khó, biết áp dụng KHKT vào trồng trọt, đến nay, vườn nho nhà anh Chúc sinh trưởng và phát triển rất tốt, vụ quả đầu tiên này sản lượng ước đạt khoảng 1,2 tấn; giá bán 70.000 đồng/kg. Cây nho đen không hạt có chu kỳ sinh trưởng từ 15 - 20 năm, mỗi năm thu hoạch 2 lần vào tháng 3 và tháng 6, với tiềm năng và thuận lợi này ngày gia đình anh Chúc thoát nghèo sẽ không còn xa.
Với trọng trách đồng hành cùng người nghèo, NHCSXH huyện Nghĩa Đàn luôn làm tốt vai trò là cầu nối giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo. NHCSXH huyện đã và đang triển khai 14 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 502 tỷ đồng, vận động linh hoạt các nguồn vốn huy động để bố trí đủ vốn cho các hộ có nhu cầu vay vốn. Tổng doanh số cho vay 6 tháng đầu năm 2021 của NHCSXH huyện đạt 100 tỷ đồng, với trên 2.300 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn.
Để đồng vốn đến tay các đối tượng thụ hưởng đạt hiệu quả, NHCSXH huyện Nghĩa Đàn đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên xây dựng hợp đồng ủy thác, triển khai rà soát, xác định đối tượng chính sách để vay vốn. Từ đó, hình thành mạng lưới 323 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở từng thôn, xóm để đưa vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, thường xuyên tăng cường công tác giám sát, triển khai thực hiện tốt công tác giao ban với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, kịp thời giải quyết những vấn đề khó khăn vướng mắc liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu vốn vay cho các hộ gia đình khó khăn.
Để triển khai hoàn thành, kế hoạch, nhiệm vụ được giao, thời gian tới, NHCSXH huyện cần làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu thực hiện Chỉ thị số 40 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nhằm huy động hiệu quả hơn nữa các nguồn lực của xã hội; đặc biệt là huy động nguồn ngân sách của địa phương cấp huyện, cấp xã để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đồng hành cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống cho người nghèo; giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/thoat-ngheo-nho-nguon-von-vay-uu-dai-3.html

URLs in this post:

[1] Vượt khó, làm giàu từ nguồn vốn chính sách: https://vbsp.org.vn/vuot-kho-lam-giau-tu-nguon-von-chinh-sach.html

[2] Hiệu quả nguồn vốn cho vay ủy thác qua tổ chức Đoàn: https://vbsp.org.vn/hieu-qua-nguon-von-cho-vay-uy-thac-qua-to-chuc-doan.html

[3] Đẩy mạnh nguồn vốn cho vay ủy thác cho thanh niên: https://vbsp.org.vn/day-manh-nguon-von-cho-vay-uy-thac-cho-thanh-nien.html

[4] Image: https://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2021/07/nghe-an.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.