- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Trà Vinh nỗ lực với sứ mệnh giúp đồng bào DTTS Khmer làm giàu

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 31/08/2018 @ 10:23 sáng In Tin mới cập nhật | Comments Disabled

Chị Thạch Thị Sắc ở ấp Ba So ở xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang vay vốn ưu đãi phát triển đàn bò [2]

Chị Thạch Thị Sắc ở ấp Ba So ở xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang vay vốn ưu đãi phát triển đàn bò

Ông Đồng Văn Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH cho biết, hiện tại trên địa bàn 9 huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh có đến 32% hộ người Khmer và 64/106 xã, phường, thị trấn được phân định vào danh sách vùng DTTS và khu vực khó khăn. Nhận thức đúng đắn về vai trò, ý nghĩa của các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, nhất là đối với đồng bào DTTS ở vùng khó khăn, trong những năm qua, UBND tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho NHCSXH nâng cao năng lực hoạt động; chỉ đạo các ban ngành, chính quyền, hội, đoàn thể địa phương phối hợp chặt chẽ với NHCSXH triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thực hiện tốt chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, sử dụng vốn vay chính sách đúng mục đích, đạt hiệu quả thiết thực trong quá trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Thực tế qua gần 16 năm hoạt động, doanh số cho vay của NHCSXH tỉnh Trà Vinh đạt 4.055 tỷ đồng với 422.396 ngàn lượt hộ vay, trong đó doanh số cho vay hộ đồng bào DTTS là 1.588 tỷ đồng với 165.444 lượt hộ vay. Người Khmer, người Hoa được thụ hưởng hầu hết 13 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, cùng 3 chương trình dành riêng cho đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng DTTS hàng năm khoảng 4%, hỗ trợ 4.700 gia đình người Khmer nghèo gần 31 tỷ đồng, xây dựng 156 dự án, mô hình phát triển sản xuất phù hợp với điều kiện cụ thể, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt như chăn nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản ở xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang xen canh hai vụ lúa, một vụ rau sạch tại xã Tập Sơn, huyện Trà Cú; phát triển nuôi tôm, cá kết hợp trồng lúa, trồng cây thực phẩm trên đất giồng cát với mức thu nhập từ 80 - 120 triệu đồng/ha/năm ở ấp Bình La, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành. Ngoài ra, trên địa bàn các thôn xã có đông đồng bào Khmer sinh sống đã triển khai thực hiện gần 100 mô hình thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề truyền thống từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi làm “điểm tựa”.

Nguyên nhân chính dẫn đến kết quả đó là do NHCSXH tỉnh Trà Vinh thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của ngân hàng cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tích cực thực hiện nhiều biện pháp huy động nguồn lực tài chính, truyền tải nguồn vốn, quản lý, điều hành tốt chỉ tiêu kế hoạch tín dụng, giải ngân nhanh, kịp thời để nguồn vốn đến được đúng đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả cao nhất. Cùng với đó NHCSXH các cấp ở Trà Vinh còn quan tâm giúp bà con dân tộc nâng cao nhận thức sử dụng vốn vay kết hợp với kỹ năng áp dụng tiến bộ KHKT nhằm tăng năng suất, thu nhập, giảm nghèo nhanh cho hộ gia đình. Chứng minh cho sự chuyển biến ý thức của đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh là xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang với 2.089 hộ  dân tộc Khmer  tập trung sinh sống tại 8 ấp, từng được các chương trình 134, 135 hỗ trợ tiền vốn, vật tư để ổn định cuộc sống và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, điện, đường, trạm, trại, nhưng kể từ khi có NHCSXH ưu tiên đầu tư vốn ưu đãi, nên nhiều gia đình đã chủ động đầu tư phát triển sản xuất, thoát cảnh nghèo túng, mà còn có tiền của dư dả, cuộc sống khấm khá ngay trên đồng đất quê hương.

Chị Thạch Thị Sắc ở ấp Ba So, xã  Nhị Trường sinh ra trong một gia đình nghèo, duy nhất chỉ có chưa đầy 2 công đất cha mẹ cho khi đi lấy chồng, đủ dựng một túp lều tranh. Vợ chồng chị đau đáu nghĩ làm cách nào đây thoát được cảnh túng thiếu và để con cái không phải bỏ học. May mắn đến với gia đình chị Sắc khi được tiếp cận liền 3 chương trình tín dụng của NHCSXH huyện Cầu Ngang, đó là vay vốn hộ nghèo và vốn xây dựng công trình cung cấp NS&VSMTNT, tổng cộng đến trên 60 triệu đồng. Theo đó, chị cũng được sự tư vấn của cán bộ tín dụng chính sách và cán bộ khuyến nông huyện, để đầu tư nuôi bò, tròng rau màu. Mới sau 2 năm chăm lo tốt việc chăn nuôi trồng trọt, gia đình chị đã có đàn bò 6 con béo khỏe, 4 vụ rau xanh sạch bội thu, trị giá khoảng 150 - 200 triệu đồng/năm. “Nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình làm ra số tiền lớn lao như vậy. Tất cả nhờ vay vốn từ NHCSXH đấy. Nay gia đình tôi ai cũng phấn khởi tích cực lao động, gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH, trả nợ, lãi cho ngân hàng đúng hạn”, chị Sắc chia sẻ.

Còn hộ ông Kim Lai và bà Kim Thị Tèo ở ấp Bình Trị, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú cũng là một gia đình dân tộc Khmer thoát nghèo nhờ đồng vốn vay của NHCSXH. Khởi nghiệp với 5 triệu đồng nuôi bò sinh sản từ vốn vay chương trình hộ DTTS đặc biệt khó khăn, sau 3 năm, ông bán bò được hơn 40 triệu đồng. Đến năm 2015, được NHCSXH tạo điều kiện tiếp tục vay 35 triệu để mở rộng chăn nuôi, cải tạo rẫy trồng bắp nếp, chuồng trại, trừ chi phí mỗi năm cũng cho gia đình thu khoảng 70 - 80 triệu đồng. Kinh tế gia đình nhờ đó mà vượt qua nghèo khó, sửa sang căn nhà ở 4 gian vững chắc.

Gần 16 năm kề vai sát cánh cùng hộ nghèo và gia đình đồng bào DTTS, NHCSXH tỉnh Trà Vinh đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu về giảm nghèo bền vững. Vốn vay ưu đãi đã giúp nhiều người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển SXKD, chăn nuôi trồng trọt, khôi phục các ngành nghề truyền thống, ổn định cuộc sống, góp phần thu hẹp khoảng cách giảm nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Đặc biệt ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS, đồng vốn ưu đãi còn có tác động mạnh mẽ đối với việc đảm bảo an sinh xã hội.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/tra-vinh-no-luc-voi-su-menh-giup-dong-bao-dtts-khmer-lam-giau.html

URLs in this post:

[1] Vốn chính sách giúp người nghèo Trà Vinh vững bước: https://vbsp.org.vn/von-chinh-sach-giup-nguoi-ngheo-tra-vinh-vung-buoc.html

[2] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2018/08/04.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.