- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Tín dụng chính sách góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 06/10/2015 @ 8:01 sáng In Tin mới cập nhật | No Comments

Người dân xã Gia Cát, huyện Cao Lộc được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày [2]

Người dân xã Gia Cát, huyện Cao Lộc được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày

Từ năm 2013 đến nay, chương trình tín dụng NS&VSMTNT là một trong những chương trình trọng tâm, được giao kế hoạch tăng trưởng dư nợ lớn của NHCSXH tỉnh Lạng Sơn. Năm 2015, các chương trình tín dụng được giao tăng trưởng 140,5 tỷ đồng, trong đó chương trình tín dụng NS&VSMTNT tăng 55 tỷ đồng.

Trưởng phòng KHNV NHCSXH tỉnh Vi Mạnh Thùy, cho biết, ngay từ đầu năm, chi nhánh đã chỉ đạo các đơn vị cấp huyện cho vay kịp thời. Theo đó, các đơn vị cấp huyện đã phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể cấp xã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục vay vốn và cho hộ dân vay ngay tại các Điểm giao dịch xã. Đến nay, tổng dư nợ chương trình đạt 175,2 tỷ đồng, tăng 55 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2014, chiếm 6,4% tổng dư nợ của toàn chi nhánh, trên 17.300 hộ đang sử dụng vốn. Trong đó, doanh số cho vay mới năm 2015 đạt trên 71 tỷ đồng, tăng gần 10 tỷ đồng so với năm 2014.

Từ nguồn vốn vay này, toàn tỉnh Lạng Sơn đã có trên 34.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được xây dựng, từ đầu năm 2015 đến nay đã xây dựng mới được hơn 11.000 công trình (năm có số công trình xây dựng nhiều nhất từ trước đến nay), gồm bể chứa nước, giếng nước, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi…

Các công trình này đã giúp người dân sử dụng nguồn nước sạch, có nhà vệ sinh, chuồng trại hợp vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi trong đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất. Nhờ đó, môi trường nông thôn được cải thiện, ngày càng sạch đẹp, góp phần thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở các thôn, xã. Bí thư Đảng uỷ xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, Hoàng Đức Huân cho biết, xã có 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch theo đúng tiêu chuẩn quốc gia, 64% hộ dân có nhà vệ sinh và trên 70% hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Kết quả này có sự đóng góp của 1,9 tỷ đồng từ nguồn vốn chính sách.

Hiện nay, có nhiều hộ vay vốn đã đến thời hạn trả nợ. Vì vậy, để chương trình tiếp tục phát huy hiệu quả, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn tăng cường đôn đốc trả nợ và tuyên truyền, giải ngân, không để tồn vốn sau thu hồi nhằm đáp ứng nhu cầu của các hộ dân. Đồng thời, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn, đảm bảo mục đích và hiệu quả nguồn vốn vay, góp sức xây dựng môi trường nông thôn sạch đẹp.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/tin-dung-chinh-sach-gop-phan-nang-cao-chat-luong-cuoc-song.html

URLs in this post:

[1] Nước sạch đã về với bà con vùng Đồng Tháp Mười: https://vbsp.org.vn/nuoc-sach-da-ve-voi-ba-con-vung-dong-thap-muoi.html

[2] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/10/9999a.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.