- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Tiếp tục nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 21/08/2018 @ 3:59 chiều In Tin mới cập nhật | Comments Disabled

Hộ nghèo ở xã Văn Phú đến giao dịch với NHCSXH huyện Nho Quan tại Điểm giao dịch xã [2]

Hộ nghèo ở xã Văn Phú đến giao dịch với NHCSXH huyện Nho Quan tại Điểm giao dịch xã

Thuận tiện, hiệu quả

Chúng tôi lên xã Văn Phú, huyện Nho Quan đúng thời điểm cán bộ NHCSXH huyện đang tiến hành giải ngân vốn chương trình cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn và thực hiện nhận tiền gửi tiết kiệm ngay tại Điểm giao dịch xã. Hầu hết cán bộ, người dân trong xã có liên quan hoạt động vay vốn, trả lãi và gửi tiết kiệm đều hài lòng với sự thuận tiện và thái độ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ ngân hàng.

Chị Trịnh Thị Hường - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thành Bắc, xã Văn Phú cho biết: Từ ngày NHCSXH huyện thực hiện giao dịch mỗi tháng một lần vào một ngày cố định, kể cả thứ bẩy, chủ nhật bà con rất phấn khởi vì dễ dàng tiếp cận vốn, thủ tục nhanh gọn, không phải đi xa, tiết kiệm chi phí. Sau giao dịch, các cán bộ NHCSXH có cuộc họp giao ban định kỳ hằng tháng với Ban giảm nghèo xã, đại diện các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, ban quản lý các Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Qua buổi giao dịch, những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tín dụng của các hộ vay, các tổ được cán bộ NHCSXH huyện và đại diện lãnh đạo xã giải quyết, tháo gỡ. Nhờ đó hoạt động vay vốn tại Văn Phú phát huy hiệu quả tốt, vốn được sử dụng đúng mục đích, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân trong xã.

Theo báo cáo của NHCSXH tỉnh, toàn tỉnh có 145/145 Điểm giao dịch tại xã được trang bị đầy đủ các bảng biểu, thông báo chính sách tín dụng ưu đãi, công khai dư nợ, hòm thư góp ý, biển chỉ dẫn… theo đúng văn bản chỉ đạo của Tổng Giám đốc NHCSXH. Các Tổ giao dịch tại xã của NHCSXH được trang bị đầy đủ trang thiết bị, thực hiện nghiêm túc lịch giao dịch cố định tại các xã, phường, thị trấn.

Có thể nói hoạt động giao dịch tại xã đã đi vào nề nếp, hiệu quả, sau giao dịch đều tổ chức giao ban có lãnh đạo UBND cấp xã tham dự để chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc vay vốn, trả nợ ngân hàng.

Cùng với hoạt động giao dịch tại xã, NHCSXH còn xây dựng mạng lưới dày đặc tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh thông qua hoạt động ủy thác cho vay với các tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn. Toàn tỉnh đã thành lập 2.563 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hoạt động ủy thác và mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn có nhiều đổi mới, ngày càng đi vào chiều sâu, chú trọng đến tính thiết thực và hiệu quả, góp phần nâng cao được hiệu quả trong công tác cho vay vốn, giúp các hộ dân nhanh chóng tiếp cận với đồng vốn ưu đãi của NHCSXH.

Nâng cao chất lượng tín dụng

7 tháng qua, NHCSXH tỉnh Ninh Bình tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác trên phạm vi toàn tỉnh, đồng thời hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu huy động vốn được giao.

Ngoài nguồn vốn NHCSXH TW đã phân bổ, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã tham mưu UBND các cấp bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương uỷ thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đến nay, tổng nguồn vốn đạt trên 2.143 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương là trên 37 tỷ đồng.

Về công tác tín dụng, NHCSXH tỉnh Ninh Bình đã được bổ sung thêm 30 tỷ đồng nguồn vốn cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn và 15 tỷ đồng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm nâng tổng nguồn vốn được TW giao trong 7 tháng đầu năm lên 139 tỷ đồng, tăng 11 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Doanh số cho vay đạt trên 383 tỷ đồng với gần 14.500 lượt hộ được vay vốn. Tổng dư nợ đến nay là trên 2.138 tỷ đồng, đạt 98,3% kế hoạch, trong đó tăng trưởng dư nợ tập trung vào các chương trình tín dụng: Cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn, NS&VSMTNT, hộ mới thoát nghèo và cho vay giải quyết việc làm.

Nhìn chung, công tác cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại tỉnh Ninh Bình đảm bảo thực hiện theo đúng đối tượng, chế độ, đúng quy trình nghiệp vụ. Hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ gốc và lãi đúng hạn.

Song song với huy động, cho vay, việc nâng cao chất lượng tín dụng được chi nhánh tiếp tục quan tâm hàng đầu. Một mặt tích cực tập trung chỉ đạo xử lý nợ quá hạn, đồng thời tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng xử lý nợ đến hạn và các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng tín dụng.

Mục tiêu đặt ra những tháng cuối năm là phấn đấu hoàn thành 100% các chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng giao năm 2018, 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ do NHCSXH thực hiện. Để đạt mục tiêu đề ra, NHCSXH tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức hội, đoàn thể thực hiện tốt công tác huy động vốn.

Bên cạnh việc tranh thủ tối đa nguồn lực tài chính từ TW và ngân sách địa phương nhằm đáp ứng tốt nhu cầu tăng trưởng tín dụng, NHCSXH tỉnh Ninh Bình tiếp tục phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác tăng cường huy động tiết kiệm qua tổ, tiết kiệm tại điểm giao dịch xã, đồng thời làm tốt công tác thu hồi nợ để chủ động nguồn vốn cho vay.

Tổ chức phân bổ vốn kịp thời, giải ngân nhanh chóng đúng quy trình nghiệp vụ, đúng đối tượng thụ hưởng. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động vay vốn và sử dụng vốn tới tận hộ vay.

Một nhiệm vụ trọng tâm nữa mà NHCSXH tập trung triển khai là thực hiện tốt các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác đôn đốc thu hồi nợ tại các đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn cao.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/tiep-tuc-nang-cao-hieu-qua-nguon-von-tin-dung-chinh-sach.html

URLs in this post:

[1] Ninh Bình phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi trong xây dựng nông thôn mới: https://vbsp.org.vn/ninh-binh-phat-huy-hieu-qua-nguon-von-uu-dai-trong-xay-dung-nong-thon-moi.html

[2] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2018/08/Ninh-Binh.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.