- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 25/05/2021 @ 4:11 chiều In Tin mới cập nhật | Comments Disabled

mai chau [3]

Từ nguồn vốn chính sách, hộ huyện Mai Châu đầu tư chăn nuôi phát triển kinh tế
Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021

Trước đây, gia đình anh Hà Văn Tú ở xóm Đậu, xã Tòng Đậu đã từng nuôi trâu. Sau này, gia đình bán trâu để trang trải nên không có vốn tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi. Năm 2019, được NHCSXH huyện Mai Châu tạo điều kiện, gia đình anh vay 20 triệu đồng sửa lại chuồng nuôi và mua 1 con bò sinh sản, trị giá 18 triệu đồng. Đến nay, bò đã sinh được 1 con bê, hiện đã lấy giống trở lại. “Chăn nuôi rất phù hợp với điều kiện ở xóm nên gia đình tôi luôn mong muốn mua trâu hoặc bò để phát triển kinh tế. Nhưng vì điều kiện còn khó khăn, phải đến khi được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn gia đình mới mua được con bò này”, anh Tú chia sẻ.
Ngoài vay vốn mua bò giống, gia đình anh Tú còn vay 12 triệu đồng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để xây dựng công trình phụ. Nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình anh cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế.
Cũng ở xóm Đậu, gia đình anh Hà Văn Hòa là một trong những hộ đã tìm được hướng phát triển kinh tế để từng bước thoát nghèo. Thuộc diện hộ cận nghèo, gia đình anh được vay 45 triệu đồng xây dựng chuồng và mua 2 con bò sinh sản. Theo anh Hòa chia sẻ, trước đây, gia đình cũng từng nuôi bò nhưng đã bán để có tiền làm nhà mới. Sau đó cũng hết vốn, đến khi được vay vốn NHCSXH mới mua 2 con bò giống, hiện 1 con đã sinh sản.
Ngoài gia đình anh Tú, anh Hòa, nhiều hộ dân xã Tòng Đậu cũng được vay vốn NHCSXH, tổng dư nợ đạt trên 10 tỷ đồng, với các chương trình cho vay như: nước sách và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn, hộ cận nghèo có dư nợ lớn. Từ vốn vay của NHCSXH đã thúc đẩy người dân trong xã phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cũng như góp phần thiết thực nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
Giám đốc NHCSXH huyện Mai Châu Vũ Hoài Nam cho biết: Là huyện vùng cao, nhiều xã thuộc vùng khó khăn nên nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác rất lớn. Những năm qua, NHCSXH huyện đã huy động các nguồn vốn, kịp thời giải ngân đáp ứng nhu cầu của người dân. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 300 tỷ đồng. Trong đó, các chương trình cho vay có dư nợ lớn như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Những năm qua, NHCSXH huyện đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, với tổng dư nợ tăng trưởng 7%/năm. Thông qua các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, vốn chính sách được chuyển tải kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng.
Để các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, NHCSXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác từ huyện đến xã, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ hộ vay vốn sử dụng vốn vay


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/phat-huy-hieu-qua-nguon-von-vay-uu-dai-2.html

URLs in this post:

[1] Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách ở Sơn Hòa: https://vbsp.org.vn/hieu-qua-tu-nguon-von-tin-dung-chinh-sach-o-son-hoa.html

[2] Sức lan tỏa của Chỉ thị số 40 ở huyện Đà Bắc: https://vbsp.org.vn/suc-lan-toa-cua-chi-thi-so-40-o-huyen-da-bac.html

[3] Image: https://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2021/05/mai-chau.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.