- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

“Mang tiền Chính phủ cho bản làng vay đủ”

Posted By On 04/05/2015 @ 3:39 chiều In Hội nghị thi đua yêu nước NHCSXH lần thứ II,Người tốt - việc tốt | No Comments

Chị Trần Thị Hà trong một lần đi cơ sở kiểm tra hiệu quả đồng vốn vay [3]

Chị Trần Thị Hà trong một lần đi cơ sở kiểm tra hiệu quả đồng vốn vay

Năm 2003, NHCSXH được thành lập, chị Hà được chuyển từ NHNo&PTNT về NHCSXH huyện Tĩnh Gia với chức vụ Giám đốc. Ngay từ buổi đầu thành lập, khó khăn thiếu thốn nhiều bề, nhưng sự tâm huyết với nghề đã trở thành động lực phát huy nội lực góp sức mình cùng cả hệ thống NHCSXH đạt được thành quả như ngày hôm nay. Hơn 13 năm qua, chị Hà đã cùng tập thể NHCSXH huyện bền bỉ đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với những hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn.

Trước câu hỏi “tế nhị” của phóng viên rằng gắn bó lâu với một công việc như vậy có lúc nào chị cảm thấy mệt mỏi không?, chị Hà tâm sự: “Mệt mỏi sao được, càng nhiều năm trong nghề lại càng thấy vinh dự, nhất là khi thấy niềm vui của của người nghèo có vốn vay đầu tư vào sản xuất, rồi được mùa mang tiền trả nợ ngân hàng đúng hạn”.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của người nghèo là thiếu vốn sản xuất, thiếu kinh nghiệm làm ăn và hay mặc cảm với số phận nên chị đã tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch hoạt động của Phòng giao dịch sát với tình hình thực tế và thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể trong hoạt động ủy thác vốn vay; đồng thời, chị động viên cán bộ, viên chức trong đơn vị nhiệt tình công tác, chủ động đến với người nghèo để tuyên truyền, giải thích cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác hiểu về mục đích, ý nghĩa hoạt động của NHCSXH là mang tính nhân văn, vì an sinh của cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của bà con trong việc trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn, tạo điều kiện cho người nghèo khác có cơ hội được vay vốn để thoát nghèo.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con được tiếp cận vốn ưu đãi, chị Hà không quản ngại khó khăn, thường xuyên cùng với cán bộ tín dụng bám sát địa bàn, trực tiếp thẩm định và giải quyết kịp thời nhu cầu vay vốn của bà con theo đúng quy trình cho vay quy định, sử dụng vốn và trả lãi, trả nợ tại xã, kể cả những nơi xa xôi cách trở như Phú Sơn, Cát Sơn, Nguyên Bình, Hải Yến…

Việc nắm chắc tình hình thực tế tại cơ sở đã giúp chị Hà thêm phần gắn kết với các địa phương, Tổ tiết kiệm và vay vốn, kịp thời phát hiện những bất cập, những hạn chế phát sinh trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng chính sách nhằm tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, cũng như lãnh đạo NHCSXH tỉnh có những bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Chính sự nhiệt tình, tận tâm, tận lực vì công việc, vì người nghèo của chị không những đã làm gương cho cán bộ, viên chức trong đơn vị luôn nỗ lực hết mình vì người nghèo, mà còn góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, các địa phương ở cơ sở.

Đến nay, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Tĩnh Gia đạt trên 382 tỷ đồng với hơn 21 nghìn hộ còn vay vốn. Đồng vốn vay đã phát huy hiệu quả, giúp hàng nghìn hộ dân thoát nghèo; tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,25%; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân của huyện Tĩnh Gia đạt trung bình 3%/năm…

Nhờ sự nỗ lực, đoàn kết trong 13 năm qua, NHCSXH huyện Tĩnh Gia đã được cấp trên ghi nhận là 1 trong các đơn vị tốp đầu của NHCSXH tỉnh Thanh Hóa và cá nhân chị hàng năm đều được khen thưởng. Nhưng phần thưởng lớn hơn cả đối với chị và các cán bộ trong đơn vị chính là niềm tin yêu của các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đối với nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ được NHCSXH triển khai thực hiện.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/mang-tien-chinh-phu-cho-ban-lang-vay-du.html

URLs in this post:

[1] “Tận tâm vì người nghèo”: https://vbsp.org.vn/tan-tam-vi-nguoi-ngheo.html

[2] “Chuyên gia tin học” của NHCSXH tỉnh Bình Định: https://vbsp.org.vn/chuyen-gia-tin-hoc-cua-nhcsxh-tinh-binh-dinh.html

[3] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/05/Người-bạn-đồng-hành-của-người-nghèo.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.