- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

“Đòn bẩy” thoát nghèo bền vững

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 06/10/2015 @ 10:32 sáng In Tin mới cập nhật | No Comments

Hộ mới thoát nghèo trong cả nước sẽ không còn lo tái nghèo do thiếu vốn [2]

Hộ mới thoát nghèo trong cả nước sẽ không còn lo tái nghèo do thiếu vốn

Gạt đi nỗ lo “bơ vơ vì thiếu lực”

Bà Đặng Thị Thư ở xóm Chùa I, xã Thuận Thành, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) không giấu nổi niềm vui khi cầm trong tay số tiền 30 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo của Chính phủ. “Tôi được vay vốn chương trình hộ nghèo từ năm 2009, tiếp đó vay vốn HSSV cho con trai đầu đi học. Nhờ nguồn vốn chính sách nên năm 2012 gia đình tôi mới có cơ hội thoát nghèo và nuôi các con ăn học. Tuy nhiên, đời sống gia đình vẫn còn nhiều khó khăn. Tôi rất muốn mua cặp bò về nuôi để vừa phục vụ cho việc đồng áng của gia đình, vừa có khoản tích lũy mà lại phù hợp với sức khỏe của chồng nhưng không có khả năng. Nay được NHCSXH cho vay, tôi mừng lắm vì mong muốn bấy lâu của vợ chồng tôi giờ đã thực hiện được”, bà Thư phấn khởi chia sẻ.

Cùng chung niềm vui được vay vốn cho hộ mới thoát nghèo, ông Nguyễn Duy Dung ở phường 3, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) hồ hởi chia sẻ: “Chính phủ đã quan tâm đến hộ nghèo, hộ cận nghèo nay cho vay vốn hộ mới thoát nghèo khiến gia đình chúng tôi mừng lắm. Gia đình tôi đông con nên đã từng là hộ nghèo, rồi hộ cận nghèo, sau khi ra khỏi danh sách hộ cận nghèo, gia đình không được vay vốn ưu đãi để tiếp tục sản xuất. Nay nhờ có chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, tôi đã được vay 50 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, thời gian vay dài. Gia đình tôi sẽ quyết tâm chăm chỉ làm ăn, sử dụng hiệu quả đồng vốn, phấn đấu không quay trở lại hộ nghèo, hộ cận nghèo nữa”.

Tạo sự bền vững

Trong những năm qua, thông qua nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, mỗi năm có hàng vạn hộ nghèo, hộ cận nghèo có cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Để các hộ mới thoát nghèo có điều kiện thoát nghèo bền vững, Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ cho hộ mới thoát nghèo là hộ gia đình đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn, mức vay vốn phụ thuộc vào năng lực quản lý vốn của người sử dụng, với mức cho vay tối đa không quá 50 triệu đồng/hộ là phù hợp với khả năng sử dụng vốn và trả gốc lẫn lãi theo chu kỳ của những hộ vừa mới thoát nghèo. 

Hộ mới thoát nghèo ở phường 3, TP. Đông Hà (Quảng trị) vui mừng, phấn khởi đến Điểm giao dịch của NHCSXH để nhận vốn vay kịp thời cho SXKD  [3]

Hộ mới thoát nghèo ở phường 3, TP. Đông Hà (Quảng trị) vui mừng, phấn khởi đến Điểm giao dịch của NHCSXH để nhận vốn vay kịp thời cho SXKD

“Trên thực tế, mặc dù nhiều hộ đã ra khỏi danh sách hộ nghèo nhưng cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn. Có khi chỉ cần một vụ mất mùa hoặc trong nhà có ai ốm đau là lại tái nghèo. Bởi thế, khi Nhà nước có chính sách cho vay hộ mới thoát nghèo đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là các hộ nghèo”, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Thái Nguyên Lê Văn Hồng, cho hay.

Hiện nay, lãi suất cho vay đối với hộ mới thoát nghèo là 8,25%/năm, thời gian được vay từ 3 - 5 năm. Không những thế, thủ tục vay cũng đơn giản, lại không cần tài sản đảm bảo, trình tự vay và trả lãi, gốc cũng tương tự như các chương trình tín dụng chính sách khác mà hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác cũng đã từng quen, nên cũng thuận lợi đối với hộ mới thoát nghèo.

Đánh giá về chủ trương này, Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tài, nhận định, việc cho vay hộ mới thoát nghèo là vô cùng cần thiết, bởi nó sẽ góp phần giải tỏa được tâm lý e ngại thoát nghèo ở một bộ phận người dân, đồng thời mở ra cơ hội mới cho đối tượng này được tiếp cận dòng vốn chính sách để SXKD và chăn nuôi hiệu quả, bền vững hơn.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/don-bay-thoat-ngheo-ben-vung.html

URLs in this post:

[1] Hộ mới thoát nghèo có thêm niềm tin: https://vbsp.org.vn/ho-moi-thoat-ngheo-co-them-niem-tin.html

[2] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/10/Ghep-thaot-nghèo.jpg

[3] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/10/Untitled-1.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.