- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Bước chuyển mình trên cao nguyên Lâm Đồng

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 07/10/2015 @ 10:02 sáng In Tin mới cập nhật | No Comments

Nguồn vốn ưu đãi đã trở thành “bà đỡ” đồng bào dân tộc trên cao nguyên Lâm Đồng phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống [2]

Nguồn vốn ưu đãi đã trở thành “bà đỡ” đồng bào dân tộc trên cao nguyên Lâm Đồng phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Đạt được những kết quả trên, theo nhận định của ông Huỳnh Thanh Lân - Giám đốc NHCSXH tỉnh thì phải kể đến sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban đại diện HĐQT các cấp trong công tác triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi. Theo đó, chi nhánh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các chương trình tín dụng nhằm không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hiệu quả đầu tư vốn. Để đáp ứng nguồn vốn và thực hiện đầu tư đúng đối tượng, chi nhánh đã chủ động phối hợp với ngành LĐTB&XH nhằm xác định các đối tượng vay vốn đảm bảo đúng, trúng và hiệu quả. Ngoài ra, trong các chương trình tín dụng có tính đặc thù, đơn vị đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan cũng như các tổ chức chính trị - xã hội nhằm nâng cao và đảm bảo hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách.

Bên cạnh đó, chi nhánh cũng chú trọng thực hiện các giải pháp giảm nợ quá hạn tại những huyện, xã có tỷ lệ nợ quá hạn trên mức bình quân chung toàn tỉnh, đảm bảo 100% các khoản nợ quá hạn đều được phân tích nguyên nhân, đánh giá khả năng trả nợ và có giải pháp xử lý phù hợp, hiệu quả. Rà soát, phân tích từng khoản nợ lãi tồn đọng để đưa ra giải pháp đôn đốc thu hồi. Gắn việc thực hiện các chỉ tiêu tín dụng, trong đó có chỉ tiêu thu lãi hàng tháng đến từng cán bộ để thực hiện tốt việc thu lãi hàng tháng. Phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức thực hiện nghiêm túc văn bản liên tịch và hợp đồng ủy thác, trong đó tập trung củng cố và nâng cao chất lượng ủy thác của tổ chức hội cấp xã…

“Mục tiêu cuối cùng của NHCSXH vẫn là nỗ lực đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn của hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách; giúp hộ vay có điều kiện sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Huỳnh Thanh Lân nhấn mạnh.

Nguồn vốn cho vay từ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đã góp phần không nhỏ thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững và giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Tính đến nay, đã có trên 2.100 hộ nghèo, 7.200 hộ cận nghèo được vay vốn; tạo việc làm và tăng thêm việc làm cho gần 700 lao động; trên 5.000 HSSV được vay vốn trang trải chi phí học tập; xây dựng 6.191 công trình nước sạch và nhà vệ sinh hợp chuẩn…

Đến với Đam Rông - huyện nghèo “điểm” của cả nước - một trong các huyện trong cả nước được chọn để thực hiện thí điểm Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, chúng tôi đã “mục sở thị” về Điểm giao dịch lưu động của NHCSXH tại xã Phi Liêng, cách thành phố Đà Lạt hơn 100km, nhưng từ sáng sớm bà con đã đến rất đông.

Lão nông K’Bang đang được cán bộ tín dụng NHCSXH tận tình hướng dẫn hồ sơ vay vốn [3]

Lão nông K’Bang đang được cán bộ tín dụng NHCSXH tận tình hướng dẫn hồ sơ vay vốn

Ông K’Bang, người dân tộc K’Ho, trước đây vốn là hộ nghèo nhất, nhì thôn Păng Sim cho biết, nhờ may mắn được vay vốn ưu đãi mới khai hoang được đất, mua giống cây vật tư phân bón để trồng, chăm sóc vườn cà phê. Dần dà qua thời gian, cây trồng xanh tốt, đàn heo béo khỏe giúp gia đình ông có thu nhập ổn định, ông K’Bang mạnh dạn vay tiếp vốn chính sách mở rộng cơ ngơi vườn cà phê, bắp lai, nuôi thêm 2 con bò sinh sản. Cuối năm 2013 nhà ông thoát nghèo, trả hết nợ cho ngân hàng. Tháng 9 vừa qua, gia đình ông lại được xét duyệt cho vay tiếp vốn chính sách của chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo.

Nhận 50 triệu đồng mới nguyên nếp từ tay cán bộ tín dụng NHCSXH huyện, lão nông người K’Ho bộc bạch nói với chúng tôi: “Đây là lần thứ 3 được đồng vốn ưu đãi của Chính phủ tiếp sức, gia đình tôi sẽ tăng gia sản xuất, nhất quyết thoát nghèo vững bền. Cảm ơn Đảng, Chính phủ rất nhiều”.

Những kết quả tích cực mà các chương trình tín dụng chính sách đem lại tại Lâm Đồng đã từng bước hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/buoc-chuyen-minh-tren-cao-nguyen-lam-dong.html

URLs in this post:

[1] Đổi thay ở vùng nông thôn mới Lâm Đồng: https://vbsp.org.vn/doi-thay-o-vung-nong-thon-moi-lam-dong.html

[2] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/10/IMG_4279.jpg

[3] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/10/IMG_4138.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.