- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Bắc Giang giảm nghèo bằng tín dụng ưu đãi

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 15/12/2016 @ 9:42 sáng In Tin mới cập nhật | No Comments

Con bò của gia đình anh Trần Văn Ngọc được đầu tư nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH tỉnh Bắc Giang [3]

Con bò của gia đình anh Trần Văn Ngọc được đầu tư nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH tỉnh Bắc Giang

Chúng tôi theo chân các cán bộ của NHCSXH huyện Lục Nam - một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang đến giao dịch với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại xã Lan Mẫu và thăm một số hộ gia đình nghèo, cận nghèo vay vốn chính sách tại địa phương. Chủ tịch UBND xã Lan Mẫu, Nguyễn Văn Cường cho biết, chính quyền xã và các hội, đoàn thể đã phối hợp chặt chẽ nắm chắc số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn đảm bảo không để lọt, sót và cùng NHCSXH bình xét, giải ngân vốn, quản lý, sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Hiện xã có dư nợ tín dụng chính sách xã hội trên 13 tỷ đồng; trong đó, 109 hộ nghèo và 129 hộ cận nghèo đang vay vốn với mức trung bình 40 triệu đồng/hộ để chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà và trồng các cây ăn quả như na, vải…

Chị Nguyễn Thị An ở thôn Muối, xã Lan Mẫu là một trong những hộ nghèo đã vay vốn NHCSXH từ nhiều năm nay. Nhờ có nguồn vốn này, gia đình chị đầu tư phát triển kinh tế gia đình và vươn lên thoát nghèo, đời sống từng bước khấm khá hơn. Chị An cho biết, năm 2007, 2008, gia đình chị là hộ nghèo của thôn, được vay NHCSXH 10 triệu đồng để nuôi gà, lợn, bò và đào ao thả cá… Đến năm 2014, gia đình đã thoát khỏi hộ nghèo, lên hộ cận nghèo của thôn và được NHCSXH tiếp tục cho vay 40 triệu đồng để mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay, gia đình đã có 6 con bò nái, 3 con lợn nái, mấy trăm con gà, chim bồ câu và làm được nhà mới khang trang.

Từ nhà chị An, đi theo con đường làng mới được trải bê tông phẳng phiu vài trăm mét đến gia đình anh Trần Văn Ngọc ở thôn Trung Hậu, xã Lan Mẫu. Đây cũng là một hộ nghèo địa phương được vay vốn NHCSXH. Anh Ngọc cho biết, gia đình anh có hai cháu đang học lớp 8 và lớp 11, đời sống còn nhiều khó khăn và vẫn là hộ nghèo của xã; ngôi nhà đang hoàn thiện của gia đình cũng là nhờ sự ủng hộ, đóng góp của anh em họ hàng.

Vợ anh Ngọc chia sẻ, gia đình chị mới được vay 40 triệu đồng ưu đãi. Nhờ số tiền đó, gia đình đã mở mang sản xuất, mua được 1 cặp bò, chăn nuôi gia cầm, cuộc sống đã khấm khá lên. Hi vọng sắp tới chính sách này được mở rộng hơn để những gia đình như chị thoát nghèo và mở rộng tới các gia đình khác.

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Lục Nam, Trịnh Hữu Ngọc Nam cho biết, hiện dư nợ 12 chương trình cho vay của đơn vị là trên 418 tỷ đồng, với hơn 15.000 hộ đang vay vốn; trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo và cận nghèo là trên 275 tỷ đồng với 8.588 hộ vay vốn. Nhờ nguồn tín dụng ưu đãi này và các chính sách, dự án giảm nghèo khác triển khai trên địa bàn, đã giúp toàn huyện Lục Nam có trên 950 hộ thoát nghèo trong năm 2016.

Ông Ngô Gia Quát - Giám đốc NHCSXH tỉnh Bắc Giang cho biết, chi nhánh đang thực hiện 14 chương trình cho vay trên địa bàn, quản lý tổng dư nợ là gần 3.200 tỷ đồng. Trong đó, tập trung vào 4 chương trình cơ bản là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Trong thời gian qua, nguồn vốn tăng trưởng hàng năm thực hiện khá tốt, đặc biệt là thời kỳ đầu thực hiện các tiêu chí hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới năm 2016. Cùng với việc kết hợp với nguồn vốn thu hồi nợ hàng năm rất lớn, huy động vốn tăng trưởng chủ yếu từ Trung ương và một phần chính quyền địa phương hỗ trợ nên kết quả của chi nhánh đạt được dư nợ bình quân đầu người là khá cao.

Theo ông Ngô Gia Quát, trong 14 chương trình cho vay thì mỗi chương trình có ý nghĩa khác nhau nhưng đều tập trung rất tốt để đảm bảo nguồn vốn cho sản xuất và kinh doanh đối với các đối tượng chính sách xã hội. Đặc biệt, thời gian qua lại được nâng mức cho vay nên hiệu quả đồng vốn của NHCSXH lại càng tốt. Hiện, trên địa bàn có 4 huyện có dư nợ đạt trên 400 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn được phân bổ hợp lý, chủ yếu vào những huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao, bà con còn khó khăn như các huyện Lục Ngạn, Sơn Động. Hiện tại, nợ quá hạn của NHCSXH tỉnh Bắc Giang chỉ chiếm tỷ lệ 0,13% trên tổng dư nợ.

Tuy nhiên, năm 2016 là năm đầu thực hiện tiêu chí hộ nghèo mới. Tới đây nhu cầu vốn của Bắc Giang sẽ lớn hơn, chi nhánh sẽ tích cực chủ động nguồn vốn của Trung ương và đặc biệt là làm tốt hơn việc huy động tiết kiệm tại xã, huy động tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn; tăng cường hơn nữa sự tranh thủ của chính quyền địa phương ủy thác nguồn vốn sang NHCSXH để cho vay.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, cùng với nguồn vốn của NHCSXH, việc thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách đảm bảo an sinh xã hội trên đã giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh Bắc Giang xuống khoảng còn 11,9% (ước đến hết năm 2016), giảm khoảng 2% so với năm 2015.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/bac-giang-giam-ngheo-bang-tin-dung-uu-dai.html

URLs in this post:

[1] “Điểm tựa” của hộ cận nghèo ở Bắc Giang: https://vbsp.org.vn/diem-tua-cu%cc%89a-ho-can-ngheo-o-bac-giang.html

[2] Bắc Giang bố trí 30 tỷ đồng để cho vay hộ mới thoát nghèo: https://vbsp.org.vn/bac-giang-bo-tri-30-ty-dong-de-cho-vay-ho-moi-thoat-ngheo.html

[3] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2016/12/Untitled-4.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.