- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Xuân ấm no từ đồng vốn nhân văn

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 29/01/2017 @ 6:30 sáng In Tin mới cập nhật | No Comments

Vay được vốn ưu đãi, anh Nguyễn Hồng Hận (người đang chỉ tay) đã khôi phục lại được vườn mía sau đợt hạn hán, xâm nhập mặn [1]

Vay được vốn ưu đãi, anh Nguyễn Hồng Hận (người đang chỉ tay) đã khôi phục lại được vườn mía sau đợt hạn hán, xâm nhập mặn

Vào những ngày cả nước chào đón Xuân mới, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Hồng Hận ở ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh (Hậu Giang) - một trong những hộ dân chịu ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn, nay cuộc sống đã ổn định nhờ NHCSXH cho vay vốn ưu đãi. Trong căn nhà đơn sơ, ông đang dọn dẹp nhà cửa để đón Tết, ông Hận khoe: “Mía trồng được 6 tháng rồi, đang phát triển tốt, chắc chắn sẽ cho năng suất cao”.

Gia đình ông Hận là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra vào giữa năm 2016. Mắt nhìn xa xăm, ông kể: “Khi xuống giống mía được 2 tháng thì nước mặn xâm nhập, nước lên bất ngờ tràn vào vườn làm ngập toàn bộ diện tích mía, vì thế, cả 10 công mía bị thiệt hại hết. Bao nhiêu vốn liếng của gia đình và 30 triệu đồng vay NHCSXH coi như mất trắng”.Trước thiệt hại của gia đình ông và các hộ khác, chính quyền địa phương đã đề nghị NHCSXH gia hạn nợ và tiếp tục cho vay vốn để khôi phục sản xuất.Lúc này, gia đình ông liền được vay 20 triệu đồng để mua ngay giống mía về trồng.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn mía, ông Hận cho biết: “Gia đình ổn định như hôm nay là nhờ vào NHCSXH tỉnh Hậu Giang cho vay 20 triệu đồng để tiếp tục đầu tư vườn mía. Nếu không gia đình tôi không biết phải xoay sở ra sao.Nếu đi vay bên ngoài lãi suất cao, sẽ không trả nổi.Tôi sẽ cố gắng chăm sóc, chắc chắn vườn mía sẽ đạt năng suất cao”.

Rời nhà ông Hận, chúng tôi đến thăm gia đình anh Phan Văn Em, ngụ cùng ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiến. Thấy chúng tôi đến, vợ anh - chị Võ Thị Út liền nói: “Anh đến tìm ông chồng tôi hả, giờ này ông ấy đang ở ngoài vườn, để chăm sóc vườn cam”. Theo chân chị Út ra vườn cam, lúc này anh Em đang bận tay bón phân cho cam, thấy chúng tôi, anh cười nói: “Đang tranh thủ bón phân cho cam, rồi còn chuẩn bị nhà cửa đón Tết nữa”. Cũng như gia đình ông Hận, vườn cam của gia đình anh Em cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua.Vì thế, 1.200 cây cam sành trong vườn đã bị chết gần 500 cây. Ngoài ra, trong thời gian nước mặn xâm nhập, thời tiết khô hạn, do đó, cam không được tưới nước trong thời gian dài nên phát triển chậm.

Hoàn cảnh khó khăn, vốn liếng ít ỏi, anh chị phải chạy vạy vay mượn khắp nơi, khôi phục bằng được vườn cam.May sao trong lúc khó khăn, vợ chồng anh chị được NHCSXH tỉnh Hậu Giang cho vay 20 triệu đồng.“Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, trước đây đã được NHCSXH cho vay vốn, đến nay vẫn chưa trả nợ. Tuy nhiên, khi gia đình bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, ngân hàng đã tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi được tiếp tục vay vốn khôi phục sản xuất. Nhờ đó, vườn cam mới có điều kiện được chăm bón, nên phát triển tươi tốt”, anh Em chia sẻ.

Gia đình ông Hận, anh Em chỉ là 2 trong hàng nghìn gia đình được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Hậu Giang.Những đồng vốn ấy đến với người dân như “cứu cánh”, giúp mọi người vượt qua khó khăn trước mắt.Từ đó, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc và chắp cánh cho những ước mơ trong tương lai. Ông Nguyễn Thanh Đoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến cho biết: “Trong đợt hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua, nhiều hộ dân ở địa phương đã chịu thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh kế của người dân. Trước khó khăn của bà con, địa phương đề nghị NHCSXH cho vay vốn để khôi phục sản xuất. Với số vốn được vay, bà con nhân dân trên địa bàn xã có thêm điều kiện, tiếp tục đầu tư vào sản xuất”.

Đợt hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống người dân ở các huyện của tỉnh Hậu Giang như: Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thủy, TX Long Mỹ và TP Vị Thanh. Nhiều diện tích sản xuất bị mất trắng, gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trước tình hình đó, NHCSXH tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện thống kê thiệt hại do tình hình xâm nhập mặn gây ra. Trên cơ sở đó, có phương án hỗ trợ vốn kịp thời cho bà con.

Ông Nguyễn Thanh Triều - Giám đốc NHCSXH tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt trên địa bàn, chi nhánh đã tranh thủ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ kịp thời những hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay, dư nợ cho vay bổ sung để khắc phục hậu quả thiên tai do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra là trên 44 tỷ đồng, với 4.025 hộ được thụ hưởng.  Ngoài ra, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để người dân vay vốn từ chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhằm giúp bà con có nước sạch để sử dụng, đồng thời phục vụ tưới tiêu trong quá trình sản xuất trồng cây.Nhờ vốn vay mà nhiều hộ dân đã vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất”.Một mùa Xuân nữa lại về, người người khắp nơi lại nô nức vui Xuân đón Tết.  Hy vọng trong khí thế của mùa Xuân Đinh Dậu 2017, hộ nghèo và các đối tượng chính sách sẽ tiếp tục được NHCSXH cho vay vốn và gặt hái nhiều “trái ngọt” trong quá trình sản xuất, chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế gia đình và đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương ngày thêm tươi sáng. 


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/xuan-am-no-tu-dong-von-nhan-van.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2017/01/Xuân-ấm-no-từ-đồng-vốn-nhân-văn.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.