- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Vụ Xã hội thuộc Ban Kinh tế TW làm việc với NHCSXH

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 18/09/2018 @ 4:30 chiều In Tin mới cập nhật | Comments Disabled

Quang cảnh buổi làm việc [1]

Quang cảnh buổi làm việc

Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng và Quyết định số 401 của Thủ tướng Chính phủ. Hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp hơn 1,8 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút tạo việc làm cho gần 745 nghìn lao động, giúp trên 13 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, trên 287 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, xây dựng trên 4,9 triệu công trình NS&VSMTNT, trên 92 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, hơn 5,9 nghìn căn nhà cho hộ dân ngập lũ vùng ĐBSCL…

Đến 31/8/2018, tổng nguồn vốn của NHCSXH đạt 189 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 54 nghìn tỷ đồng so với từ khi có Chỉ thị; tổng dư nợ đạt 183 nghìn tỷ đồng, với gần 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước. NHCSXH thực hiện giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch và phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể quản lý gần 184 nghìn Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Xã hội thuộc Ban Kinh tế TW Đoàn Ngọc Xuân đánh giá cao kết quả hoạt động của NHCSXH thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng chí Vụ trưởng đề nghị NHCSXH tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị của Ban Kinh tế TW và các cơ quan có liên quan chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Quan tâm bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đặc biệt, trong thời gian tới phối hợp chặt chẽ với Văn phòng TW Đảng, Ban Kinh tế TW tham mưu Ban Bí thư TW Đảng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW để có những đánh giá về hiệu quả tín dụng chính sách từ khi thực hiện Chỉ thị và những khó khăn, vướng mắc khách quan NHCSXH đang gặp phải.

Thay mặt Lãnh đạo NHCSXH, Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh đã chia sẻ thông tin tới Đoàn công tác Vụ Xã hội về tín dụng chính sách xã hội thời gian qua góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra, tập trung phát triển nguồn nhân lực, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế theo định hướng XHCN. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao; nợ quá hạn và nợ khoanh luôn được kiểm soát, chỉ chiếm tỷ lệ 0,85% tổng dư nợ. Tín dụng chính sách được Quốc hội đánh giá là một “điểm sáng” trong các chính sách giảm nghèo.

Tuy nhiên, hoạt động tín dụng chính sách xã hội vẫn còn một số khó khăn như nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội còn hạn chế. Một số địa phương dành nguồn ngân sách ủy thác qua NHCSXH chưa đáp ứng so với nhu cầu thực tế của người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn và chưa quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội dẫn đến chất lượng tín dụng chưa đồng đều. NHCSXH kiến nghị các cơ quan tiếp tục quan tâm chỉ đạo để hoạt động tín dụng chính sách ngày càng đi vào cuộc sống, giúp người nghèo vượt khó, vươn lên làm giàu, không ai bị bỏ lại phía sau.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/vu-xa-hoi-thuoc-ban-kinh-te-tw-lam-viec-voi-nhcsxh.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2018/09/6X0A2889.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.