- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Vốn nhỏ mang lại hiệu quả cao

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 26/10/2018 @ 11:07 chiều In Tin mới cập nhật | Comments Disabled

dt_251020181011_img_1857 [1]

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị Nguyễn Thị Hải ở xóm Văn Tiến, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn đầu tư chăn nuôi gà, phát triển kinh tế gia đình

Năm 2017, từ vốn chính sách đã góp phần xây dựng hơn 640 công trình cung cấp sạch và nhà vệ sinh hợp chuẩn vùng nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân; đã giải quyết cho hơn 110 lao động có việc làm mới; hơn 150 hộ đã thoát khỏi ngưỡng hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp tục sử dụng nguồn vốn ưu đãi để vươn lên thoát nghèo bền vững… Tìm hiểu về hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của địa phương, cùng cán bộ tín dụng và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Văn Tiến, xã Dân Hạ chúng tôi tới thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Nguyễn Thị Hải. Gia đình chị Hải được vay 2 món với dư nợ 62 triệu đồng. Trong đó, 50 triệu đồng từ chương trình hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, gia đình chị đầu tư chăn nuôi gà, bình quân nuôi 2 lứa/năm, mỗi lứa khoảng 500 con và với số vốn 12 triệu đồng từ chương trình NS&VSMTNT, gia đình chị đầu tư xây dựng bể nước và công trình vệ sinh nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó chỉ là 1 trong số hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo được NHCSXH huyện Kỳ Sơn cho vay vốn ưu đãi đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

Giám đốc NHCSXH huyện Kỳ Sơn Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện nay, NHCSXH huyện Kỳ Sơn thực hiện 13 chương trình tín dụng chính sách. Đến hết tháng 9, tổng dư nợ trên địa bàn huyện đạt trên 129 tỷ đồng với gần 5.000 hộ vay vốn còn dư nợ. Với cơ chế tín dụng hiện hành, hầu hết các chương trình tín dụng đều được ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, dư nợ ủy thác chiếm 99,7% tổng dư nợ của NHCSXH huyện. Các tổ chức nhận ủy thác đã xây dựng chương trình và thực hiện công tác kiểm tra đến tổ chức hội cấp dưới, Tổ tiết kiệm và vay vốn và hộ vay. NHCSXH huyện và các tổ chức nhận ủy thác thực hiện nghiêm túc giao ban định kỳ, thường xuyên cung cấp, trao đổi thông tin, phối hợp có hiệu quả trong chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động cho các tổ chức hội cấp xã xử lý nợ, kiện toàn mô hình Tổ tiết kiệm và vay vốn. Tại các Điểm giao dịch xã có đầy đủ biển hiệu quy định rõ ngày giao dịch, nội quy giao dịch, thông báo các chương trình cho vay, niêm yết danh sách số hộ còn dư nợ trong hạn, đến hạn, quá hạn…

Các tổ chức hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tích cực phối hợp với NHCSXH xử lý thu hồi nợ đến hạn. Các tổ chức nhận ủy thác tiếp tục khẳng định được vai trò, trách nhiệm trong quản lý nguồn vốn của NHCSXH, hiệu quả sử dụng vốn được nâng lên rõ rệt. Toàn huyện có 129 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua đánh giá có 128 tổ xếp loại tốt và duy nhất 1 tổ xếp loại khá.

Thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, có thể nói nguồn vốn tín dụng chính sách rất quan trọng đối với các hộ nghèo và đối tượng chính sách. Trong thời gian tới, huyện Kỳ Sơn tiếp tục thực hiện các chương trình cho vay vốn sản xuất để giúp người dân trên địa bàn huyện có nguồn vốn phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương. Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/von-nho-mang-lai-hieu-qua-cao.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/von-nho-mang-lai-hieu-qua-cao.html/dt_251020181011_img_1857

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.