- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Trợ lực cho người nghèo ở Cao Bằng

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 09/10/2015 @ 7:47 chiều In Tin mới cập nhật | No Comments

Nông dân xã Độc Lập sử dụng vốn vay mở rộng diện tích trồng mía [1]

Nông dân xã Độc Lập sử dụng vốn vay mở rộng diện tích trồng mía

Xã Độc Lập, huyện Quảng Uyên là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh nhất trong tỉnh. Năm 2005, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 30% và đến nay chỉ còn 5%. Nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà đã vươn lên trở thành hộ khá giả trong vùng.

Hộ chị Bế Thị Toán ở xóm Nà Sa, xã Độc Lập, là một điển hình. Từ mô hình nuôi dê thương phẩm, mỗi năm gia đình chị thu về hàng trăm triệu đồng. Chị đã có vốn để đầu tư vào các lĩnh vực khác như nuôi gà, vịt, lợn và mua thêm ruộng để tăng thu nhập…

Trước đây, gia đình chị Toán từng là hộ nghèo của xóm. Nhà có ruộng, có vườn, vợ chồng cũng “sức dài vai rộng” nhưng do thiếu kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là thiếu vốn khiến gia đình chị cứ luẩn quẩn trong cái nghèo. Đã có lúc giấc mơ lớn nhất của vợ chồng anh chị chỉ dừng lại ở bát cơm đầy và cái bụng no. Cuộc sống gia đình chị Toán thực sự thay đổi khi chị quyết định vay vốn để mua trâu về nuôi. Khi con trâu lớn, chị bán đi và theo đuổi mô hình nuôi dê thương phẩm. Từ 25 con dê giống, đến nay, đàn dê nhà chị đã lên tới gần 200 con. Gia đình chị đã thoát nghèo và dần trở nên khấm khá.

Chị Toán cho biết, cũng con người ấy, cũng đồng đất ấy nhưng trước đây chị không biết làm gì để thoát khỏi cảnh đói nghèo. Từ khi được Hội Phụ nữ xã tổ chức tập huấn và thăm quan các mô hình chăn nuôi trồng trọt giỏi, trong đầu chị mới hình thành con đường thoát nghèo. Có hướng làm ăn nhưng tìm đâu ra nguồn vốn lại là vấn đề khiến chị trăn trở nhiều đêm. Cơ hội đã đến với chị bởi thời điểm đó, cán bộ tín dụng của NHCSXH xuống xã tư vấn cho bà con nghèo và hộ chính sách vay vốn. Con đường thoát nghèo của chị và gia đình bắt đầu từ ấy.

Không riêng gì gia đình chị Toán, ở xã Độc Lập còn hàng trăm hộ gia đình khác cũng đã vươn lên thoát khỏi đói nghèo nhờ chăm chỉ làm ăn cùng với hỗ trợ từ nguồn vay vốn ưu đãi của NHCSXH. Điều này khẳng định chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước khi mở ra một kênh vay vốn riêng cho người nghèo.

Tương tự như gia đình chị Toán, gia đình anh Chảo A Ton ở thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc cũng đã thoát nghèo. Từ nguồn vốn vay anh đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng đê nuôi bò cái sinh sản. Đến nay, gia đình anh đã có 3 con bò với trị giá trên 30 triệu đồng/con. Bây giờ Chảo A Ton không chỉ trả xong nợ ngân hàng mà còn có thêm vốn để tiếp tục mô hình nuôi bò vỗ béo bán thương phẩm.

Thời gian qua, NHCSXH tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của các nguồn vốn vay đối với người dân. NHCSXH tỉnh đã xây dựng được mạng lưới rộng khắp, hệ thống các Điểm giao dịch xã.

Việc cho vay được họp bình xét công khai, dân chủ. Ngân hàng đã tổ chức kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay chặt chẽ đối với từng hộ. Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, các tổ chức chính trị - xã hội đã lồng ghép việc cho vay với công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, giúp hộ nghèo nâng cao hiểu biết và áp dụng kiến thức KHKT vào sản xuất.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/tro-luc-cho-nguoi-ngheo-o-cao-bang.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/10/Nông-dân-xã-Độc-Lập-sử-dụng-vốn-vay-mở-rộng-diện-tích-trồng-mía.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.