- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Tín dụng chính sách thúc đẩy nhịp phát triển kinh tế biển tại Côn Đảo

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 20/06/2020 @ 6:47 chiều In Tin nổi bật | Comments Disabled

sep2 [1]

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nắm bắt tình hình hộ vay vốn tại Côn Đảo
                                                                                                                                              Ảnh: CTV

Giám đốc NHCSXH huyện Côn Đảo Trần Đình Minh phấn khởi cho biết, năm 2018, toàn huyện đảo không còn cái nghèo đeo bám, không chỉ theo chuẩn quốc gia mà theo chuẩn nghèo của tỉnh. Dư nợ hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo hơn 2 tỷ đồng theo tiêu chuẩn của tỉnh cho vay từ nguồn vốn địa phương ủy thác từ đầu năm 2019, đến cuối năm cũng đã kết toán khoản vay cuối cùng. Nhu cầu vay của người dân đảo hiện chủ yếu là nhu cầu giải quyết việc làm và cải thiện đời sống. Vì vậy, công tác huy động vốn được NHCSXH huyện đặc biệt chú trọng, từ việc cùng Ban đại diện HĐQT lên kế hoạch đề nghị Trung ương bố trí nguồn vốn đến việc huy động nguồn lực tại địa phương, đặc biệt huy động từ dân cư. Cùng với đó là việc triển khai nguồn vốn tín dụng đến đúng đối tượng chính sách có nhu cầu và dự án phát triển SXKD khả thi.
Cái khó của người làm tín dụng ở Côn Đảo đó chính là vấn đề quản lý. Cả huyện đảo có 16 hòn đảo lớn nhỏ với dân số khoảng 7.000 người, nhưng lại chưa có đơn vị hành chính phường, xã, chỉ có các Khu dân cư. Trong khi đó, mô hình hoạt động của NHCSXH phải phối hợp với các cơ quan ban ngành của huyện, thông qua chính quyền địa phương. Vì vậy, NHCSXH huyện Côn Đảo đã chú trọng công tác cải cách hành chính theo hướng thuận lợi và tiện lợi nhất cho người dân, đảm bảo bình xét cho vay đúng theo quy định, công khai, minh bạch, dân chủ. Đồng thời, tuyển dụng và hội tụ được nhiều cán bộ của các cơ quan chính quyền, hội, đoàn thể tâm huyết với người nghèo, tham gia quản trị và làm ủy thác cho ngân hàng.
Đặc biệt từ sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đều tích cực tham gia, phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện trong việc chỉ đạo, quản lý và tổ chức thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, coi tín dụng chính sách là một giải pháp hữu hiệu thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đề ra; có tính nhân văn và phù hợp với thực tiễn, đóng góp thiết thực công cuộc giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế tại huyện đảo. Ban đại diện HĐQT vốn đã rất am hiểu, lại quan tâm sâu sắc, chỉ đạo sát sao hoạt động tín dụng chính sách; thường xuyên tổ chức họp theo định kỳ để đánh giá những thuận lợi, khó khăn của NHCSXH huyện; ban hành Nghị quyết đưa ra các giải pháp để giải quyết khó khăn, vướng mắc và định hướng công việc cho những tháng tiếp theo.
Cùng với việc phát huy vai trò của các hội, đoàn thể nhận ủy thác - cánh tay nối dài của NHCSXH đến tận cơ sở nhằm thực hiện các chính sách tín dụng tại các khu dân cư, chất lượng tín dụng của NHCSXH huyện Côn Đảo đã tốt hơn nhiều so với địa phương khác.
Tín dụng chính sách trong năm 2019 đã góp phần giúp 27 hộ gia đình có con em là HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập, không có trường hợp nào nghỉ học do không có tiền trang trải học phí; 381 hộ gia đình vay vốn NS&VSMTNT; 742 hộ vay vốn để giải quyết việc làm ổn định và 2 hộ vay xây mới nhà để ở.
Đặc biệt, NHCSXH huyện Côn Đảo đã triển khai có hiệu quả chủ trương, Nghị quyết của Huyện ủy, UBND huyện là xây dựng các giải pháp thu hút lao động có trình độ công tác tại huyện Côn Đảo vẫn đảm bảo ngân sách địa phương không bị ảnh hưởng. Theo đó, NHCSXH huyện đã hỗ trợ vốn vay cho các đối tượng là gia đình cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, công an nhân dân…, lồng trong chương trình cho vay giải quyết việc làm theo hộ gia đình theo Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ và văn bản số 3798/NHCS-TDSV ngày 20/11/2015 của NHCSXH Việt Nam về chính sách hỗ trợ việc làm và quỹ quốc gia về việc làm nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chính sách này một mặt ổn định chính trị vì “Biển đảo Việt Nam”.
Hiện nay, NHCSXH huyện Côn Đảo đang cho vay 7 chương trình tín dụng. Đến ngày 20/6/2020, tổng dư nợ đạt trên 43,4 tỷ đồng, tăng 5,5 tỷ đồng so với 31/12/2019, với 818 hộ đang còn dư nợ. Đáng nói là nhiều năm qua, hoạt động tín dụng chính sách tại địa phương không có nợ quá hạn và nợ khoanh. 19 Tổ tiết kiệm và vay vốn phân bổ rộng khắp ở 9 khu dân cư trong toàn huyện Côn Đảo do các tổ chức hội, đoàn thể (Nông dân, Phụ nữ, Cựu Chiến binh và Đoàn Thanh niên) quản lý đã phục vụ làm thủ tục hồ sơ vay vốn, trả lãi và gửi tiết kiệm kịp thời của hộ vay tránh đi lại tốn kém, góp phần đẩy lùi tín dụng đen trong dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội. Đồng thời, tạo thêm lòng tin của người dân, người nghèo và các đối tượng chính sách khác đối với Đảng và Nhà nước; được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương tin tưởng và đánh giá cao.
Tới thăm NHCSXH huyện Côn Đảo và các hộ vay, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ nhân viên trong hoạt động nghiệp vụ, góp phần đưa tín dụng chính sách đến người nghèo và đối tượng chính sách phát triển kinh tế bền vững, góp phần ổn định kinh tế - xã hội, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Tuy nhiên, trong bối cảnh Côn Đảo đang hướng mình trở thành một trong điểm du lịch quốc gia và quốc tế, Tổng Giám đốc yêu cầu, cán bộ và người lao động NHCSXH huyện cũng như tỉnh cần sát sao hơn nữa với các chiến lược phát triển kinh tế của huyện; từ đó lồng ghép nguồn vốn tín dụng hiệu quả, hướng hộ vay đến những dự án phát triển kinh tế có hiệu quả cao để góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế huyện cũng như rút ngắn khoảng cách thu nhập giầu nghèo. “Đồng thời tiếp tục hỗ trợ Huyện ủy, HĐND và UBND thu hút lao động có trình độ công tác tại huyện Côn Đảo từ việc hỗ trợ vốn vay cho các đối tượng là gia đình cán bộ, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang, công an nhân dân…, lồng trong chương trình cho vay giải quyết việc làm nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình giúp họ yên tâm công tác lâu dài tại địa phương và sẽ là lực lượng chính giúp huyện Côn Đảo phát triển nhanh và bền vững”, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhấn mạnh.

 


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/tin-dung-chinh-sach-thuc-day-nhip-phat-trien-kinh-te-bien-tai-con-dao.html

URLs in this post:

[1] Image: https://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2020/06/sep2.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.