- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Tín dụng chính sách góp phần xây dựng tam nông ở Hải Dương

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 18/02/2019 @ 3:43 chiều In Tin mới cập nhật | Comments Disabled

Cán bộ NHCSXH huyện Kim Thành thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, động viên hộ vay sử dụng vốn [1]

Cán bộ NHCSXH huyện Kim Thành thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, động viên hộ vay sử dụng vốn

Huyện Kim Thành đang trong giai đoạn xây dựng NTM nên UBND huyện và các xã, thị trấn đã tập trung huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông nghiệp, nông thôn. Bám sát định hướng của huyện, NHCSXH huyện Kim Thành đã xây dựng kế hoạch tín dụng tập trung hướng tới mục tiêu tăng trưởng nguồn vốn đối với một số chương trình trọng điểm, trong đó có chương trình NS&VSMNTN. Phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác rà soát các đối tượng có nhu cầu làm mới và cải tạo, nâng cấp công trình nước sạch và vệ sinh để phân bổ nguồn vốn về các thôn, xóm, tổ dân phố. Tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương thiết lập hồ sơ để giải ngân nhanh chóng, kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng nguồn vốn chính sách. Nhờ đó, đến nay, tổng nguồn vốn của NHCSXH huyện đạt 280 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay đạt 271 tỷ đồng, tăng 18 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017. Tốc độ tăng trưởng tín dụng 6,9%. Trong đó, dư nợ chương trình cho vay NS&VSMTNT là 74 tỷ đồng với hơn 6.000 hộ còn dư nợ. Trong năm 2018 đã giải ngân 17 tỷ đồng cho 1.243 khách hàng vay vốn; làm được 1.243 công trình nước sạch và 1.242 công trình vệ sinh mới, góp phần làm thay đổi và nâng cao đời sống người dân, tích cực nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM ở các địa phương.

Không chỉ riêng huyện Kim Thành mà trên toàn tỉnh Hải Dương, nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang có vai trò ngày càng quan trọng trong việc hỗ trợ các địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020”, các kế hoạch triển khai xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2015 và 2015 - 2020 do UBND tỉnh phát động, NHCSXH tỉnh đã tham mưu cho Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp tỉnh, cấp huyện ưu tiên phân bổ nguồn vốn cho các xã xây dựng NTM.

Riêng đối với các xã đăng ký về đích qua các năm, chi nhánh chỉ đạo NHCSXH các huyện rà soát nhu cầu vốn tất cả các chương trình tín dụng chính sách để triển khai cho vay đủ, góp phần giúp các địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM. Nguồn vốn cho vay hộ nghèo được chuyển tải đến hộ vay thông qua ủy thác cho 4 tổ chức hội, đoàn thể và mạng lưới trên 3.200 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khắp các thôn, xóm. Theo số liệu thống kê của NHCSXH tỉnh, trong năm 2018, từ nguồn vốn NHCSXH đã có 29.451 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; giải quyết việc làm cho 1.024 lao động, 21 người đi lao động xuất khẩu có thời hạn ở nước ngoài có nguồn thu nhập ngoại tệ gửi về trả nợ ngân hàng và giúp đỡ gia đình; toàn tỉnh có gần 900 HSSV được vay vốn để học tập thực hiện tốt mục tiêu của Chính phủ không để một học sinh nào phải bỏ học giữa chừng vì không có tiền đóng học phí; 10.611 hộ được vay vốn để xây mới và cải tạo 10.611 công trình nước sạch, 10.607 công trình vệ sinh đã góp phần cải thiện môi trường xanh - sạch, không bị ô nhiễm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư tại khu vực nông thôn; xây dựng, sửa chữa 5 căn nhà cho hộ nghèo có nhà dột nát hoặc chưa có nhà, đóng góp tích cực vào giải quyết vấn đề an sinh xã hội.

Để đảm bảo chất lượng tín dụng, nguồn vốn được khai thác đúng mục đích, NHCSXH tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội cho 100% các cấp hội, đoàn thể nhận ủy thác, Chủ tịch UBND và Ban giảm nghèo cấp xã; tổ chức phát động sâu rộng phong trào thi đua “chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2010 - 2020 tới toàn thể cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống; đồng thời tích cực tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương dành một phần kinh phí từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để tạo thêm nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bên cạnh đó, NHCSXH tỉnh còn chỉ đạo NHCSXH các huyện, thành phố phối hợp với các hội, đoàn thể, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình chính sách trên cơ sở danh sách được cấp có thẩm quyền phê duyệt để chủ động bố trí nguồn vốn một cách kịp thời. Đến nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại 225 xã xây dựng NTM là 2.531 tỷ đồng, chiếm 82,4% tổng dư nợ của NHCSXH, với 81.654 khách hàng còn dư nợ. Việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách đã đáp ứng tốt nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tạo việc làm, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh… Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách đã có thêm cơ hội đầu tư phát triển SXKD vươn lên khá giả; nhiều học sinh con hộ nghèo có điều kiện tiếp tục theo học các chương trình đào tạo nghề, đại học, tạo dựng cơ hội thoát nghèo bền vững. Kinh tế hộ gia đình phát triển góp phần quan trọng vào mục tiêu hoàn thành về đích xây dựng NTM của các địa phương.

Để tiếp tục hỗ trợ chương trình xây dựng NTM ở các địa phương, thời gian tới NHCSXH tỉnh sẽ ưu tiên nguồn vốn cho các xã, thị trấn đang dồn lực về đích NTM thông qua các chương trình tín dụng cụ thể. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Chính phủ về tín dụng ưu đãi để nhân dân hiểu và tiếp cận với các nguồn vốn chính sách. Chủ động phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác thực hiện cho vay vốn gắn với chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn phương pháp SXKD, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/tin-dung-chinh-sach-gop-phan-xay-dung-tam-nong-o-hai-duong.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2019/02/Tín-dụng-chính-sách-góp-phần-xây-dựng-tam-nông-ở-Hải-Dương.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.