- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Tiết kiệm để người khác vay

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 18/03/2020 @ 9:23 sáng In Tin mới cập nhật | Comments Disabled

Người dân làm thủ tục gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa [1]

Người dân làm thủ tục gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa

Đặc biệt, ngoài các sản phẩm tiết kiệm thông thường và huy động tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, từ năm 2019, NHCSXH tỉnh Phú Yên còn triển khai sản phẩm tiết kiệm gửi góp linh hoạt. Khi chọn sản phẩm này, người gửi không chỉ có lãi mà còn thể hiện được trách nhiệm với cộng đồng, giúp NHCSXH có thêm nguồn lực cho vay, vì sự nghiệp giảm nghèo của địa phương.
Thể hiện trách nhiệm cộng đồng
Ngày 13 hàng tháng, khi NHCSXH huyện Phú Hòa tổ chức giao dịch tại UBND xã Hòa Quang Bắc, bà Hồ Thị Kỳ Sen, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đồng Lãnh tranh thủ đến sớm để làm thủ tục nộp lãi, tiết kiệm của tổ viên. Ngoài ra, bà Sen còn nộp tiền vào tài khoản tiết kiệm gửi góp của mình với mức 500.000 đồng/tháng.
“Không riêng tôi mà hầu hết Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở xã Hòa Quang Bắc đều mở tài khoản tiết kiệm gửi góp tại NHCSXH và gửi đều đặn hàng tháng. Người gửi ít nhất là 100.000 đồng, có người gửi 200.000 đồng, 300.000 đồng, còn lại phổ biến là 500.000 đồng. Số tiền này tuy nhỏ nhưng chúng tôi muốn góp chút công sức của mình để NHCSXH có thêm vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay. Hơn nữa, hàng tháng chúng tôi đều vận động tổ viên gửi tiết kiệm qua tổ nên việc Tổ trưởng tham gia tiết kiệm gửi góp đều đặn sẽ là tấm gương để mọi người làm theo”, bà Sen chia sẻ.
Không chỉ tự mình làm gương và vận động tổ viên duy trì thói quen gửi tiết kiệm, bà Sen cùng nhiều Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khác ở xã Hòa Quang Bắc còn tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, ai có tiền nhàn rỗi, có nhu cầu gửi tiết kiệm thì đến gửi NHCSXH tại Điểm giao dịch xã.
Nghe theo lời tuyên truyền này, mới đây, bà Châu Thị Ngọc Yến ở thôn Ngọc Sơn Đông, xã Hòa Quang Bắc đã đem tiền nhà đến UBND xã gửi tiết kiệm. Theo bà Yến, bà chưa tham gia vay vốn nhưng mấy lần họp chi hội phụ nữ thôn, bà có nghe tuyên truyền về việc gửi tiết kiệm tại NHCSXH.
“Vợ chồng tôi đều đã lớn tuổi, có chút tiền để dành, muốn đem gửi tiết kiệm. Đến trung tâm thị trấn Phú Hòa hay xuống TP Tuy Hòa thì xa nên nhân ngày NHCSXH huyện Phú Hòa tổ chức giao dịch xã, tôi đến gửi tiền luôn”, bà Yến cho biết.
Tại Điểm giao dịch xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, sau khi tham gia họp giao ban với cán bộ NHCSXH tỉnh Phú Yên, chị Trần Thị Tuyết Ngà, Phó bí thư Xã đoàn Hòa Kiến cũng làm thủ tục gửi góp tiền tiết kiệm. “Mức gửi hàng tháng khoảng 4 triệu đồng, từ một phần tiền lương của tôi và ông xã. Chúng tôi gửi tiết kiệm qua NHCSXH một mặt để tích lũy cho gia đình, mặt khác để ngân hàng có thêm nguồn lực cho vay. Ngoài ra, để nguồn lực này ngày một dồi dào, tôi còn tích cực tuyên truyền đến đoàn viên thanh niên và người dân trong xã về chủ trương cũng như các sản phẩm huy động tiết kiệm của NHCSXH, kêu gọi mọi người chung tay gửi tiền cho người khác vay”, chị Ngà nói.
Tích tiểu thành đại
Theo NHCSXH tỉnh Phú Yên, lâu nay, ngoài huy động tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, chi nhánh còn nỗ lực huy động tiền gửi của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thông qua các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, có kỳ hạn. Từ tháng 8/2019, NHCSXH tỉnh Phú Yên triển khai thêm sản phẩm tiết kiệm gửi góp linh hoạt.
Đây là sản phẩm gửi tiết kiệm có kỳ hạn cho phép người gửi tiền được gửi nhiều lần không theo định kỳ trong suốt thời gian gửi tiền. Số tiền gửi mỗi lần không cố định, với lãi suất NHCSXH niêm yết tại từng thời điểm gửi. Người gửi rút gốc và lãi một lần khi đến hạn, được hưởng tiền lãi theo số tiền thực gửi với lãi suất và thời hạn tính lãi của từng lần gửi. Địa điểm nhận và chi trả tiền gửi tiết kiệm gửi góp linh hoạt tại trụ sở NHCSXH và các Điểm giao dịch xã.
Ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên cho biết: Với phương châm “tích tiểu thành đại”, hướng đến nhiều đối tượng khách hàng trong cộng đồng dân cư, nên chỉ từ 100.000 đồng, khách hàng đã có thể mở sổ tiết kiệm tại bất kỳ điểm giao dịch nào của NHCSXH mà không cần phải đi xa. Năm nay, NHCSXH tỉnh phấn đấu tổng nguồn vốn huy động tăng 60 tỷ đồng.
Để đạt được chỉ tiêu này, chi nhánh sẽ tích cực tham mưu chính quyền địa phương, phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, UBMTTQ các cấp… gửi các khoản tiền nhàn rỗi, các nguồn quỹ của đơn vị vào NHCSXH để tăng cường nguồn vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/tiet-kiem-de-nguoi-khac-vay.html

URLs in this post:

[1] Image: https://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2020/03/51.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.