- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Phát triển kinh tế từ nghề trồng hoa tết

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 15/11/2021 @ 2:25 chiều In Người tốt - việc tốt | Comments Disabled

 Chị Trịnh Thị Sóc Sa Ra đang chăm sóc hoa vạn thọ [1]

Chị Trịnh Thị Sóc Sa Ra đang chăm sóc hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ là một trong những loài hoa phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng và chọn trưng trong nhà vào mỗi dịp lễ, tết. Nắm bắt được thị hiếu của người dân nên hơn 3 năm nay, từ việc trồng hoa chỉ để phục vụ cho gia đình chị Sa Ra đã phát triển thành mô hình kinh tế.

Chị Sa Ra chia sẻ, vốn xuất thân từ gia đình nhà nông nên từ nhỏ chị đã quen với nghề trồng trọt, nhưng trồng hoa vạn thọ thì chỉ mới bắt đầu hơn 3 năm nay. Những năm trước chị trồng vào dịp tết nguyên đán hay tết cổ truyền của đồng bào Khmer như: Chôl Chnam Thmây, Sêne Đôlta. Từ năm 2020 đến nay, chị trồng thêm vào các dịp lễ, hội như tết Đoan Ngọ, Rằm tháng Bảy, Lễ hội Ok-Om-Bok và các ngày rằm, ba mươi âm lịch hàng tháng.

Với diện tích hơn 1.000m2 đất quanh nhà, chị Sa Ra trồng 2.000 chậu hoa vạn thọ Pháp với số lượng 6.000 cây (3 cây/chậu) vào mỗi dịp tết nguyên đán. Các dịp lễ, hội khác và ngày rằm thì chị trồng số lượng ít hơn. Theo kinh nghiệm của chị Sa Ra, hoa vạn thọ từ khi gieo hạt đến khi trổ bông khoảng 70 - 80 ngày.

Để trồng được hoa vạn thọ đạt hiệu quả cao, đòi hỏi người trồng phải luôn chịu khó chăm sóc, bón phân để cây phát triển tốt thì hoa mới nở to, đều, đẹp và có màu sắc sặc sỡ. Đất để trồng phải kết hợp các loại phân hữu cơ như: phân chuồng, phân trấu hay phân rơm rạ đã mục và được ủ oai. Khi ươm cây con được khoảng 10 ngày thì đem trồng thành luống hoặc cấy vào chậu. Cây được khoảng 30 ngày phải ngắt đọt để cây đâm nhiều chồi, tiếp tục tưới nước và phân để cây phát triển tốt. Với cách làm trên, bông vạn thọ sẽ trổ đồng loạt, mỗi cây thường có từ 10 - 15 bông, bông nào cũng to, màu sắc đẹp.

Theo chị Sa Ra, trồng hoa vạn thọ vốn đầu tư ít, chăm sóc dễ nhưng đòi hỏi người trồng phải chịu khó, thường xuyên theo dõi cây mới kịp thời phát hiện sâu bệnh và chữa trị, sẽ giúp hoa to, khỏe nở đều, đẹp mắt… Giá bán lẻ mỗi cây từ 5.000 - 7.000 đồng, đối với chậu (3 cây/chậu) có giá dao động từ 22.000 - 25.000 đồng/chậu. Vào dịp tết Nguyên đán hàng năm, ngoài việc tô thêm hương sắc cho mùa xuân, gia đình chị Sa Ra thu lợi nhuận trên 10 triệu đồng.

Để có điều kiện mở rộng diện tích và tăng quy mô trồng trọt, đầu năm 2021, chị Sa Ra được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tiểu Cần cho vay 50 triệu đồng.

Từ nguồn vốn vay, chuẩn bị cho vụ hoa xuân Nhâm Dần năm 2022, chị Sa Ra tiếp tục trồng khoảng 2.000 chậu hoa vạn thọ, trên 5.000 cây hoa cúc nhiều màu tổng chi phí từ hạt giống, phân bón khoảng 3 - 5 triệu đồng. Nếu như giá bán trung bình 25.000 đồng/chậu như mọi năm, trừ chi phí, chị Sa Ra sẽ thu lãi trên 10 triệu đồng. Chị Sa Ra cho biết: “Hoa vạn thọ rất dễ bán, Tết năm nào vào khoảng ngày 24 - 25 tháng chạp là có thương lái vào mua. Đặc biệt, từ tết Nguyên đán năm 2021 chị bán cho Hợp tác xã dịch vụ Long Thới nên đầu ra luôn ổn định”.

Để cho hoa nở đúng vào dịp lễ hội, tết chị tính toán thời gian gieo hạt chính xác nên luôn có hàng bán trong những dịp này. Chị đang chăm sóc 500 cây hoa vạn thọ trồng trên bờ kênh đất ruộng để bán dịp lễ Ok-Om-Bok (rằm tháng 10 âm lịch), hiện tại hoa được 60 ngày, đang phát triển rất tốt và đã có thương lái đặt mua.

Bà Thạch Thị Chanh Oanh Na - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Long Thới cho biết: việc tận dụng thời gian nhàn rỗi để trồng hoa vạn thọ bán Tết và những ngày rằm, ba mươi âm lịch hàng tháng đã mang lại nguồn thu nhập khá và ổn định giúp gia đình chị Sa Ra có nguồn thu nhập đáng kể ổn định kinh tế gia đình, đồng thời tô thêm sắc màu cuộc sống.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/phat-trien-kinh-te-tu-nghe-trong-hoa-tet.html

URLs in this post:

[1] Image: https://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2021/11/hoaa.gif

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.