- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Người Raglay không muốn tái nghèo

Posted By On 22/12/2012 @ 5:24 sáng In Tin mới cập nhật | No Comments

Chị Cao Thị Kim Nhung bên đàn bò của gia đình [1]

Chị Cao Thị Kim Nhung bên đàn bò của gia đình

Tâm sự của người phụ nữ Raglay

Chị Cao Thị Kim Nhung (dân tộc Raglay) là tổ viên thuộc Tổ TK&VV Sông Cạn Trung, xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đứng bên đàn bò có được từ nguồn vốn vay theo chương trình cho vay hộ đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn. “Năm 2010 mình vay được 19 triệu đồng từ NHCSXH tại TP. Cam Ranh, sau 5 ngày mình mua được 2 con bò mẹ và 2 bò con. Hơn một năm sau, mỗi con bò mẹ đẻ thêm được 1 bò con, cùng với số tiền dành dụm được từ bán bắp, mì, chuối trên rẫy và chăn nuôi lợn, gà… nên mình mua thêm được một bò con. Giờ, nhà mình có 7 con bò, 2 con lợn và 20 con gà”. Chị Nhung cho biết: “Mình rất cảm ơn Nhà nước đã cho vay vốn làm ăn, nên hiện nay cuộc sống nhà mình đã đắp đổi qua ngày được rồi và còn nuôi 3 đứa con ăn học…”.

Bằng nguồn thu từ các loại cây ngắn ngày trên rẫy, chăn nuôi và làm thuê, làm mướn, nên hàng tháng hộ chị Nhung nộp tiền lãi đầy đủ và đúng hạn cho NHCSXH TP. Cam Ranh. Đầu năm 2013 là thời hạn trả nợ hết vốn vay cho NHCSXH TP. Cam Ranh, chị Nhung cho biết: “Mình cũng đang mong đến hạn để trả hết nợ cho Nhà nước. Mình sẽ bán đi 2 con bò mẹ là đủ tiền trả cho NHCSXH, chứ để nợ lâu mình thấy kỳ lắm. Cán bộ ngân hàng còn cho mình biết, sau khi trả hết nợ cũ, nếu có nhu cầu vẫn được tiếp tục vay nợ mới, nên mình cũng rất mừng… Nếu lần sau được vay thêm thì mình sẽ vay thêm khoảng 30 triệu đồng để mua nhiều bò, nhiều lợn…”.

Câu chuyện được chia sẻ ngay tại khu vực chuồng nuôi bò và nuôi heo của chị Nhung phần nào cho thấy đồng bào dân tộc Raglay rất phấn khởi khi được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH.

… và nỗi lo tái nghèo

Là Chủ tịch Hội PN xã Cam Thịnh Tây, một trong 4 hội, đoàn thể nhận ủy thác từ NHCSXH, chị Thị Chính chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì bà con được tiếp cận vay vốn để làm ăn theo các chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ, nhưng cũng vô cùng lo lắng khi bà con bị mất vốn do thiên tai, hạn hán đối với sản xuất trồng trọt hoặc bị dịch bệnh đối với vật nuôi. Nếu chẳng may gặp phải những rủi ro nói trên, không những bà con không có tiền trả nợ cho ngân hàng mà còn mang nặng một khoản nợ ân tình đối với Nhà nước…”.

Đó cũng là tâm lý chung của đa số bà con đồng bào DTTS Raglay, và điều băn khoăn nhất hiện nay tại địa phương này cũng chính là nguy cơ tái nghèo sẽ quay trở lại từ các hộ cận nghèo vào đầu năm 2013. Hiện, toàn xã Cam Thịnh Tây có tổng số 505 hộ dân đang vay vốn ưu đãi tại NHCSXH. Trong đó 219 hộ nghèo và 286 hộ cận nghèo, nhưng hiện có từ 30 đến 40% số hộ cận nghèo đang có nguy cơ rơi vào cảnh tái nghèo vào đầu năm tới. Đây là tỉ lệ tương đương với tỉ lệ hộ cận nghèo có nguy cơ tái nghèo ở TP. Cam Ranh. “Người Raglay chúng tôi không muốn sau bao nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng tôi đã thoát nghèo mà giờ lại có nguy cơ tái nghèo, vì từ chúng tôi mong Nhà nước có chính sách cho hộ gia đình cận nghèo vay vốn để chúng tôi thoát nghèo bền vững, không còn đối mặt với nguy cơ tái nghèo, từ đó không tạo áp lực về an sinh xã hội cho Nhà nước trong tương lai”, chị Cao Thị Kim Nhung nói.

 


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/nguoi-raglay-khong-muon-tai-ngheo.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2012/12/10972.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.