- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Người nghèo ở Đắk Lắk có thêm cơ hội làm giàu

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 19/06/2019 @ 10:22 sáng In Tin mới cập nhật | Comments Disabled

Người nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sử dụng vốn vay phát triển chăn nuôi [1]

Người nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sử dụng vốn vay phát triển chăn nuôi

Theo Quyết định số 12/QĐ-HĐQT của Hội đồng quản trị NHCSXH về nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ SXKD, nâng mức vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, không cần tài sản bảo đảm tiền vay; nâng thời hạn cho vay tối đa từ 60 tháng lên 120 tháng để phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư lâu dài. Cụ thể, quy định này được áp dụng với Chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, cho vay hộ mới thoát nghèo và chương trình cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.
Ngay sau khi có Quyết định số 12, NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với UBND các cấp triển khai đến xã, phường, thị trấn, Tổ tiết kiệm và vay vốn và các thôn, buôn; tổ chức tuyên truyền về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với các chương trình tín dụng nêu trên để người nghèo và các đối tượng chính sách biết để tham gia vay vốn; niêm yết công khai các văn bản liên quan tại tất cả các Điểm giao dịch xã để thực hiện đúng quy định và đạt hiệu quả cao.
Đơn cử như tại huyện Lắk, NHCSXH huyện đã chủ động tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn tăng cường phối hợp với NHCSXH rà soát các hộ đủ điều kiện, có nhu cầu vay mới hoặc vay bổ sung để xét duyệt cho vay, tạo điều kiện tối đa cho các hộ vay làm thủ tục giải ngân nhanh chóng. Hiện toàn huyện có 13.949 khách hàng vay vốn từ NHCSXH, với tổng dư nợ 333 tỷ đồng.
Từ khi triển khai đến nay đã có 2.092 khách hàng được vay vốn với tổng số tiền trên 76 tỷ đồng, trong đó có 5 hộ vay 60 triệu đồng và 1 hộ vay 70 triệu đồng, thời gian vay từ 5 - 10 năm. Như hộ bà Vũ Thị Hiền ở thôn Thái, xã Bông Krang được vay 60 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo theo Quyết định số 12 của NHCSXH. Bà Hiền cho biết, trước đây gia đình bà vay 30 triệu đồng để nuôi bò sinh sản, nhưng vốn ít nên không thể đầu tư chuồng trại bài bản. Số vốn mới được thụ hưởng là con số đáng kể so với điều kiện gia đình, bà sẽ sử dụng để cải tạo vườn, chăm sóc cà phê và phát triển chăn nuôi vịt để tăng thu nhập.
Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 17 khách hàng tại huyện Lắk, Buôn Đôn và Ea Kar được vay vốn theo Quyết định số 12 của NHCSXH với tổng số tiền 1,1 tỷ đồng. Đa số các hộ vay vốn này sử dụng vốn để chăm sóc cà phê, tiêu, chăn nuôi bò sinh sản và trồng cây ăn quả. Theo Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Minh Hướng, việc nâng mức vay tối đa góp phần tăng thêm nguồn lực cho các hộ thụ hưởng, thúc đẩy phát triển SXKD, qua đó cũng nâng cao hiệu quả của hoạt động tín dụng chính sách.
Tuy nhiên, nguồn vốn được phân bổ ít, trong khi nhu cầu khách hàng rất lớn, trong đó có khoảng gần 20 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Do đó, NHCSXH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị căn cứ vào mục đích sử dụng vốn vay, chu kỳ SXKD, khả năng trả nợ của hộ vay để xác định mức, thời hạn cho vay đối với từng hộ vay một cách chính xác, khách quan; phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể để cho vay phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương và từng khách hàng; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát trước, trong và kiểm tra sau khi cho vay, bảo đảm việc cho vay đúng đối tượng, hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.
Hiện nay, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đạt 4.611 tỷ đồng, với 202.276 hộ vay vốn; trong đó, một số chương trình có dư nợ cao là cho vay hộ nghèo 1.334 tỷ đồng, hộ cận nghèo 883 tỷ đồng, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn là 687 tỷ đồng,…


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/nguoi-ngheo-o-dak-lak-co-them-co-hoi-lam-giau.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2019/06/77.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.