- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 28/09/2015 @ 11:47 sáng In Tin mới cập nhật | No Comments

Ông Mai Công Giang bây giờ không còn lo thiếu nước sạch [1]

Ông Mai Công Giang bây giờ không còn lo thiếu nước sạch

Niềm vui có vốn

Theo chân anh Trần Văn Đông, cán bộ UBND xã Vị Đông, huyện Vị Thủy chúng tôi tìm đến khu nhà ở vượt lũ ở ấp 1A. Nơi đây có gần 200 hộ dân sinh sống nhưng có trên 100 hộ được vay vốn ưu đãi để làm công trình nước sạch và nhà vệ sinh. Anh Đông cho biết: “Hầu hết các hộ dân ở đây đều có nhu cầu vay vốn chương trình tín dụng NS&VSMTNT vì nơi đây không có hệ thống sông ngòi như nơi khác trong vùng. Không sử dụng nước máy thì các hộ gia đình không có nước để dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Trước nhu cầu bức xúc của bà con, chính quyền xã đã đề nghị NHCSXH cho vay vốn và bây giờ các hộ dân đã được đáp ứng”.

Ghé thăm các hộ dân ở ấp 1A và cảm nhận được niềm vui khi có nguồn nước sạch sinh hoạt và nhà vệ sinh hợp lý. Tay vừa đưa ra mở vòi nước, miệng cười, ông Mai Công Giang, nói: “Không có tiền mua nước máy là không có nước dùng đâu. Tôi vay tiền ngân hàng về khoan giếng, mua bồn đựng nước và còn làm nhà vệ sinh nữa. Nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình tôi và những hộ dân nơi đây có điều kiện sống tốt hơn”.

Theo ông Đào Văn Hận - Phó bí thư Chi bộ ấp 3, xã Vị Thủy, hầu hết các gia đình nhận được vốn vay ưu đãi đều xây dựng các công trình nước sạch và nhà vệ sinh hợp lý. Chương trình này không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống của từng hộ dân mà còn góp phần giúp địa phương xây dựng đạt 19 tiêu chí nông thôn mới.

Nhu cầu lớn

Gia đình ông Nguyễn Văn Đại và bà Nguyễn Thị Lanh ấp 3, xã Vị Thủy là một trong những gia đình đang có nhu cầu vay vốn chương trìnhtín dụng NS&VSMTNT. Gia đình bà sống ven một con rạch nhỏ nên nước thường xuyên ô nhiễm. Bà Lanh kể: “Vào những lúc mùa gặt lúa, nước ở dưới lòng con rạch bẩn lắm, tắm còn không dám nói gì dùng để nấu ăn. Gia đình chỉ có 4 bình chứa nước mưa nên không đủ dùng trong sinh hoạt gia đình. Khi trời mưa thì ổn định nhưng mùa khô lại thiếu nước. Chúng tôi phải đi xách nước con sông lớn cách nhà mấy trăm mét. Gia đình cũng có ý định mua nước máy nhưng ngặt nỗi chưa có tiền. Mong được chính quyền xét duyệt vay vốn để làm công trình nước sạch”.

Tính đến nay, huyện Vị Thuỷ đã có 5.569 hộ vay vốn chương trình tín dụng NS&VSMTNT với dư nợ trên 40 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Tuy nhiên, so với tổng số hộ dân trên toàn huyện chỉ chiếm khoảng 22%, mong muốn của người dân là được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhiều hơn nữa.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/nang-cao-chat-luong-cuoc-song.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/09/Nâng-cao-chất-lượng-cuộc-sống.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.