- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Lo ngại hơn 30% số hộ cận nghèo tái nghèo

Posted By On 22/12/2012 @ 2:46 sáng In Tin mới cập nhật | No Comments

Nhiều hộ cận nghèo có nguy cơ tái nghèo khi không được tiếp cận với vốn vay ưu đãi [1]

Nhiều hộ cận nghèo có nguy cơ tái nghèo khi không được tiếp cận với vốn vay ưu đãi

 Toàn xã Sơn Tân hiện có 214 hộ dân, nhưng có đến 98% là đồng bào dân tộc Răc Lay. Đứng trước nguy cơ có từ 30 trên 40% số hộ bị mất mùa do thiên tai, dịch bệnh trong năm 2012, các hội, đoàn thể nhận ủy thác vay vốn như Hội PN, Hội ND… Tổ trưởng Tổ TK&VV cũng như tập thể lãnh đạo UBND xã Sơn Tân đều bày tỏ nguyện vọng: “Nguy cơ xảy ra mất mùa của năm 2012 là rất lớn, chúng tôi kiến nghị Nhà nước cho các hộ dân gia hạn nợ cũ khi đến hạn, có giải pháp khoanh nợ, đồng thời tiếp tục cho vay nợ mới để các hộ dân có điều kiện sản xuất và chăn nuôi. Mặt khác, xem xét và chuyển khoảng 45% số hộ hiện đang là diện cận nghèo sang đối tượng tái nghèo để được hưởng chế độ vay vốn với lãi suất ưu đãi, cũng như tăng mức cho vay đối với hộ SXKD là đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn từ 30 đến 50 triệu đồng/hộ, vì hiện nay giá cả leo thang, tất cả các loại hàng hóa, kể cả công lao động cũng đều tăng giá”…

“… Tiếp tục cải tiến thủ tục để các đối tượng vay tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. Tăng thêm nguồn vốn cho NHCSXH để tăng mức cho vay nhất là cho chăn nuôi gia súc, gia cầm; mở rộng đối tượng hộ cận nghèo được vay vốn của NHCSXH, phát triển thêm các ngành nghề ở nông thôn…” (Trích Nghị quyết số Số: 26/2012/QH13 của Quốc Hội ngày 21/6/2012).

Còn ông Lê Văn Thảo - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh, chia sẻ với chúng tôi: “Cùng với NHCSXH của TP. Cam Ranh trong việc tạo điều kiện cho các hộ nghèo được tiếp cận với các chương trình cho vay vốn ưu đãi làm ăn để thoát nghèo, xã chúng tôi luôn tìm kiếm các giải pháp nhằm giúp đồng bào DTTS thoát nghèo”. Tuy nhiên, điều băn khoăn nhất hiện nay tại địa phương này là nguy cơ tái nghèo sẽ quay trở lại từ các hộ cận nghèo vào đầu năm 2013. Hiện, toàn xã Cam Thịnh Tây có tổng số 505 hộ dân đang vay vốn ưu đãi tại NHCSXH. Trong đó, 219 hộ nghèo và 286 hộ cận nghèo, nhưng hiện có từ 30 đến 40% số hộ cận nghèo đang “hụt hơi” do không có vốn tiếp tục phát triển sản xuất, có nguy cơ rơi vào cảnh tái nghèo vào đầu năm tới. Đây là một trong những nỗi lo của chính quyền địa phương xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh mà hiện địa phương chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu nào chống lại nguy cơ tái nghèo nói trên.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/lo-ngai-hon-30-so-ho-can-ngheo-tai-ngheo.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2012/12/10951.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.