- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Lâm Đồng phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 2%

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 05/10/2015 @ 12:00 chiều In Tin mới cập nhật | No Comments

Ở thành phố Đà Lạt có khá nhiều nông dân nghèo vay vay chính sách đầu tư vào trồng hoa [1]

Ở thành phố Đà Lạt có khá nhiều nông dân nghèo vay vay chính sách đầu tư vào trồng hoa

Lâm Đồng là một trong những tỉnh miền núi thuộc khu vực Tây Nguyên. Trong 12 huyện và thành phố với số dân hơn 1,2 triệu người có 1 huyện nghèo và 73 xã thuộc vùng khó khăn. Bởi vậy, việc giảm nghèo, giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của tỉnh.

Hiệu quả từ việc ủy thác qua các hội, đoàn thể

NHCSXH tỉnh Lâm Đồng hiện có mạng lưới tín dụng gần 3.000 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở tất cả các thôn, buôn, tổ dân phố và 147 Điểm giao dịch ở tất cả các xã của 12 huyện và thành phố của tỉnh.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Nguyễn Thị Huệ, cho biết, trong 3 năm qua, chi nhánh đã chuyển tải hơn 1.700 tỷ đồng cho hơn 105.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn để phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, giảm nghèo… Hoạt động cho vay vốn ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội trong những năm qua của đơn vị đã có những tác động tích cực vào các chính sách, chương trình, dự án… lớn của TW, của tỉnh đang triển khai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng như chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, chương trình xây dựng nông thôn mới…; đồng thời, góp phần không nhỏ vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, đặc biệt là đối với vùng đồng bào DTTS của tỉnh.

Nguồn vốn cho vay ưu đãi thực hiện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong 3 năm qua đã giúp cho hơn 6.100 hộ thoát nghèo, tạo việc làm và tăng thêm việc làm cho hơn 5.200 lao động; giúp cho hơn 8.600 HSSV có điều kiện trang trải chi phí học tập; xây dựng gần 38.000 công trình NS&VSMTNT…

Có thể nói, với phương thức cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng không những đưa đồng vốn đến người nghèo và các đối tượng chính sách để tổ chức sản xuất, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu mà còn góp phần vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội tham gia cho vay vốn ủy thác.

Đồng hành cùng người nghèo

Công tác giảm nghèo của tỉnh Lâm Đồng trong những năm qua có sự đóng góp rất quan trọng của NHCSXH; đã thực sự là người bạn đồng hành đáng tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách trong tỉnh; đồng thời, tín dụng chính sách do NHCSXH tỉnh thực hiện còn là công cụ đắc lực của Đảng bộ và chính quyền địa phương triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của Lâm Đồng từ 6,31% năm 2012 xuống còn 2,75% vào cuối năm 2014 và dự kiến sẽ còn giảm xuống dưới 2% vào cuối năm 2015.

Đặc biệt, mới đây thực hiện Quyết định 28 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, được TW phân bổ 50 tỷ đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã giao kế hoạch cho các huyện để người dân có vốn kịp thời SXKD. “Từ nay đến cuối năm, nguồn vốn 50 tỷ đồng này sẽ được giải ngân đến tận tay các hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh”, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Nguyễn Thị Huệ khẳng định.

Các hộ mới thoát nghèo ở xã Phi Liêng đang được cán bộ NHCSXH huyện Đam Rông (Lâm Đồng) hướng dẫn hoàn thiện thủ tục, nhận vốn vay tại Điểm giao dịch xã [2]

Các hộ mới thoát nghèo ở xã Phi Liêng đang được cán bộ NHCSXH huyện Đam Rông (Lâm Đồng) hướng dẫn hoàn thiện thủ tục, nhận vốn vay tại Điểm giao dịch xã


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/lam-dong-phan-dau-giam-ty-le-ho-ngheo-duoi-2.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/10/Lam-Dong.jpg

[2] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/10/Các-hộ-mới-thoát-nghèo-ở-xã-Phi-Liêng-đang-được-cán-bộ-NHCSXH-huyện-Đam-Rông-Lâm-Đồng-hướng-dẫn-hoàn-thiện-thủ-tục-nhận-vốn-vay-tại-Điểm-giao-dịch-xã.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.