- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Hơn 400 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo nhờ vay vốn ưu đãi

Posted By On 20/01/2015 @ 8:20 sáng In Tin nổi bật | No Comments

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm hộ nuôi bò sữa của ông Bùi Đăng Sơn ở  Đơn Dương (Lâm Đồng). Với lợi nhuận 40 triệu đồng/tháng, gia đình ông Sơn đã thoát nghèo [1]

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm hộ nuôi bò sữa của ông Bùi Đăng Sơn ở Đơn Dương (Lâm Đồng). Với lợi nhuận 40 triệu đồng/tháng, gia đình ông Sơn đã thoát nghèo

Trong một năm kinh tế đất nước đối mặt rất nhiều khó khăn, nhất là việc huy động nguồn vốn thì việc thực hiện chính sách cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác… là sự nỗ lực rất lớn. NHCSXH đã góp phần tích cực vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Tính đến hết năm 2014, tổng nguồn vốn đạt 136.750 tỷ đồng, tăng 7.540 tỷ đồng (tăng 5,8%) so với năm 2013.

Đáng chú ý, doanh số cho vay năm 2014 đạt 39.654 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2013, tạo điều kiện cho trên 2,1 triệu lượt khách hàng được vay vốn, giúp cho trên 400 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút tạo việc làm mới cho trên 162 nghìn lao động, trên 660 nghìn lượt HSSV được vay vốn đi học; xây dựng trên 1.140 nghìn công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn, trên 8.000 căn nhà vượt lũ ở đồng bằng sông Cửu Long… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của cả nước xuống dưới 6%.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về nâng mức vay, giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách, từ ngày 01/5/2014, mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhằm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được nâng từ 30 triệu đồng/hộ lên 50 triệu đồng/hộ, mức vốn cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đối với mỗi công trình tối đa được nâng từ 4 triệu đồng/hộ lên 6 triệu đồng/hộ.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 872/QĐ-TTg điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại NHCSXH từ ngày 06/6/2014 áp dụng đối với các khoản vay mới, cụ thể: lãi suất cho vay chương trình hộ nghèo, cho vay giải quyết việc làm, cho vay đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, cho vay HSSV giảm từ 7,8%/năm xuống còn 7,2%/năm (0,6%/tháng) và chương trình cho vay hộ cận nghèo (bằng 120% lãi suất chương trình cho vay hộ nghèo) giảm từ 9,36%/năm xuống còn 8,64%/năm (0,72%/tháng).

Tín dụng do NHCSXH thực hiện được Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá là một giải pháp sáng tạo có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, góp phần quan trọng và hiệu quả trong thực hiện chủ trương, chính sách và các mục tiêu nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm phát triển nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng XHCN.

Để tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, ngày 22/11/2014, Ban Bí thư TW Đảng đã ban hành Chỉ thị 40-CT/TW chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, các Bộ, ngành và NHCSXH tiếp tục tập trung thực hiện tốt hơn chính sách tín dụng cho mục tiêu giảm nghèo, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Ủy ban thường vụ Quốc hội, thông qua giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005 - 2012 cũng kết luận: Chính sách tín dụng cho hộ nghèo là chính sách được triển khai rộng rãi nhất, đáp ứng một phần vốn cho hộ nghèo, đã tác động trực tiếp và mang lại hiệu quả thiết thực, là một trong những “Điểm sáng” trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

“NHCSXH đã chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát; công khai minh bạch các lĩnh vực liên quan đến tài chính, tổ chức cán bộ, đầu tư xây dựng cơ bản… nhờ đó đã ngăn ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các sai sót, tồn tại, thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng. Thực hiện thành công Dự án hiện đại hóa, đưa ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại”, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho hay.

Theo Quyết định số 2326/QĐ-TTg ngày 21/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2015 của NHCSXH là 6,5% so với thực hiện năm 2014, tương ứng 7.600 tỷ đồng. Số vốn trên sẽ tập trung cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV có hoàn cảnh khó khăn… ưu tiên hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, vùng nghèo, vùng khó khăn thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và các chính sách tín dụng mới ban hành.

Ngoài ra, dư nợ các chương trình tín dụng nhận vốn ngân sách Trung ương (đang thực hiện và đã được NSNN bố trí vốn năm 2015), vốn ủy thác của ngân sách địa phương và các chủ đầu tư khác dự kiến tăng khoảng 600 tỷ đồng.

 Lan tỏa chương trình “Chăn ấm vùng biên”

 Chương trình “Chăn ấm vùng biên” do Công đoàn cơ sở Hội sở chính NHCSXH phát động đã nhận được sự đóng góp tích cực của người lao động công tác tại Hội sở chính NHCSXH, Trung tâm Đào tạo, Trung tâm CNTT và Sở Giao dịch. Toàn bộ phần quà đã được chuyển tới tận tay hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại 3 xã Nàn Xỉn, huyện Xín Mần (Hà Giang), xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) và xã Tổng Cọt thuộc huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Với anh Vàng Seo Văn ở thôn Xả Chải, xã Nàn Xỉn, huyện Xín Mần thì niềm vui còn lớn hơn khi mùa đông này anh được xúng xính trong bộ áo quần từ chương trình “Chăn ấm vùng biên” trao tặng. Anh Văn cho biết: “Khi biết tin gia đình có tên trong danh sách được nhận quà, mình đã đến điểm trao quà từ sáng sớm, không có gì vui hơn khi nhận được những món quà đầm ấm này”. Chủ tịch Công đoàn cơ sở Hội sở chính NHCSXH Phan Cử Nhân, cho biết: “Chăn ấm vùng biên” là chương trình thiết thực, ý nghĩa do Công đoàn phát động với mong muốn chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn với đồng bào nghèo, động viên và khuyến khích bà con vượt qua khó khăn, xây dựng đời sống mới”. Chương trình “Chăn ấm vùng biên” đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tập thể người lao động tại các đơn vị trực thuộc Hội sở chính NHCSXH, Trung tâm Đào tạo, Trung tâm CNTT và Sở Giao dịch cùng chung tay giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng biên của Tổ quốc.

Lan tỏa chương trình “chăn ấm vùng biên” [2]

Trước đó, Đoàn công tác Công đoàn NHCSXH cùng chi nhánh TP. Đà Nẵng đến thăm, động viên và tặng quà cho lực lượng Kiểm ngư thuộc Chi đội Kiểm ngư số 3 - Chi cục Kiểm ngư vùng 2 tại Đà Nẵng và cho các kiểm ngư viên bị thương trong lúc thực thi pháp luật bảo vệ biển tại vùng biển Hoàng Sa. Thông qua Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn ngành Ngân hàng, đoàn viên công đoàn và người lao động NHCSXH đã ủng hộ lực lượng chấp pháp và Kiểm ngư 1,5 tỷ đồng; lực lượng Hải quân Vùng 4 (Khánh Hòa) 100 triệu đồng; trao tặng Cảnh sát biển Vùng 2 (Quảng Nam) 100 triệu đồng.Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/hon-400-nghin-ho-vuot-qua-nguong-ngheo-nho-vay-von-uu-dai.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/01/ảnh-Tiếp-tục-rà-soát-và-hoàn-thiện-hệ-thống-chính-sách-giảm-nghèo1.jpg

[2] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/01/1041.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.