Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách ở Văn Chấn

30/03/2021
(VBSP News) Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, những năm qua NHCSXH huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã triển khai có hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, giúp nhiều đối tượng tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình.
yen bai 2

Chị Hoàng Thị Dậu ở thôn Nông Trường, xã Thượng Bằng La vay vốn đầu tư vào chăn nuôi

Trước đây gia đình chị Hoàng Thị Dậu ở thôn Nông Trường, xã Thượng Bằng La thuộc diện hộ nghèo. Năm 2018, gia đình chị được vay vốn NHCSXH 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Hiện nay, gia đình có trên 120m² chuồng trại nuôi lợn nái sinh sản và lợn thịt. Nguồn con giống tự có cùng với kinh nghiệm trong nhiều năm chăn nuôi, đàn lợn của gia đình chị Hợi phát triển rất tốt. Nhiều thời điểm trong chuồng nhà chị có 6 con lợn nái, 6 con lợn thịt, 3 con bò kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi cá. Bình quân mỗi năm gia đình chị Dậu thu về trên 500 triệu đồng.
Chủ tịch UBND xã Thượng Bằng La Hoàng Đình Mưu cho biết: Từ các chương trình cho vay tín dụng thông qua NHCSXH huyện đã tạo điều kiện cho hàng trăm hộ dân của xã Thượng Bằng La có nguồn vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Hết năm 2020, tổng dư nợ trên địa bàn xã Thượng Bằng La đạt trên 23 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào chương trình: cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ SXKD vùng khó khăn. Việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân của xã đạt 44,5 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,5%.
Là một trong 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác của NHCSXH huyện, Hội Phụ nữ huyện Văn Chấn luôn tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các chương trình cho vay. Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Văn Chấn Hà Thị Thúy cho biết: Hết năm 2020, tổng dư nợ do hội quản lý đạt gần 140 tỷ đồng, với trên 2.500 hộ hội viên vay vốn tại 100 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua kiểm tra, các hộ vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và mang lại hiệu quả. Trong năm, đã có 51 hộ thoát nghèo và có thu nhập ổn định nhờ vay vốn NHCSXH, điển hình như: chị Hoàng Thị Song xã Nậm Búng, chị Vũ Thị Loan, Triệu Thị Thủy, xã Nghĩa Tâm, chị Đặng Thị Còi, xã Nậm Mười, chị Lý Thị Ngoan, Triệu Thị Nhiên, xã Minh An.
Năm 2020, NHCSXH huyện Văn Chấn đã giải ngân trên 126 tỷ đồng cho trên 3.000 lượt hộ vay vốn tại 14 chương trình cho vay ưu đãi, nâng tổng dư nợ của NHCSXH huyện lên 465 tỷ đồng, với trên 12 nghìn khách hàng vay vốn. Để đảm bảo nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng, NHCSXH huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội, Hội ký ủy thác thường xuyên kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn và thực hiện trả lãi và gốc của các đối tượng. Nhờ có nguốn vốn vay ưu đãi của Chính phủ đã giúp trên 2.000 hộ thoát nghèo.
Giám đốc NHCSXH huyện Văn Chấn Đinh Công Thái cho biết: Năm 2021, NHCSXH huyện đặt ra mục tiêu tổng dư nợ đạt trên 502 tỷ đồng, tăng 37 tỷ so với năm trước. Tính đến trung tuần tháng 3, đơn vị đã giải ngân trên 15 tỷ đồng, với 315 khách hàng vay vốn 3 chương trình gồm: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ SXKD. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo cán bộ tín dụng trực tiếp rà soát các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn để đảm bảo nguồn vốn đến với các đối tượng một cách sớm nhất, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn, tạo niềm tin của nhân dân đối với chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Bài và ảnh Tuyết Mai - Phan Tuấn

Các tin bài khác