- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Hiệu quả từ chương trình cho hộ nghèo vay vốn làm nhà ở

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 21/12/2016 @ 4:13 chiều In Tin mới cập nhật | No Comments

Ngôi nhà của anh Đinh Lương đang được hoàn thiện từ nguồn vốn vay ưu đãi [1]

Ngôi nhà của anh Đinh Lương đang được hoàn thiện từ nguồn vốn vay ưu đãi

Ra ở riêng được 4 năm, dù chí thú làm ăn, dành dụm tích cóp, nhưng vợ chồng anh Đinh Văn Lương vẫn sống trong ngôi nhà tạm bợ. Năm 2016, được chính quyền xã và các hội, đoàn thể tuyên truyền về chính sách cho hộ nghèo vay vốn làm nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn 2), anh Lương cùng vợ làm đơn đến NHCSXH huyện vay 25 triệu đồng, cộng với số tiền dành dụm được, vợ chồng anh bàn nhau làm ngôi nhà mới khoảng 90 triệu đồng. Anh Đinh Lương cho biết: “Nhiều năm qua, vợ chồng con cái ở trong ngôi nhà cũ kỹ, mỗi khi mưa bão là không ngủ yên được. Lâu nay cũng muốn làm nhà nhưng không đủ tiền, giờ được Nhà nước cho vay, vợ chồng mình ráng làm cái nhà khang trang một chút. Có nhà cửa rồi mới yên tâm làm ăn được”.

Có thể nói, những chính sách về nhà ở, giúp dân nghèo làm mới và sửa chữa nhà ở đã mang lại những kết quả rõ rệt, nhất là đối với các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh nói riêng. Một khi có nhà ở ổn định, người dân sẽ yên tâm tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

Già làng Đinh Puôn ở làng 8, xã Vĩnh Thuận vui mừng nói: “Trong làng còn nhiều hộ nghèo và nhà cửa cũng còn tạm bợ lắm. Bây giờ được Nhà nước hỗ trợ cho vay vốn làm nhà, nhiều hộ dân trong làng đã làm được nhà đẹp, bà con chúng tôi cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ đó”.

Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 (giai đoạn 1) cũng đã giúp huyện Vĩnh Thạnh xóa được hơn 500 căn nhà dột nát. Qua thực tế triển khai Quyết định 167 của Chính phủ trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh cho thấy, các hộ được vay đều xây dựng nhà đảm bảo chất lượng. NHCSXH huyện thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ dân nên chưa xảy ra hiện tượng sử dụng vốn không đúng mục đích. Những ngôi nhà đều được xây dựng theo quy định, diện tích ít nhất 24m² và đảm bảo 3 tiêu chuẩn: cứng nền, cứng khung và cứng mái.

Hiện nay, huyện Vĩnh Thạnh đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình giai đoạn 2 để hỗ trợ các hộ khó khăn về nhà ở, trong đó ưu tiên hỗ trợ các hộ nghèo vay vốn với thủ tục đơn giản, nhanh gọn.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/hieu-qua-tu-chuong-trinh-cho-ho-ngheo-vay-von-lam-nha-o.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2016/12/viewimage.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.