Gia đình nghèo đỡ gánh nặng học phí cho con

17/09/2015
(VBSP News) Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước, những năm qua đã có hàng chục nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh Đồng Nai được hỗ trợ kịp thời để việc học tập không bị gián đoạn.
Tín dụng chính sách góp phần giúp HSSV có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học đại học, cao đẳng và học nghề

Tín dụng chính sách góp phần giúp HSSV có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học đại học, cao đẳng và học nghề

Cho vay kịp thời

6 người con của bà Vòng Cúc Uốn ngụ tại xã Bình Lộc, thị xã Long Khánh lần lượt bước vào giảng đường đại học nhờ nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH. Nhớ lại thời gian 7 năm trước, bà Uốn xúc động kể: “Năm 2008, cầm giấy báo trúng tuyển đại học của 2 con cả nhà tôi đều mừng nhưng lại lo vì không có tiền trang trải trong việc học. Sau nhiều đêm suy nghĩ, cuối cùng vợ chồng tôi quyết định chỉ cho con trai đầu đi học. Cô em hay tin khóc ròng, trách cha mẹ chỉ thương mỗi con trai. Vợ chồng tôi lúc đó thương con đến rơi nước mắt, song chỉ biết động viên con tạm hoãn việc học để ở nhà phụ cha mẹ lo cho các em nhỏ cũng đang tuổi đến trường. May thay, lúc đó Tổ tiết kiệm và vay vốn biết tin đã hướng dẫn chúng tôi lên xã làm thủ tục vay tiền từ chương trình tín dụng ưu đãi dành cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Cứ thế, lần lượt cả 6 người con của tôi đã tốt nghiệp đại học bằng nguồn vốn hỗ trợ kịp thời của Nhà nước. Hiện tại các con đều có việc làm ổn định, hàng tháng gửi tiền phụ cha mẹ trả nợ ngân hàng. Giờ nghĩ lại chặng đường đã qua, tôi thấy như một giấc mơ vậy”.

Hay như gia đình ông Phạm Đình Tường ở ấp Đức Long, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất được vay vốn cho 9 người con đi học. Ông Tường cho biết, 5 năm trước nhà ông đứng đầu trong danh sách hộ nghèo của ấp. Mỗi năm cứ vào mùa tựu trường, vợ chồng ông phải vay mượn khắp nơi để đóng các khoản phí nhập học. Vì nhà không có tài sản gì để thế chấp nên việc vay mượn hết sức khó khăn. Bà Phạm Thị Thảo, vợ ông Tường, nhẩm tính: “Trung bình mỗi tháng chúng tôi phải chu cấp 7 triệu đồng cho 5 con đang học đại học tại TP. Hồ Chí Minh. Trong khi thu nhập chính của gia đình từ công việc gia công kết cườm trên áo dài khoảng 200 nghìn đồng/ngày, tiết kiệm lắm cũng không đủ lo cho con. Từ khi các cháu được vay vốn của NHCSXH, gia đình chúng tôi như được gỡ bỏ gánh nặng”.

Mong muốn tăng định mức vay

Nói về hiệu quả của chương trình tín dụng ưu đãi đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn, Giám đốc NHCSXH tỉnh Đồng Nai Huỳnh Công Nam, cho biết, qua theo dõi, nắm bắt xuyên suốt quá trình sử dụng nguồn vốn của các hộ vay, thấy hầu hết các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích. Khi đến hạn, gia đình các em đều trả lãi và hoàn vốn đầy đủ. Để chương trình phát huy hiệu quả, đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho HSSV, năm nào NHCSXH tỉnh chỉ đạo NHCSXH các huyện phối hợp với tổ chức hội, đoàn thể, chính quyền địa phương rà soát các trường hợp đỗ đại học có nhu cầu vay vốn để hỗ trợ kịp thời. Ngân hàng không giao chỉ tiêu đối với chương trình tín dụng HSSV mà cho vay theo nhu cầu thực tế.

Hiện tại mỗi HSSV được vay 1,1 triệu đồng/tháng để trang trải việc học. Mức cho vay này, theo nhiều hộ vẫn còn thấp, chưa đáp ứng đủ chi phí học tập nhưng phần nào đã giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Nói về vấn đề này, ông Huỳnh Công Nam đồng tình: “Định mức cho vay hiện nay vẫn còn thấp so với nhu cầu thực tế. Vì vậy, NHCSXH đã kiến nghị Chính phủ tăng định mức cho vay. Hiện Chính phủ đang xem xét thông qua”.

Bài và ảnh Kim Liễu

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác