- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Đừng lo khi cho người nghèo vay vốn

Posted By On 03/06/2015 @ 9:24 sáng In Tin nổi bật | No Comments

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, dù ngân sách bố trí được đến đâu nhưng dứt khoát phải ưu tiên cho giảm nghèo ở vùng có tỷ lệ nghèo cao [2]

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, dù ngân sách bố trí được đến đâu nhưng dứt khoát phải ưu tiên
cho giảm nghèo ở vùng có tỷ lệ nghèo cao

Chiều 03/6/2015, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về giảm nghèo bền vững đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo, cho ý kiến về chủ trương đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cơ quan đề xuất chủ trương, cho biết tỷ lệ hộ nghèo cả nước dự kiến dưới 5% vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nhiều nơi tỷ lệ nghèo vẫn còn trên 50%, cá biệt còn trên 60% - 70%, tập trung ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực bãi ngang, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những nơi này giảm nghèo chưa bền vững và nguy cơ tái nghèo cao.

Do vậy, mục tiêu tổng quát của chương trình giảm nghèo giai đoạn mới là đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, hạn chế tái nghèo; tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tại các địa bàn nghèo tiếp cận một cách tốt nhất đến các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, tiếp cận thông tin), góp phần giảm số hộ nghèo bình quân cả nước từ 1% - 1,5%/năm theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020, trong đó số hộ nghèo trên địa bàn các huyện, xã nghèo giảm bình quân trên 4%/năm.

Căn cứ khả năng cân đối ngân sách Nhà nước (năm sau tăng 10% so với năm trước, 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 bằng 6,7 lần so với năm 2015), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện Chương trình trong 5 năm tới là 42.807,94 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư là 29.934,50 tỷ đồng, vốn sự nghiệp là 12.873,44 tỷ đồng và chủ yếu là từ nguồn vốn từ ngân sách TW.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng cho biết, nếu điều kiện cho phép và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bố trí tăng thêm nguồn lực để giảm nghèo thì dự kiến tổng kinh phí thực hiện sẽ là 56.107,35 tỷ đồng.

Tổng số vốn này sẽ được thực hiện ở 6 dự án: Hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các huyện nghèo và xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, ở các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn; hỗ trợ sản xuất, tăng thu nhập, đa dạng hóa sinh kế, giảm nghèo dựa vào cộng đồng, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững; hỗ trợ cho lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giảm nghèo về thông tin cơ sở; và truyền thông, nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá thực hiện chương trình.

Cho ý kiến bước đầu về chương trình này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các Bộ, ngành tiếp tục xác định cụ thể hơn các dự án thành phần phục vụ cho công tác giảm nghèo.

Về tổng nguồn lực cho chương trình, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cố gắng cân đối để bố trí mức tối đa cho chương trình, đồng thời không được cắt giảm vốn khi lồng ghép nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia (vào chương trình giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới).

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, dù ngân sách bố trí được đến đâu nhưng dứt khoát phải ưu tiên cho giảm nghèo ở vùng có tỷ lệ nghèo cao. Các Bộ, ngành xác định nhu cầu đầu tư ở địa phương để tính toán tỷ lệ vốn cho đầu tư giảm nghèo.

Đặc biệt, các Bộ, ngành, địa phương chú ý tăng nguồn lực cho phát triển sản xuất. “Kinh nghiệm là đầu tư cho sản xuất bền vững thì giảm nghèo mới bền vững và kéo theo nhiều hiệu quả xã hội khác”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tăng nguồn cho vay và mở rộng đối tượng cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo nếu không dễ bị tái nghèo.

Tổng dư nợ cho vay của NHCSXH hiện đạt trên 135 nghìn tỷ đồng, cho gần 7 triệu khách hàng vay vốn, trong khi đó tỷ lệ nợ quá hạn rất thấp, luôn ở dưới 0,5%/tổng dư nợ (Trong ảnh: Hộ nghèo ở xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đến Điểm giao dịch xã của NHCSXH nhận vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi) Ảnh: TTXVN [3]

Tổng dư nợ cho vay của NHCSXH hiện đạt trên 135 nghìn tỷ đồng, cho gần 7 triệu khách hàng vay vốn, trong khi đó tỷ lệ nợ quá hạn rất thấp, luôn ở dưới 0,5%/tổng dư nợ (Trong ảnh: Hộ nghèo ở xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đến Điểm giao dịch xã của NHCSXH nhận vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi)
                                                                                                                                                               Ảnh: TTXVN

“Đừng có lo khi cho người nghèo vay vốn. Nợ qua hạn khi cho hộ nghèo vay của NHCSXH và các Ngân hàng thương mại rất thấp, chỉ khoảng 0,4% - 0,5% thôi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho ý kiến về việc tiếp cận chuẩn nghèo theo hướng đa chiều, trong đó có lưu ý việc lựa chọn chuẩn nghèo mới để tính toán số hộ nghèo sẽ thay đổi ra sao, định hướng đầu tư cho hạ tầng vùng nghèo, nhất là hướng tới phát triển sản xuất.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/dung-lo-khi-cho-nguoi-ngheo-vay-von.html

URLs in this post:

[1] Hội nghị sơ kết 6 năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ: CẦN TĂNG NGUỒN LỰC ĐỂ CHO VAY CÁC HUYỆN NGHÈO, VÙNG NGHÈO: https://vbsp.org.vn/hoi-nghi-so-ket-6-nam-thuc-hien-nghi-quyet-30a-cua-chinh-phu-can-tang-nguon-luc-de-cho-vay-cac-huyen-ngheo-vung-ngheo-2.html

[2] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/06/11.jpg

[3] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/06/12.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.