- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Đem Tết sớm đến hàng nghìn hộ cận nghèo ở Cần Thơ

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 19/01/2017 @ 9:08 sáng In Tin mới cập nhật | No Comments

Hộ cận nghèo ở TP Cần Thơ nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã [1]

Hộ cận nghèo ở TP Cần Thơ nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã

Tiếp sức cho hộ cận nghèo

Giám đốc NHCSXH TP Cần Thơ, Huỳnh Văn Thuận cho biết, thực hiện Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo, thời gian qua chi nhánh đã bổ sung nguồn vốn kịp thời về các ngân hàng địa phương để triển khai cho vay. Với thủ tục hồ sơ, quy trình cho vay đơn giản, hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn phát triển SXKD được vay mức tối đa 50 triệu đồng, không phải thế chấp bất kỳ tài sản gì và được thực hiện giải ngân phát tiền vay ngay tại nơi cư trú.

Chương trình tín dụng cho hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi đã góp phần “lấp” khoảng “ranh giới mong manh” giữa hộ nghèo và trung bình mà đôi khi để phân biệt, phân loại được rõ ràng 2 đối tượng trên ở nông thôn là rất khó. “Chương trình tín dụng đối với hộ cận nghèo thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước đến các đối tượng chính sách. Cho hộ cận nghèo vay vốn không chỉ người dân phấn khởi mà cán bộ cũng yên tâm, bởi có thêm cơ sở cho việc giảm nghèo bền vững. Chính vì thế, chương trình đã thực sự trở thành nguồn lực tiếp sức cho rất nhiều hộ cận nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ổn định và thoát hẳn nguy cơ tái nghèo. Có thể khẳng định việc hỗ trợ vốn cho hộ cận nghèo đã mang lại hiệu ứng tích cực”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Huỳnh Văn Thuận chia sẻ.

Thoát nghèo bền vững

Nguồn vốn vay được hầu hết hộ cận nghèo ở Cần Thơ sử dụng đúng mục đích, các mô hình làm ăn chủ yếu là chăn nuôi đại gia súc sinh sản, trồng trọt và kinh doanh dịch vụ… Đa số các hộ vay chấp hành trả lãi đầy đủ cho NHCSXH, đồng vốn đang ngày càng phát huy hiệu quả. Sau 3 năm cho vay, NHCSXH TP Cần Thơ đã cho vay gần 40 nghìn lượt hộ, dư nợ bình quân 16 triệu đồng/hộ.

Tiêu biểu là hộ chị Nguyễn Thị Thới Thẩm ngụ tại phường Thới An Đông, quận Bình Thủy. Gia đình chị có 7 thành viên, trong khi cha mẹ chị mất sức lao động, các con còn nhỏ. Trước khi tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, kinh tế gia đình chị Thẩm hết sức khó khăn. Sau khi có chương trình, chị vay 30 triệu đồng trồng lan để tăng thu nhập. Sau 1 năm, lứa lan đầu tiên xuất bán, chị thu được hơn 20 triệu đồng lợi nhuận, cuộc sống gia đình chị đỡ chật vật hơn trước. Đến nay chị đã mở rộng vườn lan ra được 1ha, với khoảng 20 nghìn chậu lan bán dịp Tết.

Chị Thẩm vui mừng cho biết, ước tính lợi nhuận bán lan sẽ cho gia đình là hơn 60 triệu đồng… Số tiền thu được, chị Thẩm sẽ trả hết nợ vay ngân hàng và tiếp tục tái đầu tư mở rộng trồng lan để tăng thêm thu nhập trong những năm sau…

Tương tự, hai gia đình chị Thẩm và Nguyễn Thị Mười ở khu vực Thới An, phường Thới An Đông vay 30 triệu đồng đầu tư vào trồng, chăm sóc 1ha vú sữa. Sau nhiều năm đầu tư, chăm sóc vườn vú sữa đã cho những trái ngọt. Chị Mười cho biết, với giá cả hiện nay khoảng 35.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, gia đình gia đình chị sẽ thu về 50 triệu đồng.

“Từ những hiệu quả của chương trình tín dụng hộ cận nghèo, thời gian tới NHCSXH TP Cần Thơ sẽ tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương và huy động tại địa phương để kịp thời phân giao và giải ngân nhanh đến các đối tượng thụ hưởng, đáp ứng nhu cầu vay vốn tái SXKD giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững”, Giám đốc Huỳnh Văn Thuận nhấn mạnh.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/dem-tet-som-den-hang-nghin-ho-can-ngheo-o-can-tho-2.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2017/01/2256.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.