- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Để người nghèo thực sự thoát nghèo bền vững

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 09/10/2015 @ 7:32 chiều In Tin mới cập nhật | No Comments

Nhờ vay vốn hộ mới thoát nghèo mà nhiều hộ ở Hướng Hóa đã giữ được vườn cà phê trong lúc giá cả thị trường biến động thất thường [1]

Nhờ vay vốn hộ mới thoát nghèo mà nhiều hộ ở Hướng Hóa đã giữ được vườn cà phê trong lúc giá cả thị trường biến động thất thường

Gia đình anh Hồ Văn Phon và chị Nguyễn Thị Thúy Hằng ở thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa thoát nghèo năm 2013. Tuy nhiên, hiện nay anh Phon cũng như nhiều nông hộ trên địa bàn xã Hướng Phùng đang lâm vào cảnh khó khăn do cà phê rớt giá trong khi kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào cây trồng chính là cà phê. Gia đình anh hiện có 2,5ha cà phê đang ở giai đoạn thu hoạch, sản lượng trung bình mỗi năm từ 10 - 12 tấn. Mặc dù hiện nay cà phê đã đến thời điểm thu hoạch nhưng giá chỉ 2,5 nghìn đồng/kg, thu không đủ bù chi nên gia đình anh Phon vẫn chưa lên rẫy hái cà phê. Đang lúc khó khăn vì cà phê rớt giá, vợ chồng anh được xét cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo.

Anh Phon chia sẻ: “Trước đây nhờ nguồn vốn ưu đãi gia đình tôi mới đầu tư trồng được 2,5ha cà phê này. Nguồn thu nhập từ cây cà phê, cuộc sống đã ngày càng cải thiện, gia đình tôi mới thoát khỏi hộ nghèo nhưng vài năm trở lại đây, giá cả cây cà phê lại liên tục xuống thấp. Kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng vì gia đình tôi đã thoát khỏi hộ nghèo và cận nghèo nên không được vay vốn ưu đãi. Nay được vay 50 triệu đồng, tôi sẽ tập trung thu hoạch cà phê vụ này để đầu tư chăm sóc trở lại, hy vọng vụ sau cà phê sẽ được mùa, được giá”.

Với người nông dân nghèo, nguồn vốn ưu đãi dành cho là một niềm cổ vũ, động viên rất lớn. Trường hợp gia đình ông Nguyễn Ngọc Toàn ở xã Hải Quế là một ví dụ. 5 năm trước gia đình ông thuộc diện hộ nghèo vì kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng lúa nước. Tình cảnh càng khó khăn hơn khi các con lần lượt tốt nghiệp THPT. Người con đầu của ông Toàn lựa chọn học trung cấp nghề để rút ngắn thời gian học hành, đỡ đần cho cha mẹ. Tuy nhiên, nếu không có nguồn vốn tín dụng HSSV của NHCSXH để chu cấp việc học tập trong 2 năm của con thì gia đình ông Toàn cũng khó có thể vượt qua được. Cùng thời gian này, gia đình ông còn vay 30 triệu đồng dành cho hộ nghèo để mua 2 con trâu về nuôi và 8 triệu đồng từ chương trình tín dụng NS&VSMTNT để xây bể nước và nhà tiêu hợp vệ sinh. Có vốn đầu tư sản xuất, năm 2013 gia đình đã thoát nghèo. Tuy nhiên kinh tế vẫn chưa thật sự phát triển ổn định. Cần vốn sản xuất nhưng không đủ điều kiện để vay vốn các Ngân hàng thương mại do không có tài sản gì có giá trị để thế chấp. Bởi vậy, khi được Hội Nông dân xã bình xét cho gia đình ông vay vốn hộ mới thoát nghèo từ NHCSXH 50 triệu đồng, ngay lập tức, ông Toàn đầu tư xây thêm chuồng và mua thêm 2 con trâu để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Những năm qua NHCSXH đã đa dạng các chương trình tín dụng chính sách giúp cho các hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần quan trọng nâng cao đời sống người dân nông thôn. Những hộ mới thoát nghèo được tiếp sức, hạn chế tối đa nguy cơ tái nghèo.

“Thực tế cho thấy, trong số những hộ vừa thoát nghèo, thoát cận nghèo nếu không có vốn để tiếp tục sản xuất sẽ có nguy cơ tái nghèo, tái cận nghèo rất cao. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã giúp những đối tượng trên tiếp tục được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi tại NHCSXH để có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh là một tín hiệu đáng mừng”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Nguyễn Đức Đồng khẳng định.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/de-nguoi-ngheo-thuc-su-thoat-ngheo-ben-vung.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/10/Nhờ-vay-vốn-hộ-mới-thoát-nghèo-mà-nhiều-hộ-ở-Hướng-Hóa-đã-giữ-được-vườn-cà-phê-trong-lúc-giá-cả-thị-trường-biến-động-thất-thường.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.