- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Đảm bảo nguồn vốn ưu đãi cho HSSV

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 07/09/2020 @ 4:30 chiều In Tin mới cập nhật | Comments Disabled

NHCSXH huyện Mộ Đức duy trì lịch giao dịch cố định tại các xã, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn cho HSSV trong năm học mới [1]

NHCSXH huyện Mộ Đức duy trì lịch giao dịch cố định tại các xã, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn cho HSSV trong năm học mới

Tạo cơ hội cho HSSV tới trường

Gia đình chị Võ Thị Hoa ở thôn Phú Vang, xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức thuộc diện hộ cận nghèo, cuộc sống rất khó khăn. Để nuôi các con ăn học, vợ chồng chị phải làm đủ mọi việc, nhưng cũng không đủ chi phí khi 3 đứa con lần lượt thi đỗ vào các trường đại học. Trước khó khăn đó, gia đình chị Hoa được Hội LHPN xã Đức Hiệp tạo điều kiện tiếp cận chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH huyện Mộ Đức.

Chị Hoa chia sẻ: “Khi các con mới thi đỗ đại học, tôi rất vui, nhưng cũng lo lắm, vì chi phí sinh hoạt và học tập ở trường đại học nhiều. Nhờ được vay vốn từ chương trình tín dụng HSSV, mỗi tháng tôi có thêm tiền cho con đóng học phí, thuê nhà, mua sách vở. Nếu không có nguồn vốn này, vợ chồng tôi khó có thể cho cả ba con cùng ăn học”.

Gia đình chị Trịnh Thị Cúc, cùng ở thôn Phú Vang, cũng có hoàn cảnh khó khăn, nhưng cả 4 đứa con của chị đều cố gắng học tập và thi đỗ đại học. Khi biết đến nguồn vốn cho vay HSSV của NHCSXH, chị Cúc đã mạnh dạn làm hồ sơ xin vay. “Số vốn vay của chương trình tín dụng HSSV đã giúp con tôi, cũng như nhiều HSSV nghèo khác được đến trường, mở ra niềm hy vọng về một tương lai tốt hơn”, chị Cúc tâm sự.

Sau 13 năm thực hiện, chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH đã và đang trở thành cầu nối hữu hiệu, giúp hàng chục nghìn HSSV trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường. Tính đến cuối tháng 7/2020, tổng dư nợ cho vay HSSV trên toàn tỉnh đạt hơn 94 tỷ đồng với 3.666 khách hàng còn dư nợ.

Sẵn sàng vốn cho năm học mới

HSSV đang chuẩn bị bước vào khai giảng năm học mới; trong đó nhiều em là con gia đình khó khăn cần vốn để đến trường. Vì vậy, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đã giao cho các chi nhánh địa phương chuẩn bị nguồn vốn, đáp ứng đủ nhu cầu cho HSSV.

Giám đốc NHCSXH huyện Mộ Đức Nguyễn Minh Nở cho biết: Năm học 2020 - 2021, huyện Mộ Đức có khoảng 300 - 350 sinh viên thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước. Do đó, ngân hàng đã chuẩn bị khoảng 1,5 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu nguồn vốn cho HSSV. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đã bổ sung nguồn vốn quay vòng, để tiếp tục giải ngân cho sinh viên đang theo học tại các trường đã có hồ sơ vay vốn trước đây.

Việc cho vay đối với HSSV được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ cho NHCSXH. Trường hợp HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ, nhưng người còn lại không có khả năng lao động, được trực tiếp vay vốn tại NHCSXH nơi nhà trường đóng trụ sở. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với HSSV là 0,55%/tháng.

Với mục tiêu không để HSSV bỏ học giữa chừng vì lý do khó khăn về tài chính, nhiều năm qua, NHCSXH tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương, các hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực tuyên truyền về nguồn vốn cho vay. Qua đó, tạo điều kiện đưa chính sách đến tận xã, phường, thị trấn và hộ gia đình. Việc lựa chọn, bình xét, thẩm định đối tượng vay vốn được Tổ tiết kiệm và vay vốn, địa phương phối hợp với NHCSXH thực hiện chặt chẽ, công khai, minh bạch. Từ đó, không chỉ đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, hiệu quả, mà còn hạn chế tối đa tình trạng nợ quá hạn.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/dam-bao-nguon-von-uu-dai-cho-hssv.html

URLs in this post:

[1] Image: https://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2020/09/55699.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.