- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Cho vay giải quyết việc làm để phát triển làng nghề

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 21/12/2016 @ 4:29 chiều In Tin mới cập nhật | No Comments

Từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm, gia đình chị Trần Thị Chiên ở khu phố 5, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa có điều kiện đầu tư phát triển làm gốm mỹ nghệ [1]

Từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm, gia đình chị Trần Thị Chiên ở khu phố 5, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa có điều kiện đầu tư phát triển làm gốm mỹ nghệ

Hỗ trợ vốn cho làng nghề phát triển

Nhận thức rằng các làng nghề truyền thống không chỉ tạo ra các sản phẩm tiêu dùng, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, mà còn là nơi lưu giữ và thể hiện bản sắc văn hóa địa phương, từ nhiều năm nay, UBND tỉnh luôn quan tâm, hỗ trợ để các làng nghề phát triển. Tuy nhiên, lâu nay, các hộ dân làng nghề thường làm ăn riêng lẻ, sản phẩm không ổn định cả về số lượng lẫn chất lượng nên việc tìm kiếm thị trường đầu ra khó khăn, thu nhập của người làm nghề bấp bênh.

“Trước thực tế đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo NHCSXH tỉnh Phú Yên phối hợp với các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương khảo sát, thẩm định cho các hộ vay vốn tiếp tục sản xuất, khôi phục, phát triển các làng nghề truyền thống. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ năm 2009, chi nhánh bắt đầu ưu tiên sử dụng nguồn vốn tín dụng giải quyết việc làm tập trung cho vay các dự án phát triển làng nghề truyền thống, thu hút nhiều lao động. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, mỗi năm UBND tỉnh chủ động trích ngân sách từ 3 - 5 tỷ đồng để ủy thác qua NHCSXH cho vay chương trình này”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên, Hồ Văn Thục cho biết.

Sau khi được phê duyệt, ngoài vốn đối ứng, mỗi dự án có thêm từ 100 - 500 triệu đồng vốn vay. Tùy vào nhu cầu, mỗi hộ tham gia dự án được vay trung bình từ 10 - 20 triệu đồng để mua nguyên, nhiên liệu, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm của làng nghề. Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ vốn từ ngân hàng, nhiều dự án phát triển làng nghề được vay vốn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần khôi phục, phát triển nhiều làng nghề truyền thống. Điển hình như các dự án phát triển làng nghề bó chổi Mỹ Thành ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa; làng gốm Trường Thịnh ở thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa; làng nghề chiếu cói ở xã An Cư, huyện Tuy An; làng nghề trồng dâu nuôi tằm Mỹ Thạnh Tây ở xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa và làng nghề trồng hoa, cây cảnh ở phường 9, TP Tuy Hòa…

Giải quyết việc làm cho lao động địa phương

Là một trong hơn 30 hộ được vay vốn phát triển làng nghề sản xuất gốm ở thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, ông Trần Công Tiến chia sẻ: “Năm 2012, với số vốn 20 triệu đồng vay từ NHCSXH, gia đình tôi bỏ thêm vốn tự có để làm trại phơi gốm và xây lò nung. Từ ngày có lò, ngoài việc tự nung gốm của cơ sở mình, tôi còn thu mua gốm “sống” (chưa nung) của người dân trong vùng về nung rồi bỏ mối cho khách hàng quen ở các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và các địa phương trong tỉnh. Hoạt động ổn định, cơ sở sản xuất gốm của gia đình tôi giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương với mức lương khoán sản phẩm khoảng 100.000 đồng/người/ngày”.

Còn tại làng nghề thúng chai Phú Mỹ, xã An Dân, huyện Tuy An, từ năm 2014, khi Hội Nông dân xã lập dự án vay vốn phát triển làng nghề và được NHCSXH xét duyệt, 15 hộ dân Phú Mỹ đã được vay 300 triệu đồng để sản xuất thúng chai. Ông Nguyễn Tấn Cảnh ở thôn Phú Mỹ - một hộ tham gia dự án, cho biết: Năm 2014, gia đình tôi được vay 20 triệu đồng vốn phát triển làng nghề từ NHCSXH huyện Tuy An. Số tiền này, chúng tôi chủ yếu dùng để mua tre về dự trữ để sản xuất thúng. Ngoài ra, chúng tôi còn thuê thêm 4 - 5 công lao động vót nan, đan mê; nhờ đó, số sản phẩm làm ra tăng lên, thu nhập của người làm nghề cũng khá hơn trước. Theo ông Cảnh, nghề làm thúng chai tuy thu nhập không cao nhưng làm được kể cả vào ngày mưa gió nên thu hút được nhiều hộ dân làm nghề.

Theo NHCSXH tỉnh Phú Yên, hầu hết các hộ vay vốn phát triển làng nghề đều sử dụng đúng mục đích, phù hợp với nhu cầu SXKD, cũng như mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở từng địa phương. Người vay không những trả lãi, gốc đúng hạn mà còn cộng đồng trách nhiệm hỗ trợ những người cùng tham gia dự án làm ăn. “Hiện nay, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm của Trung ương và của địa phương còn rất hạn chế. Tuy nhiên, với định hướng của UBND tỉnh, NHCSXH tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục tuyên truyền, thông báo rộng rãi đến người dân ở các địa phương có nhu cầu vay vốn; đồng thời phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể vận động, hướng dẫn người dân thành lập dự án và nhóm vay, trình tỉnh xét duyệt cho vay. Ngoài ra, ngân hàng cũng sẽ xem xét cho hộ cá nhân ở làng nghề vay vốn giải quyết việc làm theo nhu cầu”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên, Hồ Văn Thục nói.

Từ năm 2009 đến nay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, NHCSXH tỉnh Phú Yên đã cho vay gần 40 dự án phát triển làng nghề với số tiền giải ngân hơn 13,3 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã giúp giải quyết việc làm cho 2.500 lao động địa phương và thu hút gần 1.300 lao động theo mùa vụ. Không những vậy, nhờ vốn ngân hàng, các làng nghề truyền thống dần mai một đã được khôi phục và phát triển mạnh mẽ.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/cho-vay-giai-quyet-viec-lam-de-phat-trien-lang-nghe-2.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2016/12/101.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.