- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

CCB Giàng A Chinh gương mẫu ở bản Tà Ghênh

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 01/10/2015 @ 8:42 sáng In Tin mới cập nhật | No Comments

Chăn nuôi đại gia súc giúp CCB Giàng A Chinh thoát nghèo [1]

Chăn nuôi đại gia súc giúp CCB Giàng A Chinh thoát nghèo

Năm 1974, xuất ngũ trở về địa phương, đến năm 1994 ông Chinh tham gia Hội CCB xã và được bầu làm Chủ tịch hội. Ở cương vị này ông luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động hội viên thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và phát triển kinh tế ở địa phương.

Những năm 2009 trở về trước, gia đình CCB Giàng A Chinh rất nghèo, mỗi năm thiếu ăn từ 2 đến 3 tháng. Nguyên nhân là do thiếu vốn, thiếu phương tiện sản xuất, chưa có kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Năm 2009, ông Chinh được vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện để đầu tư khai hoang được 2ha ruộng nước, hơn 1ha nương trồng ngô và cũng từ đây ông có cơ sở để xây dựng mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng kinh tế.

Nhờ đó, kinh tế dần ổn định và ông cùng gia đình tiếp tục trồng thêm 1,5ha sơn tra, 2,3ha rừng thông và trồng lại 1,5ha chuối rừng làm thức ăn cho chăn nuôi. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và khai hoang, thâm canh tăng vụ, mỗi năm gia đình ông thu được 5 - 6 tấn thóc; trên 3 tấn ngô hạt. Đến nay, đã có 4 con trâu làm sức kéo, đàn bò 13 con, mỗi năm cho thu nhập từ chăn nuôi đại gia súc 35 - 40 triệu đồng; duy trì đàn lợn từ 25 - 30 con, mỗi năm xuất chuồng 1,5 tấn lợn hơi, đàn gia cầm gần trăm con, trừ chi phí thu nhập mỗi năm của gia đình lên đến cả trăm triệu đồng.

Với những kinh nghiệm của bản thân trong phát triển kinh tế hộ gia đình, ông Chinh thường xuyên giúp đỡ những hộ gia đình khác trong bản về cây, con giống, kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi và nhiều hộ học làm theo ông đã từng bước vươn lên thoát nghèo. Do đã từng làm Chủ tịch Hội CCB xã trong một thời gian dài nên khi nghỉ hưu bản thân ông Chinh luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương của Nhà nước.

Ngoài ra, ông thường xuyên vận động con cháu và nhân dân trong bản thực hiện tốt quy ước, hương ước thôn bản như không sinh con thứ 3; không tảo hôn; không hôn nhân cận huyết thống; không di cư tự do; không theo đạo trái pháp luật và trái với bản sắc văn hóa dân tộc Mông; thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở khu dân cư; không vi phạm các tệ nạn xã hội; làm chuồng trại chăn nuôi tại nhà, không thả rông gia súc… Những nỗ lực của ông Chinh đã góp phần để đến nay 75% số hộ trong bản Tà Ghênh đạt gia đình văn hóa, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. 


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/ccb-giang-a-chinh-guong-mau-o-ban-ta-ghenh.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2015/10/Anh-Dũng.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.