- Ngân hàng Chính sách xã hội - https://vbsp.org.vn -

Bảo đảm nước sinh hoạt của người dân trong mùa khô

Posted By Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông On 26/05/2017 @ 9:23 sáng In Chi nhánh Đắk Lắk,Tin mới cập nhật | 167 Comments

Nhiều hộ dân ở xã Ea Rốc vay vốn ưu đãi xây bể chứa nước sạch [1]

Nhiều hộ dân ở xã Ea Rốc vay vốn ưu đãi xây bể chứa nước sạch

Là huyện vùng sâu và biên giới của tỉnh Đắk Lắk, do điều kiện đất đai khô cằn, thời tiết khắc nghiệt, những năm gần đây, nhiều diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn bị chặt phá, lấn chiếm trở thành đất sản xuất, cho nên cứ vào mùa khô hằng năm người dân ở Ea Súp phải đối mặt tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Trước tình hình đó, NHCSXH huyện Ea Súp đã đẩy mạnh cho vay vốn ưu đãi chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn xây dựng công trình cấp nước sạch, đáp ứng nguồn nước sinh hoạt trong mùa khô.

Mặc dù đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô Tây Nguyên, nhưng gia đình ông Hoàng Minh Tiến ở thôn 21, xã Ea Rốc, huyện Ea Súp vẫn đủ nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu như những năm trước đây, vào thời điểm này, gia đình ông phải đi mua nước từ nơi khác về để sử dụng, vừa bất tiện vừa tốn kém, thì bây giờ, ông chỉ cần bật cầu dao điện là có nước sinh hoạt. Để có được nguồn nước giếng khoan sử dụng trong những tháng mùa khô, năm 2015, gia đình ông Tiến được NHCSXH huyện Ea Súp cho vay 12 triệu đồng và gia đình góp thêm tiền để khoan một giếng nước sâu hơn 50m, giếng khoan này không chỉ đáp ứng đủ nguồn nước sinh hoạt cho gia đình mà còn sử dụng tưới cho cây trồng, vườn cỏ để phục vụ thức ăn cho đàn bò hơn 10 con. Nhờ đó, gia đình ông đã thoát khỏi diện hộ nghèo.

Ông Hoàng Minh Tiến bộc bạch: “Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác trong thôn, xã gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhất là tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô. Mặc dù gia đình nào cũng đào giếng sâu hơn 20m, nhưng cứ mùa khô đến là giếng cạn kiệt buộc phải đi chở nước suối hay xin ở nơi khác về sử dụng khiến cuộc sống càng khốn khó hơn. Đến nay, gia đình tôi có nước sinh hoạt quanh năm, nguồn nước lại bảo đảm vệ sinh, đời sống được thay đổi hẳn…”.

Cũng ở xã Ea Rốc, những năm trước đây do cuộc sống khó khăn cho nên gia đình bà Lâm Thị Nhâm chỉ làm nhà tắm tạm bợ, tuềnh toàng, mọi sinh hoạt từ ăn uống đến tắm rửa, giặt giũ đều dùng nước giếng. Mỗi năm cứ vào mùa khô, nguồn nước giếng cạn, hằng ngày bà phải chạy xe về cuối thôn chở từng can nước về sử dụng, nhưng do nguồn nước không bảo đảm cho nên mọi người trong gia đình rất hay bị bệnh đường ruột, sức khỏe không bảo đảm. Năm 2015, gia đình bà Nhâm được vay 12 triệu đồng của NHCSXH huyện Ea Súp, gia đình bà đã phụ thêm tiền để xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh. Ba năm nay gia đình bà Nhâm đã khắc phục được tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô, nhất là được sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh…

Đến nay, toàn huyện đã có hơn 3.000 hộ dân được vay vốn chính sách để làm các công trình cung cấp nước sạch và xây nhà vệ sinh với trên 30 tỷ đồng. Điều đó không chỉ góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô mà còn đủ nước để tưới cho cây trồng, phục vụ chăn nuôi gia súc, cải thiện điều kiện sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn.

Phó Chủ tịch UBND xã Ea Rốc Vương Huấn Trúc cho biết: Do điều kiện thời tiết ở đây có hai mùa mưa nắng rõ rệt, trong sáu tháng mùa khô, tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đời sống của nhân dân mà còn ảnh hưởng lớn tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Những năm gần đây, nhờ có chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH đã giúp nhiều hộ gia đình vay vốn để đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nhằm nâng cao sức khỏe và cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo…

Giám đốc NHCSXH huyện Ea Súp, Bùi Văn Trung chia sẻ: Qua kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay của ngân hàng thì đa số hộ dân vay vốn sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả thiết thực. Nhờ nguồn vốn này đã giúp cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện đầu tư xây dựng mới, nâng cấp công trình cấp nước để có nước sinh hoạt trong mùa khô. Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục đẩy mạnh cho vay vốn ưu đãi, góp phần cùng với chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân.


Article printed from Ngân hàng Chính sách xã hội: https://vbsp.org.vn

URL to article: https://vbsp.org.vn/bao-dam-nuoc-sinh-hoat-cua-nguoi-dan-trong-mua-kho.html

URLs in this post:

[1] Image: http://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2017/05/25666.jpg

Copyright © 2012 Vietnam Bank for Social Policies. All rights reserved.