Xuân hy vọng với người nghèo miền Đông Nam bộ

Trong không khí mùa xuân, về các miền của tỉnh Đồng Nai thấy người nghèo vui xuân trong niềm vui hân hoan, phấn khởi vì năm nay các vùng quê của tỉnh đã khoác trên mình một diện mạo mới và đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới. Niềm vui đó có vai trò rất lớn của nguồn vốn chính sách cùng với sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên của người nghèo.

Tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Đồng Nai đến nay đạt gần 1.800 tỷ đồng, với trên 117 nghìn hộ đang có dư nợ. Trong thời gian qua, nguồn vốn cho vay đã giúp 113.669 hộ nghèo vay vốn, thu hút và tạo việc làm cho hơn 66 nghìn lao động; trên 86 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 97 nghìn công trình NS&VSMTNT; xây mới và sửa chữa 209 căn nhà cho hộ nghèo… Nợ quá hạn chỉ chiếm 0,6% tổng dư nợ.

Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ được sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh từ đó góp phần tích cực vào thành quả xây dựng nông thôn mới thông qua 3 tiêu chí chủ yếu là giảm tỷ lệ hộ nghèo (tiêu chí số 11), phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập (tiêu chí số 10) và tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường (tiêu chí số 17) theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai đã ban hành Bộ tiêu chí nâng cao về xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao hơn nữa mức sống và chất lượng cuộc sống nhân dân trong tỉnh trong đó đề cao vai trò của đồng vốn tín dụng chính sách và tích cực chỉ đạo các địa phương tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội theo Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Phóng sự ảnh của NGÔ MẠNH CHÍNH vừa được thực hiện ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân sẽ phản ánh vai trò của nguồn vốn ưu đãi và đóng góp của nguồn vốn này cho thành quả xây dựng nông thôn mới ở Đồng Nai. Mời quý vị và các bạn theo dõi!