Xã Sơn Thành xóa nghèo hiệu quả

14/05/2018
(VBSP News) Sơn Thành là một trong 5 xã miền núi huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) nằm trong dự án “giảm nghèo khu vực Tây Nguyên”. Đây là các xã đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào DTTS, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (trên 40%). Hơn 4 năm qua, cùng với nguồn đầu tư của Nhà nước, có NHCSXH đồng hành đồng bào các dân tộc xã Sơn Thành xóa nghèo hiệu quả.
Ông Đinh Văn Hòa đang chăm sóc vườn mía của gia đình

Ông Đinh Văn Hòa đang chăm sóc vườn mía của gia đình

Theo báo cáo cuả Ban phát triển xã Sơn Thành, thực hiện dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, năm 2017 xã đã xây dưng được 10 công trình hạ tầng và 15 tiểu dự án  sinh kế, bao gồm: Sản xuất lúa nước - dinh dưỡng, nuôi vịt xiêm sinh sản, nuôi gà thả vườn, nuôi heo thịt, heo sinh sản, trồng chuối, trồng nấm, đạt 100% kế hoạch vốn được giao. Xã đánh giá: các công trình cơ sở hạ tầng đã góp phần tạo điều kiện cho người dân giao thông thuận lợi, tiếp cận dịch vụ công cũng như phục vụ nhu cầu sử dụng nước của người dân, đảm bảo nhu cầu học tập của con em tại địa phương. Các tiểu dự án sinh kế an ninh lương thực và dinh dưỡng có hiệu quả cho năng suất cao, góp phần đảm bảo lương thực cho người dân, góp phần chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng bà mẹ và trẻ em.

Cùng với thực hiện các dự án của Nhà nước, ông Đặng Tuấn Hải -  Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Thành, cho biết: Từ khi có các chương trình cho vay ưu đãi của NHCSXH đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ khó khăn vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận nguồn vốn. Với thời gian trả nợ lâu, lãi suất thấp, thủ tục cho vay đơn giản, nên người dân rất yên tâm vay vốn. Từ các nguồn vốn vay ưu đãi này đã giúp họ cơ hội vươn lên thoát nghèo. Cách đây vài năm, gia đình ông Đinh Văn Hòa ở thôn Hà Thành là một trong những hộ nghèo có “thâm niên” của xã. Nhà có ruộng vườn nhưng do thiếu vốn, cứ loay hoay mãi trong cái vòng luẩn quẩn của đói nghèo. Cuộc sống thực sự thay đổi, khi năm 2013, ông được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH cải tạo 2ha mía, mua thêm giống keo để trồng; chăn nuôi thêm trâu, gà. Đầu năm 2018, ông đã có một gia sản kha khá với 1ha keo; 1,5ha mía, trên 10 sào ruộng. Để tăng thu nhập, ông mua thêm một máy làm đất. Ngoài phần làm cho gia đình, khi mùa vụ đến ông tranh thủ đi làm thuê. Với sự nổ lực của bản thân, gia đình và sự tiếp sức của NHCSXH, đến nay ông đã trả được nợ ngân hàng, đã thoát nghèo và trở thành hộ làm kinh tế giỏi của xã Sơn Thành.

Cũng từng vượt qua gian khó nhờ tín dụng chính sách, năm 2005 ông Đinh Quang Ôn ở thôn Hoăn Vậy được vay 15 triệu đồng, góp thêm vốn nhà ông mua trâu về nuôi và mua keo giống về trồng. Có được “cần câu”, tận dụng đất vườn ông trồng cỏ làm thức ăn cho trâu. Nhờ đủ thức ăn, chăm sóc tốt, qua 5 năm trâu nhà ông sinh được 5 con, ông bán 4 con thu được 38 triệu đồng. Đến năm 2013, gia đình ông trả hết nợ cũ ngân hàng và đã thoát nghèo.

Sau khi thoát nghèo, ông lại được NHCSXH huyện Sơn Hà tiếp sức, cho vay 25 triệu đồng từ nguồn vốn vay chương trình hộ cận nghèo và vay tiếp 20 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm. Có vốn, ông tập trung đầu tư mở rộng diện tích trồng keo, nuôi trâu, trồng mía. Nhờ “mát tay, hay làm”, đến nay ông có đàn trâu 6 con, 2ha keo gần 5 tuổi, 2ha mía. Cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, nhà cửa được xây dựng khang trang, có điều kiện lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn.

Bà Đinh Thị Thu - một nông dân người dân tộc Hrê, trước đây phải quay quắt với cái đói giáp hạt. Để giúp gia đình có điều kiện thoát nghèo, hội nông dân đã vận động bà vào sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Gò Chu. Thông qua tổ và hội, bà được vay 50 triệu đồng, được hướng dẫn phương thức làm ăn. Từ đó, bà Thu có điều kiện phát tiển kinh tế gia đình. Tính đến năm 2017, đàn bò nhà bà Thu có tới 15 con, trong đó có 3 con cho các hộ nghèo khác nuôi rẻ. Trong chăn nuôi gia đình bà chú trọng làm chuồng trại; trồng 1 sào cỏ voi, rơm rạ sau khi thu hoạch lúa được chất thành cây chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc. Cùng với phát triển chăn nuôi, bà Thu còn làm 0,5ha lúa nước, trồng gần 2ha keo, 1,5ha mía. Năm ngoái bà bán 1ha keo thu về trên 50 triệu đồng. Sơ tính, từ trồng trọt và chăn nuôi mỗi năm gia đình bà Thu có thu nhập khoảng 40 triệu đồng.

Có thể nói Sơn Thành là một trong những xã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH. Toàn xã hiện có 33 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ gần 36 tỷ đồng. Riêng Hội Nông dân xã có 23 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ gần 23 tỷ đồng. Được sự quan tâm của Nhà nước, có tín dụng chính sách đồng hành cùng nông dân xã Sơn Thành đã biết phát huy nội lực phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững. Những hội viên nông dân sản xuất giỏi còn giúp đỡ bà con chung quanh phát triển kinh tế và xây dựng đời sống mới, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn miền núi xã Sơn Thành ngày một khởi sắc.

Khánh Thiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác