Vun đắp những giấc mơ của trẻ em nghèo hiếu học đất thành Nam

03/02/2019
(VBSP News) Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi năm 2019, hành trình CLYT lần thứ 40 có dịp dừng chân tại tỉnh Nam Định - mảnh đất địa linh nhân kiệt để cùng chứng kiến những nỗ lực vượt khó của 45 LCL, để cùng nhau vun đắp cho những ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn sẽ trở thành hiện thực.
Các đại biểu tham dự Chương trình CLYT tại tỉnh Nam Định.

Các đại biểu tham dự Chương trình CLYT tại tỉnh Nam Định

Tham dự chương trình có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Trần Lan Phương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài; Lãnh đạo các Sở, ngành cùng các nhà hảo tâm và đông đảo bà con nhân dân.

Vượt khó vươn lên trong học tập

LCL đầu tiên được chương trình giới thiệu tới các nhà hảo tâm và các khán giả là em Nguyễn Thị Ngát ở đội 5, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố Ngát đã mất vì căn bệnh ung thư phổi, mẹ em cũng đã bỏ đi sau đó một thời gian. Hiện tại, hai chị em Ngát đang ở cùng với ông bà nội đã già yếu, nhưng vì mưu sinh mà ông nội của Ngát hiện nay tuy đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn phải đi làm thợ xây, cái nghề mà khi nhắc tới người ta nghĩ đó phải là nghề dành cho những người trẻ và có sức khỏe. Còn bà nội của Ngát, phần vì sức khỏe đã yếu, phần vì còn canh cánh bộn bề những lo toan cho hai chị em Ngát nên bà cũng chỉ đi làm cỏ thuê ở quanh xã. Khó khăn là vậy nhưng không điều gì có thể ngăn cản những thành viên trong gia đình hướng về một tương lai tươi sáng hơn, đặc biệt không bao giờ khiến em từ bỏ cơ hội được đến trường, vì thế mà Ngát đã luôn cố gắng nỗ lực trong học tập để không làm phụ lòng ông bà.

LCL Nguyễn Thị Ngát giao lưu cùng khán giả.

LCL Nguyễn Thị Ngát giao lưu cùng khán giả

Hoàn cảnh LCL tiếp theo là em Lại Thị Bé ở xã Ý Yên, huyện Yên Thọ. Bố mất từ khi em còn nhỏ, mẹ cũng vì những khó khăn và mưu sinh mà phải rời nhà đi, hai chị em Bé đang ở cùng với ông bà nội đã ngoài 80 tuổi. Gần đây, để chia sẻ bớt khó khăn cho gia đình, em trai của Bé đã được người thân của em nhận nuôi. Tất cả mọi chi phí sinh hoạt của gia đình và chi phí học tập của Bé chỉ trông vào đồng lương hưu của ông. Bất kỳ ai khi nghe bà nội Bé chia sẻ mà không khỏi thắt lòng: “Còn ông thì bà cháu mình không lo chết đói, còn không còn ông thì bà cháu mình không biết lấy gì mà ăn, mà tiêu”. Hiểu được những hy sinh vất vả của ông bà, vì thế mà em Lại Thị Bé luôn cố gắng đạt thành tích cao trong học tập, ước mơ sau này của em là được học tập tại trường Đại học Ngoại thương.

LCL Lại Thị Bé chia sẻ hoàn cảnh và những ước mơ của mình

LCL Lại Thị Bé chia sẻ hoàn cảnh và những ước mơ của mình

Trong Chương trình CLYT tại Nam Định, khán giả còn được biết thêm hoàn cảnh khó khăn của LCL Đặng Thị Hồng ở xóm 7 Trung Lao, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh. Từ khi bố mẹ mất cách đây hơn 5 năm, Hồng được đến với ngôi nhà mới - nhà tình thương Vinh Sơn - Phao Lô ở huyện Trực Ninh. Ở ngôi nhà mới thứ hai  của em tuy không được ở cùng ông bà nhưng nơi ấy luôn đầy ắp tình thương yêu và sự chia sẻ. Ở đây, Hồng có thêm những người bạn, người em rồi còn có cả mẹ Hiền, người luôn dậy dỗ em, người sẵn sàng là chỗ dựa tinh thần vững chắc, người luôn động viên em trong học tập để tương lai em sau này tươi sáng hơn.

LCL Đặng Thị Hồng vỡ òa trong niềm vui khi được gặp ông bà

LCL Đặng Thị Hồng vỡ òa trong niềm vui khi được gặp ông bà

Chung tay vun góp để những ước mơ trở thành hiện thực

Cũng trong hành trình thực hiện Chương trình CLYT tại tỉnh Nam Định, tại Điểm giao dịch xã ở trụ sở UBND xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực 45 LCL đã nhận được sự hỗ trợ từ các LL trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Nhiều phần quà đã được trao cho các LCL tại tỉnh Nam Định

Nhiều phần quà đã được trao cho các LCL tại tỉnh Nam Định

Người giám hộ và LCL nhận tiền hỗ trợ của Chương trình CLYT

Người giám hộ và LCL nhận tiền hỗ trợ của Chương trình CLYT

Nhiều phần quà của nhà hảo tâm ủng hộ cho LCL thông qua tài khoản mở tại NHCSXH đã được trao tận tay các em nhỏ

Nhiều phần quà của nhà hảo tâm ủng hộ cho LCL thông qua tài khoản mở tại NHCSXH đã được trao tận tay các em nhỏ

Nhiều phần quà từ phía NHCSXH và các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh cũng đã được trao cho các LCL. Mỗi em đã nhận được khoản tiền do các LL hỗ trợ qua tài khoản của chương trình là 1,1 triệu đồng. Trong đó, riêng Vietlott đã tặng cho mỗi LCL 700 nghìn đồng nhân dịp Tết Kỷ Hợi. LCL Nguyễn Thị Ngát được nhận được phần quà đặc biệt từ Vietlott với số tiền gần 70 triệu đồng, trong đó, để mở Sổ tiết kiệm tại NHCSXH là 50 triệu đồng dùng để chi phí cho học tập và một phần trang trải cho sinh hoạt phí của gia đình sau này, gần 20 triệu đồng để sửa sang nhà cửa và mua sắm một số đồ dùng trong gia đình. LCL Lại Thị Bé và Đặng Thị Hồng cũng nhận được hỗ trợ từ các cơ quan với số tiền 10 triệu đồng.

Ngoài ra, tại chương trình truyền hình còn có hoạt động “đấu giá bánh chưng”. Hoạt động đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ từ các nhà hảo tâm trực tiếp tham gia chương trình  khiến không gian sân khấu tại Đền Đồng Phù ở xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực nhộn nhịp, tươi vui hơn bao giờ hết khi các em nhỏ trực tiếp được trải nghiệm việc gói bánh, luộc bánh. Số tiền thu được từ việc bán bánh là 15,5 triệu đồng sẽ tiếp tục được hỗ trợ cho các LCL. Đây là món quà để giúp đỡ các LCL tiếp tục được đến trường, chạm gần hơn với giấc mơ và là món quà tinh thần hết sức có ý nghĩa trong dịp Tết đến xuân về.

Các em nhỏ đã có những trải nghiệm thú vị với công việc gói bánh chưng

Các em nhỏ đã có những trải nghiệm thú vị với công việc gói bánh chưng

Hoạt động “Đấu giá bánh chưng” đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm.Để cảm ơn các nhà hảo tâm, những đơn vị đã đồng hành cùng Chương trình CLYT, các em nhỏ đã gửi tặng những lời cảm ơn của mình qua những dòng thư tay và vẽ lên những ước mơ với nhiều gam màu tươi sáng giống như những mong muốn của các em về một tương lai tốt đẹp hơn.

Bài và ảnh Trúc Quỳnh Trần

Các tin bài khác