Tọa đàm về phương pháp nghiên cứu khoa học

13/06/2018
(VBSP News) NHCSXH vừa phối hợp với Học viện Ngân hàng (HVNH) tổ chức buổi toạ đàm về phương pháp nghiên cứu khoa học cho cán bộ công tác tại các đơn vị thuộc Hội sở chính NHCSXH. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Tú đã tới dự, chủ trì và phát biểu khai mạc.
2a

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Tú phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của buổi tọa đàm đối với công tác nghiên cứu khoa học trong hệ thống NHCSXH, đồng thời yêu cầu các cán bộ NHCSXH tiếp tục dành nhiều thời gian hơn nữa cho công tác nghiên cứu khoa học và áp dụng những kiến thức đã được truyền đạt để có những sản phẩm nghiên cứu có chất lượng và chiều sâu hơn nữa, có tính ứng dụng cao đối với thực tiễn hoạt động của NHCSXH.

Buổi tọa đàm về phương pháp nghiên cứu khoa học được tổ chức trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa NHCSXH và HVNH năm 2018 về nội dung “Hai bên phối hợp tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về công tác nghiên cứu khoa học”.

Trong những năm qua, công tác NCKH trong hệ thống NHCSXH luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của Ban lãnh đạo NHCSXH và Hội đồng khoa học NHCSXH. Nhờ đó, NCKH đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều đề tài ứng dụng mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáng kể vào nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách. Tuy nhiên, một số quy trình nghiên cứu vẫn còn thiếu tính chuyên nghiệp như việc thu thập thông tin, tài liệu phục vụ nghiên cứu, cách thức điều tra, khảo sát, phân tích số liệu… Do đó, mục đích của buổi tọa đàm không chỉ là buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về công tác nghiên cứu khoa học mà còn là buổi tập huấn, hướng dẫn về phương pháp nghiên cứu theo hướng chuyên nghiệp của các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại HVNH dành cho các cán bộ NHCSXH.

1a

Quang cảnh buổi tọa đàm

Các nội dung tọa đàm chủ yếu đề cập đến những vấn đề cơ bản về nghiên cứu khoa học, thực hiện nghiên cứu khoa học trong ngân hàng, xác định vấn đề nghiên cứu, mục tiêu và câu hỏi nghiên cứu, tìm kiếm và đánh giá tài liệu tham khảo, xây dựng đề cương nghiên cứu, khung phân tích, lựa chọn phương pháp nghiên cứu, xác định mẫu khảo sát phù hợp, kỹ thuật điều tra bằng bảng hỏi và phỏng vấn, kiểm tra dữ liệu, phân tích dữ liệu, vấn đề đạo đức trong nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, tại buổi tọa đàm cũng nhận được nhiều ý kiến chia sẻ về những khó khăn trong hoạt động nghiên cứu khoa học của các cán bộ NHCSXH và kinh nghiệm, giải pháp để khắc phục từ phía các chuyên gia HVNH.

Phan Hà - Quang Hưng thực hiện

Các tin bài khác