Tín dụng chính sách với làng nghề chiếu cói truyền thống

Chiếu cói Nga Sơn (Thanh Hóa) nổi tiếng từ xưa và đã đi vào ca dao của người Việt Nam. “Chiếu Nga Sơn, Gạch Bát Tràng, Vải tơ Nam Định, Lụa hàng Hà Đông”. Nói đến vùng đất Nga Sơn, thì chiếu cói là một sản phẩm nổi tiếng của vùng đất ven biển này. Đây là sản vật cống phẩm tiến dâng triều đình, được các bậc vua chúa, quý tộc thời xưa ưa dùng, là biểu tượng cho niềm hạnh phúc của nhiều người,… trải qua hàng trăm năm lịch sử, đến nay việc phát triển nghề truyền thống này lại đang đứng trước nguy cơ bị mai một nếu không được tiếp sức của đồng vốn chính sách.

Thời gian qua, NHCSXH huyện Nga Sơn đã tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình vay vốn ưu đãi, trong đó có chương trình cải tạo đồng cói hơn 3 tỷ đồng, để giúp bà con duy trì, mở rộng sản xuất, góp phần lưu giữ và phát triển nghề truyền thống của địa phương. Đến nay, NHCSXH huyện Nga Sơn đã cho gần 20 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển SXKD với tổng dư nợ đạt gần 372 tỷ đồng. Nguồn vốn đã phát huy được hiệu quả, giúp cho nhiều lao động tại địa phương có việc làm ổn định, đồng thời góp phần khôi phục, lưu giữ và phát triển nghề chiếu cói truyền thống đang có nguy cơ mai một.

Phóng viên VIỆT - PHƯƠNG vừa có chuyến công tác tại vùng quê ven biển Nga Sơn để thực hiện phóng sự ảnh phản ánh về nghề truyền thống chiếu cói, xin được gửi tới quý vị cùng các bạn!