Tín dụng chính sách ở Quảng Bình “mở đường” cho phát triển du lịch

02/03/2018
(VBSP News) Thời gian qua, những đồng vốn ưu đãi của NHCSXH trên địa bàn xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã góp phần tạo động lực cho nhiều hộ nghèo có cơ hội hòa mình vào phát triển du lịch của xã. Đồng thời, đồng vốn ưu đãi còn thúc đẩy các dịch vụ du lịch, nâng cao số lượng, tăng cường chất lượng.
Hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở xã Sơn Trạch giao dịch với với NHCSXH tại Điểm giao dịch xã

Hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở xã Sơn Trạch giao dịch với với NHCSXH tại Điểm giao dịch xã

Đã hơn 15 năm nay, người dân xã Sơn Trạch mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề phù hợp với tình hình kinh tế địa phương. Chính quyền xã cũng đã có những chủ trương, chính sách đúng đắn, khích lệ, động viên người dân chuyển đổi ngành nghề phù hợp với thực tiễn để có cuộc sống ổn định và bền vững hơn.

Tuy nhiên, trong những năm đầu, sau khi Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, người dân xã Sơn Trạch, đặc biệt là những hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo gặp nhiều khó khăn để chuyển đổi ngành nghề, trong đó vốn là nỗi lo hàng đầu. Nắm rõ thực trạng trên, trong hơn hơn 15 năm đồng hành cùng với người nghèo, NHCSXH huyện Bố Trạch đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo xã Sơn Trạch có được nguồn vốn phù hợp để làm kinh tế.

Tính đến cuối năm 2017, toàn xã có 258 hộ nghèo, 344 hộ cận nghèo và 89 hộ mới thoát nghèo. Hiện dư nợ tín dụng của NHCSXH tại xã Sơn Trạch đạt trên 45 tỷ đồng. Các ngành nghề được người dân ưu tiên đầu tư chủ yếu là đóng thuyền du lịch, nuôi cá lồng, mở nhà hàng, quán ăn, bán đồ lưu niệm, dịch vụ ảnh nhanh cho du khách…

Nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế của mỗi hộ trung bình từ 50 - 200 triệu đồng, trong đó vốn của NHCSXH chiếm khoảng 30 - 60%. Thông qua ủy thác qua các hội, đoàn thể và 30 Tổ tiết kiệm và vay vốn được phân bố đều khắp, người dân trong xã đã được tiếp cận dễ dàng hơn nguồn vốn ưu đãi.

Anh Nguyễn Văn Phú - một trong những hộ vay mở rộng và phát triển du lịch từ nguồn vốn ưu đãi cho biết: “Trước đây, gia đình tôi cũng đã mua một chiếc thuyền để làm đánh bắt cá trên sông Son. Ngoài ra, để phụ giúp thêm kinh tế gia đình, tôi phải đi làm thuê, làm mướn cho người ta, kinh tế gia đình rất bấp bênh và đời sống không ổn định.

Từ khi Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận là di sản thế giới, ngoài chính sách ưu đãi của UBND tỉnh, UBND xã Sơn Trạch cùng với các TCTD đã tạo mọi điều kiện để người dân làm kinh tế ổn định và bền vững hơn. Bản thân tôi cũng đã vay thêm 50 triệu đồng từ NHCSXH để đóng thuyền du lịch cộng với việc mở rộng nuôi cá lồng. Nên cuộc sống của gia đình tôi khá lên rất nhiều và bắt đầu có được khoản tiền tích góp đều đặn hằng tháng…”.

Vay được vốn, gia đình ông Nguyễn Xuân Xanh mở cửa hàng bán đồ lưu niệm tại Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng

Vay được vốn, gia đình ông Nguyễn Xuân Xanh mở cửa hàng bán đồ lưu niệm tại Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng

Vợ chồng ông Nguyễn Xuân Xanh mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng vốn tín dụng ưu đãi để mở một gian hàng bán đồ lưu niệm. Mỗi tháng, thu nhập của gia đình đạt từ 7 đến 10 triệu đồng. Tâm sự với chúng tôi, ông Xanh cho biết: “Gia đình ông đất nông nghiệp ít, thu nhập hằng tháng lo quá thấp, không đủ chi phí sinh hoạt. Bây giờ, nhờ có cửa hàng lưu niệm, kinh tế gia đình ổn định hơn nhiều”.

Ông Nguyễn Công Trứ - Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch cho hay, trong năm vừa qua, xã đón trên 300 nghìn lượt khách đến tham quan và du lịch, tăng gần 7% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt trên 22 ngàn lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ.

Toàn xã hiện có 16 dự án đăng ký đầu tư phát triển dịch vụ du lịch, có 11 dự án đã được UBND tỉnh quyết định cho đầu tư. Với phương châm làm thế nào để khách du lịch “vào sâu, ở lâu và ra chậm”, giúp du lịch phát triển bền vững, ngoài đầu tư cơ sở, hạ tầng, các dịch vụ du lịch “ăn theo” cũng được xã quan tâm và đầu tư đúng mức.

Toàn xã Sơn Trạch có gần 700 hộ dân thì có đến 312 hộ dân đang có dư nợ tại NHCSXH huyện Bố Trạch và có đến 90% hộ vay đầu tư phát triển kinh tế có liên quan đến du lịch. Đây được xem là một trong những nỗ lực rất lớn của các TCTD đối với công tác đầu tư phát triển du lịch tỉnh nói chung và việc phát triển kinh tế bền vững cho người nghèo, người còn khó khăn của xã Sơn Trạch nói riêng.

Nhiều hộ cận nghèo ở xã Sơn Trạch được vay vốn mở cửa hàng tạp hóa phục vụ du khách

Nhiều hộ cận nghèo ở xã Sơn Trạch được vay vốn mở cửa hàng tạp hóa phục vụ du khách

Mỗi năm, xã Sơn Trạch có hàng chục hộ thoát nghèo và cận nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Việc hỗ trợ cho người dân vay vốn phát triển các mô hình du lịch của NHCSXH đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển ngành du lịch của tỉnh theo hướng bền vững, đồng thời giúp các hộ dân có thêm động lực gắn bó với nghề, phát triển nghề, cải thiện thu nhập, bảo đảm an sinh xã hội và giải quyết việc làm trên địa bàn.

Bài và ảnh Hiền Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác