Tạo điều kiện cho nông dân nghèo vay vốn thoát nghèo bền vững

15/03/2017
(VBSP News) Những năm qua, từ nguồn vốn vay ủy thác của NHCSXH, Hội Nông dân xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã tạo điều kiện cho nhiều hộ dân trên địa bàn được vay vốn để làm ăn phát triển sản xuất, có cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hội đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào nông dân SXKD giỏi (2014 - 2016).

Cán bộ Hội Nông dân xã Ea Ly thăm mô hình trồng tiêu của hội viên

Cán bộ Hội Nông dân xã Ea Ly thăm mô hình trồng tiêu của hội viên

Giúp dân vay vốn sản xuất

Ông Võ Tấn Bảy - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Ly, cho biết: Với ưu thế đất đai rộng lớn, phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, xã Ea Ly xác định sản xuất nông nghiệp là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế. Toàn xã có 6 thôn, buôn với 1.471 hộ, 5.380 người, trong đó 58% là người dân tộc thiểu số. Để tạo điều kiện cho người dân làm ăn, hàng năm, Hội Nông dân xã đều có chương trình liên tịch với NHCSXH huyện để thực hiện ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trên cơ sở đó, Hội chỉ đạo các chi hội tổ chức sinh hoạt, phổ biến, hướng dẫn kịp thời các chính sách vay vốn của ngân hàng đến từng hội viên, nông dân để họ biết và dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn vay.

Với cách làm trên, thông qua NHCSXH, Hội Nông dân xã Ea Ly đã thành lập được 8 Tổ tiết kiệm và vay vốn đứng ra kết nối cho 422 hộ vay, tổng dư nợ hơn 15,5 tỷ đồng với 7 chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường, hộ nghèo về nhà ở, hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn… Ông Nguyễn Văn Chuyển - Chi hội trưởng nông dân kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 2/4, cho biết: “Thôn 2/4 hiện có 60 tổ viên được vay với tổng dư nợ trên 3 tỷ đồng. Nhờ giám sát chặt chẽ nên những tổ viên vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay”.

“Đến nay, tổng dư nợ trên địa bàn xã Ea Ly là 15,5 tỷ đồng với 422 hộ vay thông qua các chương trình. Hiện không có nợ quá hạn và số dư tiết kiệm của hội viên hơn 256 triệu đồng/8 tổ. Các nguồn vốn đầu tư tín dụng cho vay hộ nghèo, cận nghèo và hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn đã giúp người dân trên địa bàn đầu tư các mô hình: Trồng và chăm sóc cà phê, cao su, chăn nuôi bò… tạo việc làm và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân”, ông Võ Tấn Bảy cho biết thêm.

Vươn lên thoát nghèo

Để giúp người dân phát triển kinh tế hiệu quả, Hội Nông dân xã Ea Ly còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các lớp dạy nghề và tập huấn để chuyển giao KHKT về cách trồng và chăm sóc hồ tiêu, lúa lai, chuối cấy mô, điện dân dụng… giúp hội viên, nông dân nắm bắt và áp dụng vào thực tiễn. Nhiều mô hình nông dân làm ăn có hiệu quả, tăng thu nhập. Năm 2016, từ phong trào thi đua SXKD giỏi có 597 hộ đạt danh hiệu Nông dân SXKD giỏi (4 cấp). Hiện tổng diện tích gieo trồng toàn xã là 3.683ha, trong đó diện tích cây hàng năm 2.765ha, cây công nghiệp lâu năm 768ha. Tổng đàn bò hiện có 1.080 con, đàn heo 2.000 con, gia cầm các loại khoảng 15.000 con.

Gần 3 năm trước, gia đình chị Triệu Thị Thắm ở thôn Tân Bình, từng là hộ nghèo của địa phương. Đầu năm 2013, chị được vay vốn đầu tư nuôi heo thịt, bò lai và trồng thêm 1ha giống mía cao sản. “Từ 50 triệu đồng vay của ngân hàng, tôi đã mua 10 con heo thịt, 5 heo nái, 1 cặp bò lai sinh sản và mua giống trồng mía. Hiện gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định, mỗi năm bình quân gần 100 triệu đồng nên có điều kiện sửa sang nhà cửa và mua sắm đầy đủ tiện nghi trong nhà”, chị Thắm phấn khởi nói. Còn bà Hoàng Thị Xíu ở thôn 2/4, được Hội Nông dân hướng dẫn vay vốn và kỹ thuật làm chuồng trại nuôi bò. Đến nay, bà Xíu đã phát triển đàn bò hơn 10 con. Bà Xíu trải lòng: “Nếu không tiếp cận được nguồn vốn vay để làm ăn thì một mình tôi không thể nào nuôi các con ăn học, gia đình có điều kiện thoát nghèo”.

Ông Nguyễn Minh Gia Nho - Chủ tịch UBND xã Ea Ly, khẳng định: Hội Nông dân xã đã làm tốt vai trò đồng hành cùng nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Thành công lớn nhất của Hội là hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao kỹ thuật canh tác. Nhờ vậy, đời sống người dân trong xã ngày một nâng lên, thu nhập bình quân đầu người trên 29 triệu đồng/năm. Cuối năm 2016, xã Ea Ly vinh dự được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới; riêng Hội Nông dân xã được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào nông dân SXKD giỏi (2014 - 2016).

Bài và ảnh Ngọc Hân

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác