Sức sống trên vùng quê nghèo xứ Thanh

Với 11 huyện miền núi, trong đó có đến 7 huyện nghèo nhất nước, người nghèo và đồng bào DTTS ở vùng cao tỉnh Thanh Hóa trước đây chỉ quen với tập quán canh tác lạc hậu, tự cung tự cấp. Không những vậy, họ còn ngại ngần đến cả việc vay mượn tiền vốn, cho dù đó là nguồn vốn chính sách, có lãi suất thấp.

Tuy nhiên, những năm gần đây, được chính quyền, các hội, đoàn thể địa phương và NHCSXH tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, bà con đã mạnh dạn vay vốn, sử dụng vốn vay vào phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, khôi phục ngành nghề truyền thống… Nhờ đó đã dần thoát nghèo, ổn định cuộc sống, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 6/2016, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có hơn 300 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay ưu đãi từ NHCSXH với tổng dư nợ đạt 7.535 tỷ đồng; trong đó cho vay hộ nghèo 2.500 tỷ đồng, hộ cận nghèo 1.300 tỷ đồng, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 800 tỷ đồng,… Phóng sự ảnh của cộng tác viên THANH NHÀN sẽ thông tin cho quý vị và các bạn về hiệu quả của đồng vốn ưu đãi, giúp người nghèo có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.