“Phúc lành của đất”

Ngoài những bãi biển vô cùng xinh đẹp thì khô hạn, nắng nóng, đất pha cát… là tất cả những gì thiên nhiên “ban tặng” cho Bình Thuận. Có lẽ vì thế mà hơn 30 năm trước, không ai nghĩ đến một ngày người nông dân ở vùng cực Nam Trung bộ này sẽ làm giàu được nhờ nông nghiệp, mà lại là giàu lên từ việc trồng thanh long - một loài cây họ hàng của xương rồng, chịu khô hạn, chịu đất cát, chịu nắng gió cũng vào bậc nhất của các loại cây. 

Thanh long được người dân Bình Thuận ví như “Phúc lành của đất”. Bởi nó không chỉ là loại trái cây mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người mà còn là cứu cánh cũng như công cụ làm giàu cho hàng vạn nông dân ở Bình Thuận. Tuy nhiên, để đầu tư một héc-ta thanh long người dân cũng phải mất đến hơn 1 tỷ đồng. Bài toán vốn này cũng hóa chuyện nhỏ. Bởi khi còn khó khăn, còn là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách thì các gia đình này luôn có sự đồng hành của NHCSXH. Chính vì thế, diện tích trồng ngày một mở rộng.

Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận có gần 26.000ha trồng thanh long, sản lượng ước đạt khoảng 500 nghìn tấn/năm, tập trung ở các huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc; hơn 80% thanh long hiện đang xuất khẩu tới các thị trường nước ngoài. Nhờ thanh long, đời sống của nông dân Bình Thuận cải thiện rõ rệt. Nhiều hộ gia đình trở thành tỷ phú với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ loại quả này.