Phụ nữ Nghĩa Hưng sử dụng vốn vay hiệu quả

12/03/2018
(VBSP News) Theo số liệu của Phòng LĐTB&XH huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), lực lượng lao động nữ chiếm gần 47% tổng số lao động huyện. Thực hiện tín dụng chính sách xã hội, các cấp hội là cánh tay nối dài của NHCSXH, chị em sử dụng vốn vay hiệu quả góp phần tích cực để cuối năm 2017, Nghĩa Hưng là 1 trong 4 huyện của tỉnh Nam Định được công nhận nông thôn mới.

Chị em phụ nữ xã Nghĩa Hồng phát triển nghề đan cói xuất khẩu

Chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo được NHCSXH huyện Nghĩa Hưng xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới của địa phương. Nghĩa Hồng là một trong những xã thực hiện tốt chương trình này. Toàn xã có 18 Tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ trên 13 tỷ đồng. Chủ tịch Hội PN xã, Trần Thị Duyên đánh giá: Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế gia đình theo hướng phát triển bền vững. Trước đây, gia đình chị Trần Thị Mỳ ở đội 1 là hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Gia nhập Tổ tiết kiệm và vay vốn, được Hội Phụ nữ xã tư vấn, chị vay 25 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng nuôi 2 con lợn nái và hơn 100 con gà thịt. Nhờ chịu khó chăm sóc đàn vật nuôi nên 2 con lợn nái sinh sản đều, đàn gà thịt không bị dịch bệnh, lớn nhanh. Sau hơn một năm, chị bán được 3 lứa gà thịt, 2 lứa lợn thịt, trừ toàn bộ chi phí thu gần 20 triệu đồng. Có vốn, chị trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng đúng thời gian quy định, tiếp tục mở rộng chăn nuôi. Gia đình chị từng bước thoát nghèo và tiếp tục được vay vốn ưu đãi của NHCSXH để thoát nghèo một cách bền vững.

Khác với  chị Mỳ, bà Phạm Thị Đượm, 58 tuổi ở đội 3, cả nhà sống nhờ 10 sào ruộng, thêm nghề nấu rượu, chăn nuôi lợn. Nhờ được NHCSXH cho vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng HSSV để cho 3 con học đại học nay đã tốt nghiệp, ra trường có việc làm ổn định. Sau khi trả hết nợ gốc và lãi, bà tiếp tục được NHCSXH cho vay từ chương trình hộ cận nghèo. Bà khoe: “Trước đây, vốn chính sách là bà đỡ của con tôi, giờ lại tiếp sức cho tôi xóa nghèo bền vững”.

Huyện Nghĩa Hưng có 22 xã và 3 thị trấn. Gia đình bà Chu Thị Tin ở khu 5, thị trấn Quỹ Nhất được vay 30 triệu đồng hộ cận nghèo, mượn thêm của anh em họ hàng, bà đã xây dựng khu chuồng trại khép kín (có công trình xử lý chất thải) nuôi 50 lợn sinh sản, lợn thịt. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đàn lợn phát triển tốt, sau khi xuất bán lứa lợn đầu tiên bà Tin thu lời trên 30 triệu đồng.

Cùng thị trấn với bà Tin, bà Phạm Thị Liên ở khu phố 2 cũng thuộc diện hộ cận nghèo được vay 30 triệu đồng, bà đầu tư làm nhà kính để trồng hoa cao cấp đáp ứng yêu cầu thị trường. Ước tính mỗi năm vườn hoa mang lại cho gia đình bà Liên hàng chục triệu đồng.

Hiện, thị trấn có dư nợ với NHCSXH trên 10 tỷ đồng, hơn 450 hộ vay vốn phát triển kinh tế. Năm 2016, thị trấn Quỹ Nhất được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - về đích trước 1 năm (theo kế hoạch), thu nhập bình quân đạt trên 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn trên 2%. Chị Vũ Thị Chén - Chủ tịch Hội PN thị trấn Quỹ Nhất khẳng định: Các chương trình tín dụng chính sách thực sự đã giúp các hộ dân địa phương thoát nghèo, đồng thời khuyến khích nhân dân phát triển sản xuất, kinh doanh đầu tư xây dựng các công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh, nâng cao mức sống.

Trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng có 101 doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút số lao động nữ cao nhưng chủ yếu ở độ tuổi 18 - 40, còn độ tuổi từ 40 trở lên hầu như không có việc làm, do không có trình độ chuyên môn. Từ thực tế này, cùng với việc tạo vốn qua tín dụng chính sách, từ năm 2010 đến nay Hội PN huyện Nghĩa Hưng đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề của huyện, của tỉnh mở 145 lớp với gần 500 học viên chủ yếu dạy các nghề: may dân dụng, đan cói xuất khẩu; chăn nuôi gia súc, gia cầm; nuôi trồng thủy sản; trồng nấm… Các chương trình dạy dựa trên thế mạnh là sự khéo léo, phù hợp với sức lao động của phụ nữ và phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, được NHCSXH cho vay vốn, 50% học viên sau đào tạo tại các cơ sở của hội đã có việc làm, góp phần tích cực giúp hội viên, phụ nữ tăng thu nhập, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bài và ảnh Hồ Khánh Thiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác