Phát huy tính ưu việt huy động tiết kiệm trong dân cư

22/02/2017
(VBSP News) Là một huyện miền núi đặc biệt khó khăn trong Chương trình 30a, nhưng con số huy động tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện Quế Phong (Nghệ An) lại ấn tượng ngoài sức mong đợi. Đầu Xuân năm mới, cùng nghe cán bộ NHCSXH nói về cách làm để có được kết quả này.

Nhận tiền gửi tiết kiệm ngay tại Điểm giao dịch xã đã giúp người dân tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại

Nhận tiền gửi tiết kiệm ngay tại Điểm giao dịch xã đã giúp người dân tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại

“Gõ tận nhà, rà tận người”

Quế Phong thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương, cách trung tâm tỉnh hơn 200km, còn Điểm giao dịch xã cách trung tâm huyện xa nhất là hơn 250km đường núi. Cuối năm 2016, NHCSXH có chủ trương huy động tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã, NHCSXH huyện Quế Phong nhanh chóng triển khai kế hoạch.

Chỉ tiêu đặt ra cho đơn vị là 150 triệu đồng và con số đó ban đầu đã khiến cán bộ ngân hàng lo lắng không ít vì đây là lần đầu tiên NHCSXH triển khai dịch vụ huy động tiết kiệm trong dân cư tại Điểm giao dịch xã. Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc NHCSXH huyện Quế Phong chia sẻ, địa phương là huyện miền núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhận thức của nhân dân với NHCSXH lâu nay chỉ là vay chứ chưa có khái niệm gửi tiết kiệm.

Đã thế, trong lĩnh vực huy động tiết kiệm trong dân cư này, “lính mới” NHCSXH còn phải cạnh tranh với một số NHTM trên địa bàn có mức lãi suất tiền gửi hấp dẫn, linh động hơn, có nhiều chính sách đãi ngộ thu hút khách hàng hơn. Thậm chí, trong tâm lý của nhiều người là khách hàng vay vốn của ngân hàng, họ có tiền nhưng vẫn không dám đến ngân hàng gửi vì sợ bị trừ mất tiền đang vay… Điều này khiến cho việc thu hút nguồn vốn gửi tiết kiệm có phần hạn chế hơn.

“Đơn vị đã quán triệt với tất cả cán bộ khi xuống cơ sở phải tuyên truyền vận động, giải thích cho bà con hiểu được chính sách của chương trình tiết kiệm. Để người dân hiểu được việc góp tiền vào NHCSXH vừa tích lũy được có tiền lãi giống như bất kỳ việc gửi tiết kiệm bình thường nào khác, lại vừa có thể cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS cơ hội được tiếp cận nguồn vốn, làm kinh tế thoát nghèo…”, ông Hùng nói.

Từ việc tuyên truyền qua những buổi giao dịch tại xã, cán bộ cũng đến từng hộ gia đình có nguồn tiền dư để tuyên truyền giải thích. Trên hệ thống loa phát thanh của xã cũng được địa phương phối hợp tuyên truyền. Một lợi thế là từ khi triển khai Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội thì lãnh đạo các xã, huyện đều rất quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách.

Điều này thể hiện rõ nhất khi có chủ trương của NHCSXH về tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã thì Chủ tịch các xã, các đơn vị ủy thác đều làm gương trong việc gửi tiết kiệm. “Chủ tịch các xã như Mường Nọc, Quế Sơn, Thông Thụ… là những người tiên phong trong việc gửi tiết kiệm để cán bộ, người dân tin tưởng và làm theo. Mỗi người một mức gửi đã làm cho phong trào gửi tiết kiệm thêm sôi nổi và hiệu quả”, ông Hùng vui vẻ nói.

Phát huy tính ưu việt từ “nguồn lực” lòng dân

Từ đó, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng tích cực gửi tiết kiệm, tuyên truyền sâu rộng đến từng cá nhân, từng hộ gia đình về chương trình này. Những khách hàng đầu tiên tìm đến NHCSXH với ý định “thăm dò” với số tiền ít, và gửi lãi suất trong vòng 1 tháng đã tìm đến gửi số tiền lớn hơn kéo theo nhiều khách hàng khác.

“Nhiều hộ gia đình nghèo cũng có những nguồn tiền nhàn rỗi từ việc bán được con trâu, con bò hoặc tiền con cái đi làm ăn xa gửi về. Để nguồn tiền phát huy hiệu quả lại an toàn, cán bộ ngân hàng sẽ tư vấn cho khách hàng hiểu được mục đích, ý nghĩa của số tiền gửi tiết kiệm, từ đó nhiều người ủng hộ nhiệt tình. Thủ tục gửi tiết kiệm nhanh gọn, được cán bộ ngân hàng làm ngay tại Điểm giao dịch, an toàn, bí mật, có hiệu quả kinh tế…”, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Quế Phong, Nguyễn Khoa Văn kể.

Đến hết năm 2016, NHCSXH huyện Quế Phong có số tiền huy động tiết kiệm trong dân cư tại Điểm giao dịch xã đứng thứ 4 toàn tỉnh với hơn 1 tỷ đồng trong tổng số 13,2 tỷ đồng huy động của toàn tỉnh đạt được. Các huyện, thành phố khác có số tiền huy động lớn hơn là thành phố Vinh với 1,4 tỷ đồng, huyện Diễn Châu với 1,013 tỷ đồng và huyện Thanh Chương là 1,021 tỷ đồng.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Vinh đánh giá: “Một trong những sự ưu việt của tiết kiệm tiền gửi tại Điểm giao dịch xã là cán bộ ngân hàng đến tận từng thôn, bản, từng hộ gia đình để nhận tiền và làm thủ tục gửi tiết kiệm. Người dân sẽ không phải mất thời gian, đường sá xa xôi ra tận trung tâm huyện để gửi tiền tiết kiệm như các NHTM mà lại an toàn… Dù là huyện nghèo, chương trình mới triển khai nhưng Quế Phong là một điểm sáng trong hoạt động tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã mà các đơn vị khác cần học tập…”.

Bài và ảnh Toàn Nguyễn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

*
*

Các tin bài khác