Niềm vui ngày giao dịch đầu năm

21/02/2014
(Báo Tin tức) Ngày Chủ nhật đầu xuân Giáp Ngọ, tiết trời rét buốt với lất phất mưa bay, tách khỏi dòng xe cộ tấp nập đi lễ hội đầu năm, chúng tôi cùng các cán bộ NHCSXH về thực hiện buổi giao dịch đầu năm tại xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn (Ninh Bình).
NHCSXH giao dịch tại xã tạo thuận lợi cho nhân dân  Ảnh: Ngọc Tú

NHCSXH giao dịch tại xã tạo thuận lợi cho nhân dân
                                                                                                                                                       Ảnh: Ngọc Tú

Không có quan niệm chọn ngày “mở hàng đầu năm” như nhiều đơn vị kinh doanh khác, ngày giao dịch hằng tháng tại các xã của Phòng giao dịch NHCSXH đã được ấn định nên rơi vào ngày nghỉ hay mưa gió bão bùng, các cán bộ ngân hàng vẫn lên đường mang vốn về tận cơ sở cho các hộ gia đình chính sách.

Mặc dù, thời tiết không thuận lợi, nhưng ông Phạm Văn Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Tiến cho biết, bà con đã cấy được 90% trong tổng số hơn 200 ha lúa vụ xuân này. Ông Chủ tịch Hội Nông dân xã cũng khẳng định: Nguồn vốn của NHCSXH cho các chương trình như nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV… đã được sử dụng rất hiệu quả. Những gia đình làm ruộng mà có 2 con đi học đại học thì thật sự khó khăn nếu không có vốn vay NHCSXH. Nhờ có vốn để đầu tư cho sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm nhanh, năm 2011 là 13,8% thì đến nay chỉ còn 9,3%. 

Ông Lã Quốc Cường - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Gia Viễn hướng dẫn nghiệp vụ cho các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Ảnh:Trần Việt

Ông Lã Quốc Cường - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Gia Viễn hướng dẫn nghiệp vụ cho các
Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn
                                                                                                                                                     Ảnh:Trần Việt

Cùng với hòm đựng tài liệu, tiền, hành trang của cán bộ NHCSXH xuống xã luôn có máy phát điện Ảnh: Quang Cảnh

Cùng với hòm đựng tài liệu, tiền, hành trang của cán bộ NHCSXH xuống xã luôn có máy phát điện
                                                                                                                                               Ảnh: Quang Cảnh

Kể về cách sử dụng vốn vay, ông Nguyễn Thượng Hiền - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Xuân Lai phấn khởi nói: “Chúng tôi có cánh đồng 50 triệu, tới đây bà con đang chuẩn bị trồng dưa, 1 sào dưa bở có thể đánh ngã 3 - 4 sào lúa. Vốn đầu tư khoảng hơn 3 triệu/sào, thu về 6 - 7 triệu/sào trong 1 vụ (3 tháng)”.

Chung niềm vui đó, chị Nguyễn Thị Thu - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hán Nam khoe, năm vừa rồi tổ chị có 6 hộ thoát nghèo, đã và đang tiếp tục được vay vốn theo chương trình hộ cận nghèo để thoát nghèo bền vững. 

Ngọc Tú

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

*
*

Các tin bài khác