Nhịp cầu đưa vốn đến vùng sông nước phương Nam

15/05/2018
(VBSP News) Dư nợ lớn, trong 5 năm liền (2012 - 2017) các Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Phụ nữ xã Nhơn Nghĩa, huyện nông thôn mới Phong Điền (TP Cần Thơ) không có nợ quá hạn, không lãi tồn và 100% tổ viên có số dư tiền gửi tiết kiệm, luôn đồng hành giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách đẩy mạnh SXKD, vươn lên thoát nghèo.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều phụ nữ trên địa bàn TP Cần Thơ đã đầu tư vào trồng cam xoàn và ổi giúp nâng cao cuộc sống Ảnh: Mỹ Tú

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều phụ nữ trên địa bàn TP Cần Thơ đã đầu tư vào trồng cam xoàn và ổi giúp nâng cao cuộc sống
                                                                                                                                                                                             Ảnh: Mỹ Tú

Bà Nguyễn Thị Tư Lảnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nhơn Nghĩa cho biết: “Xác định tầm quan trọng cũng như tác dụng của nguồn vốn tín dụng ưu đãi là động lực chính giúp dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tất cả 14 chi hội ấp trên địa bàn xã đã cùng chính quyền củng cố lại mạng lưới hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn theo hướng liền canh, liền cư, lựa chọn người có năng lực, nhiệt tình làm Tổ trưởng và cử những cán bộ hội có uy tín chuyên trách theo dõi công tác tín dụng ưu đãi”.

Đến nay, Hội Phụ nữ xã Nhơn Nghĩa đã xây dựng hoàn thiện mạng lưới gồm 21 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ trên 19 tỷ đồng, trong đó số tổ đạt tiêu chuẩn loại khá, tốt chiếm 87%, không có tổ yếu kém. Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ quản lý đều đi vào sinh hoạt nề nếp, đảm bảo các khâu bình xét vay vốn dân chủ, công khai, hướng dẫn hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, đạt kết quả cụ thể, luôn nhắc nhở, đôn đốc hộ vay vốn trả lãi, trả nợ đúng hạn, đầy đủ. Cùng với đó, các chi hội và Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Phụ nữ xã cũng tích cực động viên hội viên tham gia phong trào thi đua sản xuất giỏi, xây dựng đoàn thể vững mạnh.

Tiêu biểu có Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Nhơn Phú A, với 50 thành viên sinh hoạt, do chi hội trưởng phụ nữ Nguyễn Thị Nhã Vi trực tiếp làm Tổ trưởng, với dư nợ 1,6 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi được chị em nơi đây tập trung đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả. Được biết, thời gian qua cán bộ hội và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể đôn đốc nhắc nhở hội viên vay vốn thực hiện trả nợ, nộp lãi theo quy định; đối với những hộ không có khả năng trả nợ thì Tổ tiết kiệm và vay vốn cùng hướng dẫn để hộ vay trả dần và đề ra khung thời gian nhất định để họ phấn đấu trả hết, nghiêm chỉnh. Với những trường hợp không thể trả nợ và rủi ro bệnh tật ốm hay đồng ruộng, vườn tược bị xâm ngập mặn, Hội Phụ nữ phối hợp với chính quyền và NHCSXH xem xét kỹ càng để áp dụng biện pháp giúp đỡ, khoanh nợ hoặc gia hạn nợ. Chính vì vậy, 5 năm liền (2012 - 2017), các chi hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Phụ nữ xã Nhơn Nghĩa chính thức nói không với nợ quá hạn, không để lãi tồn đọng.

Làm nên thành tích nổi bật đó, phải kể đến phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ chuyên trách và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Với vai trò, nhiệm vụ được giao, chị em đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách quy định mới của Đảng, Nhà nước, ngành ngân hàng liên quan đến tín dụng chính sách, đồng thời khéo léo lồng ghép việc vay vốn ưu đãi với ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Thông qua Hội Phụ nữ làm uỷ thác vay vốn ưu đãi đã bắc nhịp cầu vững chắc đưa ngân hàng đến gần với người dân vùng sông nước giúp người nghèo phát triển sản xuất. Tiêu biểu là gia đình chị Huỳnh Thị Thu ở ấp Nhơn Phú A sau 4 năm vay vốn ưu đãi đã thâm canh được 3.700m2 vườn cam, quýt, sầu riêng.

Giám đốc NHCSXH huyện Phong Điền, Nguyễn Thị Khánh Vân cho biết: Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động không chỉ là kênh dẫn vốn xuống tận cơ sở, từng hộ dân, phục vụ các đối tượng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách trực tiếp, tiện lợi mà còn giúp họ sử dụng vốn vay hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm, góp phần đảm bảo chất lượng nguồn tín dụng chính sách của Nhà nước. Thực tế hoạt động trong 15 năm qua cho thấy, Tổ tiết kiệm và vay vốn là mắt xích quan trọng nhất trong kênh dẫn vốn của NHCSXH, là cầu nối giữa người vay và NHCSXH, phát huy tốt vai trò trợ giúp hộ vay làm các thủ tục vay vốn, tương trợ, giúp đỡ nhau trong SXKD, thực hiện cơ chế dân chủ, công khai trong bình xét vay vốn, truyền tải các chủ trương, chính sách về tín dụng ưu đãi tới hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đôn đốc hộ vay trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn.

Nhờ có sự hoạt động hiệu quả của Tổ tiết kiệm và vay vốn nên nguồn vốn vay ưu đãi đã phát huy được hiệu quả thiết thực, giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ sản xuất giỏi. Đây còn là cái đích để mỗi người dân trên địa bàn hướng tới góp phần thiết thực thực hiện thành công các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Đông Dư

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác