Nguồn vốn ưu đãi giúp nhiều hộ dân thoát nghèo

16/07/2018
(VBSP News) Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
image001

Anh Hoàng Ngọc Viễn chăm sóc đồi quế

Gia đình ông Hoàng Ngọc Viễn ở xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên trước đây thuộc diện hộ nghèo. Từ nguồn vốn vay 30 triệu đồng NHCSXH, ông đã đầu tư nuôi trâu. Nguồn sinh kế này giúp ông có thêm động lực để phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo. Năm 2017, ông Viễn tiếp tục được ngân hàng tạo điều kiện vay vốn từ chương trình phát triển sản xuất để trồng 2ha quế và cây ăn quả. Ông Viễn cho biết, do thiếu vốn đầu tư nên nhiều dự định phát triển kinh tế phải trì hoãn, nay có nguồn vốn ưu đãi, gia đình rất yên tâm. Khi diện tích cây ăn quả và rừng trồng cho thu hoạch, kinh tế gia đình sẽ đảm bảo hơn.

Thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Bảo Yên, hàng trăm hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Không chỉ cho vay, thu nợ và giám sát sử dụng vốn, các cán bộ NHCSXH huyện Bảo Yên còn chủ động phối hợp với các ban, ngành và tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn huyện tư vấn, hỗ trợ để người dân sử dụng đồng vốn vay hiệu quả.

Đến nay, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Bảo Yên đạt 368 tỷ đồng, tăng 14 tỷ đồng so với năm 2017 với 13.849 hộ vay. Theo đánh giá của NHCSXH huyện Bảo Yên, đa số các đối tượng vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, trả gốc và lãi đúng hẹn.

Bà Ngô Hồng Thắm - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên cho biết: Hoạt động quản lý vốn vay ủy thác luôn được các cấp hội xác định là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình công tác năm. Hội Phụ nữ huyện đặt chỉ tiêu tăng dư nợ hằng năm đạt từ 5% trở lên. Hiện, 92 Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc tổ chức Hội Phụ nữ quản lý đều đang hoạt động tốt, góp phần nâng tổng dư nợ cho vay chương trình ủy thác qua Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên lên trên 95 tỷ đồng, tăng 9 tỷ đồng so với năm 2017.

Để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách hiểu rõ chính sách tín dụng ưu đãi, tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất, NHCSXH huyện Bảo Yên đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể. Thủ tục để người dân vay vốn ưu đãi ngày càng đơn giản, thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, đơn vị duy trì việc tổ chức giao dịch tại UBND các xã vào các ngày cố định hằng tháng để mang đồng vốn đến tận tay người dân, tiết kiệm chi phí đi lại và đảm bảo an toàn cho người dân.

Một trong những khó khăn hiện nay là một số người dân, đặc biệt là ở các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn chưa nhận thức đầy đủ về các khoản ưu đãi dành cho họ. Vì vậy, những đối tượng này không thể phân biệt được các chính sách ưu đãi cũng như mức vay, thời gian vay, nghĩa vụ, trách nhiệm của người vay. Từ đó, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn vốn và sử dụng vốn vay, công tác quản lý tín dụng của ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Thương Thương - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Bảo Yên cho biết: Để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn, đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến người dân thông tin về các chương trình tín dụng. Đồng thời, tổ chức họp giao ban, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân để kịp thời nắm bắt những tồn tại, hạn chế, qua đó có biện pháp tháo gỡ.

Với đặc thù phục vụ khách hàng là đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, những kết quả mà NHCSXH huyện Bảo Yên đạt được trong thời gian qua không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Theo Mạnh Dũng Báo Lào Cai

Các tin bài khác